ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 01/03/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  โสมแดงจับ นศ.มะกัน

  โซล-สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อ 29 ก.พ.ว่า นายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 21 ปี จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ซึ่งถูกจับในเกาหลีเหนือตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.ปีนี้ ยอมรับสารภาพว่าได้ก่อ “อาชญากรรมร้ายแรงต่อประเทศเกาหลีเหนือ” ด้วยการขโมยแผ่น “คำขวัญโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง” จากโรงแรมในกรุงเปียงยางเพื่อนำไปให้โบสถ์แห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เพื่อแลกกับรถยนต์และเงิน โดยเคซีเอ็นเอได้นำตัวนายวอร์มเบียร์มาแถลงข่าว ซึ่งเขาร่ำไห้เรียกร้องขอความช่วยเหลือด้วย.

  ตั้งข้อหา 3 บิ๊กเทปโก

  โตเกียว-เมื่อ 29 ก.พ. อดีตผู้บริหาร 3 รายของบริษัทเทปโก เจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน จ.ฟุกุชิมะ ที่เกิดเหตุนิวเคลียร์รั่วไหลหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูดและสึนามิในญี่ปุ่นเมื่อปี 2554 คือนายสึเนะฮิสะ คัตสึมะตะ อดีตประธานบริษัทนายซากาเอะ มุโตะ อดีตประธานบริหาร และนายอิชิโระ ทาเคะคุโระ อดีตรองประธานบริหาร ถูกอัยการตั้งข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยประมาทละเลย เป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตและบาดเจ็บ หลังเหยื่อผู้ได้รับผลกระทบร่วมฟ้องดำเนินคดีเพื่อเรียกร้องค่าชดเชยเมื่อเดือน ก.ค.2558.

  อินเดียตั้งเป้าหมายใหญ่

  นิวเดลี-นายอรุณ จาอิตลีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดีย ประกาศระหว่างการแถลงงบประมาณต่อรัฐสภาเมื่อ 29 ก.พ.ว่า รัฐบาลอินเดียตั้งเป้าหมายว่าจะให้ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศมีไฟฟ้าใช้ 100% ภายในวันที่ 1 พ.ค.2561 นอกจากนี้ ยังมีแผนจะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าภายในเวลา 5 ปีข้างหน้า โดยจะจัดสรรงบประมาณ 359,000 ล้านรูปี (5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ช่วยภาคการเกษตร เพราะเกษตรกรเป็นกระดูกสันหลังของความมั่นคงด้านอาหารของประเทศ.

  พระจักรพรรดิประชวร

  โตเกียว-สำนักพระราชวังอิมพีเรียลแถลงเมื่อ 29 ก.พ.ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น พระชนมายุ 82 พรรษา ทรงมีอาการไข้ และแพทย์วินิจฉัยว่าพระองค์ทรงประชวรด้วยโรคไข้หวัดใหญ่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่เผยรายละเอียดอื่นๆ ส่วนสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พระองค์ทรงพักฟื้นอยู่ในที่พักในพระราชวังอิมพีเรียล ก่อนหน้านี้ พระองค์ทรงกระตุ้นให้ชาวญี่ปุ่นอย่าได้ลืมความเจ็บปวดจากสงคราม และพยายามส่งเสริมความปรองดอง กับประเทศเพื่อนบ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกเกาหลีเหนือจับนักศึกษาชาวอเมริกันเทปโกพระจักรพรรดิประชวรสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:06 น.