ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พล.อ.เดชา' ยื่นใบสมัครเลขาฯกกต. รายที่ 2 ปัด คสช.ส่งประกวด

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 00:39 น.
  SHARE

  "พล.อ.เดชา" ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักปลัดฯกลาโหม เข้ายื่นใบสมัครเลขาฯ กกต. ที่ว่างลง แทน "ภุชงค์" ที่ถูกเลิกจ้าง ปฏิเสธ บิ๊กคสช.ส่งมาคุม

  เมื่อวันที่ 29 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่สำนักงาน กกต.ได้เปิดรับสมัครเลขาธิการ กกต. ระหว่างวันที่ 8 ก.พ.-7 มี.ค.แทน นายภุชงค์ นุตราวงศ์ ที่ถูกเลิกจ้าง โดยในวันนี้ ก่อนปิดทำการ ในเวลา 16.30 น. ก็ได้มีบุคคลเดินทางมายื่นสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการ กกต.เป็นคนที่สอง คือ พล.อ.เดชา ปุญญบาล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยการเดินทางมายื่นใบสมัครของ พล.อ.เดชา มีทีมงานของ กกต.มาช่วยดูแล และให้กำลังใจด้วย

  โดย พล.อ.เดชา ได้กล่าวถึงเหตุผลการยื่นสมัครว่า เนื่องจากการทำงานของตนในช่วงที่ผ่านมา จะอยู่ในต่างจังหวัดตามแนวชายแดน ต้องพบปะกับผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งคนเหล่านี้จะขาดโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรของชาติ และกลายมาเป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ทำให้คิดว่า จะทำอย่างไรจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ รวมทั้งเคยทำงานถวายพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี ในโครงการพระราชดำริ ต่างๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่มีรายได้น้อยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเมื่อมีการเข้าควบคุมอำนาจโดย คสช. ก็ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา ให้ดำเนินการในเรื่องการรับฟังความคิดเห็นประชาชน กลุ่มการเมืองต่างๆ จนนำมาสู่การมีข้อเสนอในการปฏิรูปประเทศ

  จากการทำงานเหล่านี้ ทำให้คิดว่า กลไกการเลือกตั้ง ถือเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่ง เพราะ ถ้าเรามีระบบเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม มีความเป็นธรรม ก็จะคัดกรองให้ได้คนดี ซื่อสัตย์สุจริต เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศและทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้

  นอกจากนี้ พล.อ.เดชา ยังปฏิเสธว่า การยื่นสมัครไม่ใช่เป็นเพราะนาย หรือ คสช. ส่งมาให้มายื่นใบสมัคร ตนเองมีความรักในงานที่ทำ และเห็นว่า หน้าที่การเป็น เลขาธิการกกต. จะสามารถสานต่ออุดมการณ์ที่มีได้ อีกทั้งตนเป็นนักศึกษาเข้าอบรมหลักสูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูงของสำนักงาน กกต. ทำให้รู้สึกอินกับงานการเลือกตั้งด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะเห็นว่า ตนมีคุณสมบัติเพียงพอ และพร้อมที่จะให้โอกาสในการเข้ามาทำงาน หรือไม่

  สำหรับ พล.อ.เดชา เคยดำรงตำแหน่งเลขานุการ คณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติของ คสช. และเป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการแรงงานสภาปฏิรูปแห่งชาติ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการทาบทามจาก นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ให้เข้าอบรมในหลักสูตร พตส. 7 ของกกต. และเพิ่งได้รับโหวตเลือกจากนักศึกษาในหลักสูตร ให้เป็นประธานนักศึกษา พตส.รุ่น 7 เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นับแต่เปิดรับสมัครเลขาฯ กกต. จนถึงขณะนี้มีผู้สมัครแล้ว 2 คน คือ นายประวิง คชาชีวะ อดีตรองเลขาธิการ กกต. และ พล.อ.เดชา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พล.อ.เดชาสมัครเลขาฯกกต.เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้งกกต.คสช.ส่งประวดส่งมาคุมเดชา ปุญญบาลผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักปลัดฯกลาโหมภุชงค์ นุตราวงศ์เลิกจ้างรายที่2ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:59 น.