ร้อง ศธ.จัดการศึกษาทางเลือก

ข่าว

ร้อง ศธ.จัดการศึกษาทางเลือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  นายเพชรมงคล วัสสุวรรณ เลขาธิการสมาพันธ์การศึกษาทางเลือกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาพันธ์ฯ ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการจัดตั้งการศึกษาทางเลือก เนื่องจากระบบการศึกษาปัจจุบันให้ความสำคัญกับการเรียนในระบบเป็นหลัก แต่ยังพบว่ามีเด็กอีกจำนวนมากต้องหลุดออกจากระบบการศึกษาในโรงเรียน เนื่องจากปัญหาติดยา หรือท้องก่อนวัยอันควร โดยปี 2555 มีเด็กหลุดจากระบบการศึกษา 4 ล้านคนเศษ หลายคนยังต้องการโอกาสที่จะกลับมาเรียนใหม่ แต่ยังขาดสถานศึกษาที่มีความเข้าใจปัญหาและเปิดรับเด็กเหล่านี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขเร่งด่วน ดังนั้นสมาพันธ์ฯจึงยื่นหนังสือถึง พล.อ.ดาว์พงษ์ เพื่อให้ช่วยผลักดันให้เกิดการศึกษาทางเลือกในโรงเรียน โดย มี ร.ร.หนองชุมแสงวิทยา อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นโรงเรียนต้นแบบที่จัดการศึกษาทางเลือกมานานกว่า 14 ปี

  ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวคิดที่จะต้องดูแลเด็กและเยาวชนที่หลุดออกนอกระบบไม่ว่าจะออกไปด้วยเหตุผลใดก็ตาม ต้องให้ได้รับการศึกษา ถือเป็นหน้าที่ของ ศธ.ส่วนข้อเสนอให้ตั้งการศึกษาทางเลือกนำร่องในทุกภูมิภาคนั้น ขอเวลาศึกษารายละเอียดก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์