วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินหน้ารถไฟฟ้าสีเหลือง-ชมพู

เดินหน้ารถไฟฟ้าสีเหลือง-ชมพู

  • Share:

ภาพนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (บอร์ดพีพีพี) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงินลงทุน 56,691 ล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง วงเงินลงทุน 54,644 ล้านบาท โดยจะเสนอรายละเอียดของโครงการให้ ครม.พิจารณาภายในเดือน มี.ค.นี้ และคาดว่าจะเปิดประมูลโครงการได้ภายในเดือน มิ.ย.ปีนี้

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง เป็นไปตามกรอบเวลาตามโครงการพีพีพีฟาสต์แทร็ค ที่สามารถลดขั้นตอนต่างๆลงจาก 20 เดือน เหลือ 9 เดือน และคาดว่าจะให้บริการเดินรถได้ในปี 2563 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาจราจรในพื้นที่ที่มีปัญหาการจราจรคับคั่งได้ ทั้งนี้ การลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองจะใช้รูปแบบให้เอกชนเข้ามาลงทุนทั้งงานโยธาและระบบเดินรถ โดยรัฐจะสนับสนุนเงินทุนให้ไม่เกินมูลค่าของสัญญาโยธา คือไม่เกินโครงการละ 20,000 ล้านบาท ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ คณะกรรมการพีพีพี ได้ขอให้พิจารณาโครงการให้เร็วขึ้นเนื่องจากโครงการล่าช้ามา 2 เดือน คาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำข้อเสนอแนะของบอร์ดพีพีพีไปปรับปรุง และนำเสนอที่ประชุมฯอีกครั้งในเดือน มี.ค.นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอสซี) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสและบริษัท บีอีเอ็ม ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที ว่า ได้เรียกผู้ให้บริการรถไฟฟ้าทั้งสองบริษัท มาหารือกรณีเกิดเหตุระบบขนส่งมวลชนขัดข้อง โดยแต่งตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงและเผชิญเหตุฉุกเฉิน เมื่อระบบขนส่งมวลชนเกิดปัญหา เช่น หลักการซ่อมบำรุงรักษา การถ่ายโอนผู้โดยสาร รวมถึงแผนรองรับการเดินทางผ่านระบบขนส่งมวลชนอื่นๆด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้