ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  '5ตังเก' หื่น หวิดถูกกระทืบ ขยี้2แหม่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 07:27 น.
  SHARE

  ขณะไปทำแผน ถูกเด้งอีกนาย ผกก.2บก.ทท.

  ตำรวจคุมตัว 5 ทรชน ลูกเรือประมงชาวเขมรที่ก่อเหตุรุมทำร้ายและข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสบนเกาะกูดไปทำแผนฯ ชาวบ้านแค้นกรูรุมประชาทัณฑ์ ต้องนำกลับโรงพักอย่างทุลักทุเล แต่เจอชาวบ้านอีกกลุ่มไปดักรอหน้าโรงพัก บุกกระทืบอ่วม “วุฒิ ลิปตพัลลภ” ลงเกาะกูดติดตามคดี “จักรทิพย์” เตรียมยกเครื่องใหม่หน่วยงานเกี่ยวข้อง วางมาตรการคุมเข้มต่างด้าวเข้าทำงานในไทย ในขณะที่ผู้การท่องเที่ยวสั่งเด้งอีก ผกก.2 บก.ทท.ไปช่วยราชการ บก.ทท.พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

  กรณี 5 ลูกเรือประมงชาวกัมพูชาก่อเหตุทำร้ายและข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสริมถนนทางเข้าแซนด์แอนด์ซีรีสอร์ต หมู่ 5 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ขณะลงมือชาวบ้านผ่านไปพบเห็นเข้าช่วยเหลือแจ้งตำรวจติดตามจับกุมตัวไว้ได้ทั้งหมด ทราบว่าเป็นลูกเรือ “ส.ประเสริฐพร” เข้ามาจอดทอดสมอหลบคลื่นลมบริเวณอ่าวบางแก้ว ห่างจากชายฝั่งจุดเกิดเหตุราว 300 เมตร โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ พ.ต.ต.กิตวุฒม์ พุฒนวล สว.ส.ทท.6 กก.2 บก.ทท.ที่ดูแลพื้นที่ จ.ตราด ถูกย้ายฟ้าผ่าไปช่วยราชการที่ บก.ทท.ฐานบกพร่องต่อหน้าที่ไม่รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ก.พ. พ.ต.อ.สุจินต์ มีกะจิตต์ รอง ผบก.ภ.จ.ตราด พ.ต.อ. รณชัย จินดามุข รอง ผบก.สส.ภ.2 พร้อมกำลังตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวกัมพูชาทั้ง 5 คน ประกอบด้วยนายที อายุ 19 ปี นายเจิน อายุ 24 ปี นายภัย อายุ 21 ปี นายบด มาร อายุ 19 ปี และนายยิ้ม อายุ 24 ปี ที่ร่วมกันก่อเหตุทำร้ายร่างกายและข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบนเกาะกูดออกจากห้องขัง ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุบริเวณริมถนนทางเข้าแซนด์แอนด์ซีรีสอร์ต หมู่ 5 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด โดยมีกำลังตำรวจคอยคุ้มกันอย่างแน่นหนา มีชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่กันไปดักรอดูการทำแผนฯ จำนวนมาก

  ตำรวจต้องปิดถนนบริเวณจุดเกิดเหตุไม่ให้ประชาชนผ่านเข้าใกล้ผู้ต้องหา เพราะเกรงว่าจะมีการทำร้ายผู้ต้องหา แต่ก็ยังมีชาวบ้านบางกลุ่มเกิดความไม่พอใจที่ผู้ต้องหาเข้ามาสร้างความเสื่อมเสียให้กับเกาะกูด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ กรูเข้ารุมประชาทัณฑ์ ตำรวจต้องออกแรงช่วยกันกลุ่มชาวบ้านออกไป พร้อมรีบทำแผนฯ แล้วพาผู้ต้องหาขึ้นรถกลับอย่างทุลักทุเล เมื่อนำผู้ต้องหาไปถึงหน้าโรงพัก ปรากฏว่ามีชาวบ้านหลายสิบคนไปดักรออยู่ก่อนหน้าแล้ว แสดงความไม่พอใจส่งเสียงตะโกนสาปแช่ง วิ่งกรูฝ่าวงล้อมตำรวจเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ผู้ต้องหาอีกรอบด้วยความโกรธแค้น ตำรวจต้องรีบกันชาวบ้านออกไป จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดเข้าห้องขังดำเนินคดี

  ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ รองจเรตำรวจ พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ปรีดี พงศ์เศรษฐสันต์ รอง ผบช.สพฐ. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. ลงพื้นที่ อ.เกาะกูด จ.ตราด ติดตามความคืบหน้าของคดี ร่วมฟังการสอบสวนนายยิ้ม อายุ 24 ปี 1 ในผู้ต้องหา ตรวจสอบจุดเกิดเหตุและเส้นทางการหลบหนี โดย พล.ต.อ.วุฒิกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ผู้ก่อเหตุและผู้เสียหายไม่ใช่คนไทย แต่มาเกิดเหตุในประเทศไทย จากรูปคดีที่ได้ดูแล้วทั้งหมดกระบวนการสอบสวนของ ภ.จ.ตราด มีความ ชัดเจน พยานวัตถุต่างๆที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุ สรุปได้ 3 ส่วน คือพยานวัตถุจากผู้ต้องหา จากผู้เสียหาย และจากสถานที่เกิดเหตุ มีทั้งสิ้นกว่า 50 รายการ ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ให้การรับสารภาพได้เน้นย้ำผู้ปฏิบัติงานให้ทำงานตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาคือ 1. ทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายถึงขั้นสาหัส 2. กระทำการร่วมกันข่มขืน ในลักษณะโทรมหญิง

  พล.ต.ต.ปรีดี พงศ์เศรษฐสันต์ รอง ผบช.สพฐ. กล่าวว่า คดีนี้ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่ 1 ตรวจที่เกิดเหตุ เก็บพยานหลักฐาน จนถึงขบวนการหีบห่อ ได้ดำเนินการร่วมกับพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ พิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.ตราด ทำงานอย่างเป็นระบบ ส่วนที่ 2 นำพยานหลักฐานจากที่เกิดเหตุและตัวบุคคลทั้งผู้ต้องสงสัยและผู้เสียหายส่งห้องแล็บ เพื่อเข้าสู่ขบวนการตรวจพิสูจน์หาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพื่อสืบหาความเชื่อมโยงอีกครั้ง คาดว่าน่าจะใช้เวลา ประมาณ 3-5 วัน ขอให้มั่นใจในขบวนการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่ว่ามีมาตรฐานสากล ในขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.กล่าวว่า กรณีเกิดเหตุนักท่องเที่ยวถูกข่มขืนและถูกทำร้ายร่างกาย ได้สั่งให้ พ.ต.ต.กิตวุฒม์ พุฒนวล สว.ส.ทท.6 กก.2 บก.ทท. (ตราด) และ พ.ต.อ.วิฑูรย์ เหลืิองอมรศักดิ์ ผกก.2 บก.ทท.ไปช่วยราชการที่ บก.ทท. โดยไม่มีกำหนด พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบสวนสวนข้อเท็จจริง

  ทางด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงคดีที่เกิดขึ้นว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวชาวกัมพูชาที่ก่อเหตุทั้ง 5 ราย ผู้ต้องหาทั้งหมดรับสาเหตุที่ลงมือเนื่องจากมึนเมา คึกคะนอง เนื่องจากอยู่กันเป็นกลุ่ม สำหรับนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บปลอดภัยแล้ว ยืนยันจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สถานทูตกัมพูชาในกรณีเกิดเหตุดังกล่าวแล้ว รวมทั้งประสานไปยังสถานทูตฝรั่งเศสเพื่อติดต่อญาติของผู้เสียหายทราบเรื่องที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสำนวนขยายผลว่ามีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มอีกหรือไม่ รวมทั้งเรื่องการเยียวยาผู้เสียหาย เบื้องต้นพบผู้ต้องหาทั้งหมดให้การเป็นประโยชน์ ส่วนจะให้การพาดพิงถึงใครอยู่ระหว่างสอบสวน

  พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวอีกว่า สำหรับการสั่งย้าย พ.ต.ต.กิตวุตม์ พุฒนวล สว.ส.ทท.6 กก.2 บก.ทท.หลังไม่รายงานเหตุให้ผู้บังคับบัญชาทราบในทันที เป็นหนึ่งในมาตรการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำอีก ต้องตรวจสอบว่าละเลยหน้าที่จนก่อให้เกิดเหตุหรือไม่ ต้องพิจารณาว่าตำรวจที่เข้าไปปฏิบัติงานมีจำนวนเพียงพอและเหมาะสมหรือไม่ คดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับชาวต่างชาติส่วนใหญ่เกิดจากแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเพิ่มมาตรการเพื่อดูแลต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย อาจจะมีการตรวจสอบบันทึกประวัติ ตรวจสอบตัวบุคคลว่ามีคดีอาชญากรรมติดตัวหรือไม่ โดยจะต้องทำให้เป็นระบบ ในกรณีที่เกิดเหตุจะได้ติดตามจับกุมตัวได้

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตำรวจพยายามดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ทั้งนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติ เหตุการณ์ครั้งนี้จะต้องกลับมาพิจารณาว่าเกิดความหละหลวมอย่างไร เบื้องต้นทราบว่ามีคำสั่งของ บก.ทท. ให้สารวัตรท่องเที่ยว ที่เกาะกูดมาช่วยราชการที่ บก.ทท.แล้ว เนื่องจากเมื่อเกิดเหตุไม่ได้รายงานผู้บังคับบัญชาในทันที ในส่วนภาพรวมจะต้องดูเหมือนกันว่าจะแก้ไขอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ตำรวจคุมตัว 5 ทรชนชาวเขมรข่มขืนชาวฝรั่งเศสเกาะกูดรุมประชาทัณฑ์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:18 น.