ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยูเอ็นสบช่องช่วยชาวซีเรีย ไอเอสบึ้มอิรักตายเพียบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพ 2 ครั้งซ้อนที่ตลาด “มเรดี” ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ในย่านที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิมชีอะห์ ในเมืองซาดร์ ซิตี้ ทางตะวันออกกรุงแบกแดด เมื่อ 28 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน โดยกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเป็นชาวสุหนี่หัวรุนแรง ที่ยึดครองพื้นที่ในอิรักและซีเรียได้กว้างขวาง อ้างความรับผิดชอบว่าเป็นผู้โจมตี ซึ่งเป็นครั้งร้ายแรง มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในอิรักในปีนี้

  ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักเผยว่า มือระเบิดพลีชีพคนแรกจุดชนวนระเบิดในตลาดมเรดี จากนั้นมือระเบิดคนที่ 2 ก็จุดชนวนระเบิดอีกลูกท่ามกลางฝูงชนที่เข้าไปมุงดูจุดเกิดเหตุโจมตีจุดแรก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากดังกล่าว นอกจากนี้ กลุ่มไอเอสยังบุกโจมตีที่มั่นของทหารรัฐบาลอิรักที่เมืองอาบู กราอิบ ทางตะวันตกกรุงแบกแดดด้วยระเบิดติดรถยนต์ 3 คัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ บาดเจ็บกว่า 35 คน ส่วนที่เมืองมาห์มูดิยาและเมืองโดรา ทางใต้กรุงแบกแดด ก็มีเหตุโจมตีด้วยระเบิด มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน

  ส่วนที่โซมาเลีย กลุ่ม “อัล-ชาบับ” ซึ่งเป็นสาขาของเครือข่ายก่อการร้าย “อัล-เคดา” ก่อเหตุโจมตีชุมทางรถยนต์และร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียงกัน ที่เมืองไบโดอา ด้วยระเบิดพลีชีพ 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ ก่อนหน้านี้ 2 วัน กลุ่มอัล-ชาบับ ก็โจมตีโรงแรมโซมาเลีย ยูธ ลีก และสวนสาธารณะในกรุงโมกาดิชู ด้วยระเบิดพลีชีพติดรถยนต์ ก่อนบุกเข้าไปยึดโรงแรม มีผู้เสียชีวิต 14 ศพ รวมทั้งคนร้าย 3 ศพ

  วันเดียวกัน สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่ามีแผนส่งเครื่องบรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยพลเรือนราว 150,000 คน ที่ติดอยู่กลางวงล้อมสงครามในซีเรียและพร้อมจะส่งความช่วยเหลือไปให้ชาวซีเรียราว 1.7 ล้านคนที่อยู่ในเขตสงครามยากเข้าถึงภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถ้อยแถลงของยูเอ็นมีขึ้นหลังข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในซีเรียซึ่งมีสหรัฐฯและรัสเซียร่วมกันผลักดัน มีผลบังคับตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งแม้จะมีข้อร้องเรียนว่าหลายกลุ่มทั้งฝ่ายรัฐบาลซีเรีย และกบฏละเมิดข้อตกลงหยุดยิงหลายครั้ง แต่สถานการณ์สู้รบเบาบางลงมาก เปิดโอกาสให้ยูเอ็นส่งเครื่องบรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในเขตสงครามได้

  อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อสงสัยว่าข้อตกลงหยุดยิงที่กำหนดไว้นาน 2 สัปดาห์นี้จะดำเนินไปได้ตลอด รอดฝั่งหรือไม่ ข้อตกลงหยุดยิงนี้ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มไอเอส และกลุ่ม “แนวร่วมอัล-นุสรา” สาขาของเครือข่ายอัล-เคดา ซึ่งถูกขึ้นบัญชีดำเป็นกลุ่มก่อการร้าย และไม่ยอมเข้าร่วมข้อตกลงหยุดยิงด้วย ขณะที่รัสเซียเผยว่าจะเดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มทั้ง 2 กลุ่มนี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดพลีชีพมุสลิมชีอะห์ซาดร์ ซิตี้กรุงแบกแดดไอเอสชาวสุหนี่อิรักซีเรียตลาดมเรดีข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:32 น.