วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลีโอนาร์โด ซิวออสการ์แรก ดาราชาย

ลีโอนาร์โด ซิวออสการ์แรก ดาราชาย

  • Share:

‘บรี ลาร์สัน’ ได้นำหญิง

ไม่พลิกโผ ประกาศผลรางวัลออสการ์ “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ-บรี ลาร์สัน” คว้าดารานำยอดเยี่ยมชาย-หญิง จากหนัง “เดอะเรเวแนนท์-รูม” ซึ่งถือเป็นรางวัลออสการ์ตัวแรกของลีโอนาร์โด หลังชวดมาหลายรอบ โดยมี “มาร์ค ไรแลนซ์”-“อลิเซีย วิคันเดอร์” ได้รางวัลดาราสมทบยอดเยี่ยมชาย-หญิง แต่รางวัลหนังยอดเยี่ยมกลับเป็น “สปอตไลท์” หนังตีแผ่การล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนในแวดวงคริสตจักร ขณะที่หนัง “แมดแม็กซ์ : ฟิวรี่โร้ด” คว้ารางวัลกลับบ้านเยอะสุดถึง 6 สาขารางวัล

สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาจัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ “อคาเดมีอวอร์ดส์” ครั้งที่ 88 เพื่อเป็นเกียรติแก่บุคลากรในวงการภาพยนตร์ของสหรัฐฯและต่างประเทศ โดยพิธีจัดขึ้นที่โรงละครดอลบี ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ตรงกับช่วงเช้าวันที่ 29 ก.พ.ตามเวลาไทย และมีคนดังจากแวดวงต่างๆของสหรัฐฯ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีนักแสดงชาวอเมริกันผิวสีหลายรายประกาศคว่ำบาตรไม่เข้าร่วมพิธีออสการ์ปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นวิล สมิธ นักแสดงชายชาวอเมริกันผิวสี ที่มีผลงานโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “เมน อิน แบล็ค” พร้อมด้วยภรรยา เจดา พิงค์เก็ต, รวมถึงสไปค์ ลี ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวผิวสี และนักร้องแร็พ “ฟิฟตีเซ็นต์” โดยทั้งหมดให้เหตุผลว่า การเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลในสาขาใหญ่ๆ ของออสการ์ประจำปีนี้ขาดความหลากหลายและเต็มไปด้วยนักแสดงผิวขาว

อย่างไรก็ตาม พิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ยังคงดำเนินต่อไปตามกำหนด โดยมีนักแสดงตลกชาวอเมริกันผิวสี “คริส ร็อค” เป็นพิธีกรหลักของการประกาศผลออสการ์ครั้งนี้ และร็อคได้กล่าวเปิดพิธีด้วยมุขตลกเสียดสีว่ายินดีต้อนรับเข้าสู่การประกาศรางวัลของคนผิวขาว ขณะที่นางเชอรีล บูน ไอแซ็ก ประธานของสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยบนเวทีประกาศรางวัล ระบุว่า สถาบันได้ยินและรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น และคาดหวังว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในวงการนี้เช่นกัน

สำหรับผลการประกาศรางวัลปรากฏว่า รางวัลใหญ่ที่สุดของเวทีนี้ คือสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ภาพยนตร์แนวดราม่าเรื่อง “สปอตไลท์” หรือ “คนข่าวคลั่ง” ซึ่งสร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงของกลุ่มนักข่าวหนังสือพิมพ์เดอะบอสตันโกลบ ซึ่งตีแผ่ข้อมูลการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนที่เกิดขึ้นในแวดวงคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทั้งมีการปกปิดการล่วงละเมิดอย่างเป็นระบบจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และภาพยนตร์เรื่องสปอตไลท์ยังได้รับรางวัลออสการ์สาขาบทละครดั้งเดิมยอดเยี่ยมไปครองอีกด้วย ขณะที่ “มาร์ค รัฟฟาโล” นักแสดงชายชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักแสดงภาพยนตร์เรื่องสปอตไลท์ ให้สัมภาษณ์สื่อระหว่างเข้าร่วมพิธีประกาศผลรางวัล เรียกร้องให้สังคมอเมริกันร่วมกันต่อสู้กับปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนของกลุ่มบาทหลวงคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกด้วย

ส่วนผู้ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปีนี้ ได้แก่ “อเลฮานโดร กอนซาเลส อินาร์ริตู” ชาวเม็กซิกัน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “เดอะเรเวแนนท์” หรือ “ต้องรอด” โดยถือเป็นความสำเร็จติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ของนายอินาร์ริตู ซึ่งเคยได้รับรางวัลออสการ์ 3 สาขารวดมาแล้วเมื่อปี 2558 จากภาพยนตร์เรื่อง “เบิร์ดแมน”

ขณะที่รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” นักแสดงชายชาวอเมริกัน ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วหลายครั้งแต่ไม่เคยได้รางวัลเลยกระทั่งมาคว้ารางวัลในปีนี้ จากผลงานการแสดงเรื่อง “เดอะเรเวแนนท์” นอกจากนี้ ดิคาปริโอยังได้เรียกร้องให้ผู้ชมพิธีประกาศรางวัลออสการ์ครั้งนี้ตระหนักถึงปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลกในระหว่างปราศรัยรับรางวัลด้วย ซึ่งทันทีที่รู้ผลรางวัล บรรดาแฟนคลับได้โพสต์แสดงความยินดีกับลีโอนาร์โดผ่านโซเชียลมีเดียกันอย่างล้นหลาม

ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ “บรี ลาร์สัน” นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน วัย 26 ปี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากภาพยนตร์เรื่อง “รูม” ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายของเหล่านักวิจารณ์ เพราะลาร์สันได้รับรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงมาก่อนแล้วจากพิธีประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ ทั้งรางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลบาฟตา, สปิริตอวอร์ดส์ และรางวัลสมาคมนักวิจารณ์แห่งสหรัฐอเมริกา

รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้แก่ “มาร์ค ไรแลนซ์” นักแสดงชาวอังกฤษ ซึ่งรับบทเป็นสายลับในภาพยนตร์เรื่อง “บริดจ์ ออฟ สปาย” และรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ “อลิเซีย วิกานเดอร์” นักแสดงชาวสวีเดน จากภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ เดนนิช เกิร์ล” ส่วนภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ได้แก่ “อินไซด์เอาท์” ซึ่งเป็นผลงานของบริษัทพิกซาร์ ที่ได้รับรางวัลสาขานี้ไปครองหลายปีติดต่อกัน

รางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เป็นผลงานสัญชาติฮังการีเรื่อง “ซัน ออฟ ซอล” ที่บอกเล่าชะตากรรมของชาวยิวในค่ายกักกันของกองทัพนาซีเยอรมนีสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมเป็นของเรื่อง “เอมี่” ชีวประวัติของนักร้องสาวชาวอังกฤษ “เอมี่ ไวน์เฮาส์” ซึ่งเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเมื่อปี 2554 เพราะมีปัญหาเรื่องยาเสพติด

ทั้งนี้ ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลสาขาย่อยอื่นๆ มากที่สุด รวม 6 สาขา ได้แก่ “แมดแม็กซ์ : ฟิวรี่โร้ด” ผลงานแนวบู๊แฟนตาซีของผู้กำกับชาวอเมริกัน “จอร์จ มิลเลอร์” ซึ่งคณะทำงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์สาขาต่างๆ ทั้งการตัดต่อยอดเยี่ยม การออกแบบโปรดักชั่นยอดเยี่ยม เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม การแต่งหน้ายอดเยี่ยม การตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม และการมิกซ์เสียงยอดเยี่ยม

ขณะที่รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ เพลง “ไรท์ทิง’ส์ ออน เดอะ วอลล์” ขับร้องและเรียบเรียงโดย แซม สมิธ และจิมมี่ เนปส์ ผลงานประกอบภาพยนตร์เรื่อง “สเปคเตอร์” หรือ “007 สเปคเตอร์ องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย” นอกจากนี้ รางวัลดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ นายเอ็นนิโน มอริโคเน นักประพันธ์และนักดนตรีชาวอิตาลี ซึ่งมีผลงานในภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ เฮทฟูล เอทส์”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้