ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ อ๊อด แนะ! นายกฯ ประยุทธ์ ช่วยหนังไทย 200 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 09:30 น.
  SHARE

  ยังอาการน่าเป็นห่วง โดยรวมหนังไทยยังตกต่ำอย่างต่อเนื่อง อ๊อด บัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย thai film director association อีกหนึ่งคนที่ร่วมด้วยช่วยดูแลและสร้างสรรค์หนังไทย วันนี้อ๊อด บัณฑิต มีหลากเรื่องน่ารู้จะมาแชร์ และมีบางเรื่องที่สำคัญ ที่จะฝากไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

  ปีนี้พี่อ๊อดวางแผนจะทำงานอะไรให้กับทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย? "ปีนี้ถ้าทำได้จะเน้นเรื่องของการเครดิตให้กับสมาคมผู้กำกับไทย ปีที่แล้วเราทำงานสังคมค่อนข้างเยอะ เช่น ไปร่วมกับสมาคมผู้พิการทางสมอง, ไปช่วยอาไพโรจน์ ใจสิงห์, ไปร่วมกับองค์กร เชนจ์ change เช่น สนับสนุนให้ฉายหนังอาปัติ สนับสนุนให้หนังเรื่องเดอะดาวน์ ได้ฉายในวงกว้าง ฯลฯ ปีนี้เราจะหันมาทำเรื่อง จะทำยังไงเพื่อให้คนไทยหันกลับมาดูหนังไทยเยอะขึ้น จะทำยังไงให้พวกที่หลอกนักแสดง หลอกนายทุนให้หมดไปจากวงการ ไปหลอกเอาเงินจากพ่อแม่ เช่น บอกว่าขอเงินจากคุณแม่ 20,000 มาก่อนเพื่อเป็นค่าแสดง เพื่อจะให้ลูกมาเล่นหนัง เสร็จแล้วก็เชิดเงินหนี มีเยอะครับทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด หรือมีการบวงสรวงหนังหลอกๆ ว่าจะสร้าง สุดท้ายก็หายไป อยากจะปกป้องตรงนี้ และกำจัดคนไม่ดีออกจากวงการไป เราจะมีการร่วมกันกับหลายหน่วยงาน เพื่อป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุขึ้น

  เงินที่เอามาบริหารงานในสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย? "ผมเป็นคนไปหามา (หัวเราะ) อย่างก่อนหน้านี้ก็ไปผลิตหนังสั้นให้รัฐบาล ได้เงินมาประมาณ 5 แสน ก็เอาเงินเข้าสมาคม" พี่อ๊อดยังจะเป็นนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยไปต่อเนื่องอีกกี่ปี? "ปีนี้มีนาคมจะหมดวาระแล้วครับ ต้องเลือกใหม่ ถ้าสมาชิกยังไว้ใจก็จะได้เป็นอีกวาระหนึ่ง"

  คำพูดที่ว่าผู้กำกับหนัง ถือว่าเป็นทูตวัฒนธรรมไทย เป็นคำที่โอเว่อร์เกินไปหรือไม่? "เป็นคำที่ไม่โอเว่อร์นะครับอย่าง พี่อุ๋ย นนทรีย์, พี่ต้อม เป็นเอก, พี่วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ฯลฯ ก็ทำอยู่ในตลาดหนังระดับโลก" เทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยมีแผนยังไง? "กำลังจะหาทุน ว่าจะพาสมาชิกไปสัก 5 คน ไปดูงาน ก็จะดูว่าใครเหมาะสมแล้วจะมาโหวตกัน"

  ปีที่ผ่านมาหนังเรื่อง พี่ชาย my hero เป็นหนังดีมีคุณภาพจริง แต่เจ๊ง แต่ไม่ทำเงินในตลาดเมืองไทย? "หนังแนวนี้อย่าหวังที่ตลาดเมืองไทย ต้องเข้าใจคนดูหนังเมืองไทยด้วย ถ้าคิดว่าจะเอาไปฉายต่างประเทศเพื่อต่อยอด คิดแบบนี้ก็จะได้สบายใจ คือหนังแบบนี้ไม่ใช่หนังกระแสหลักอยู่แล้ว เรารู้อยู่แล้วว่าหนังแบบนี้คนไทยไม่ชอบดูอยู่แล้ว คนไทยชอบดูหนังอะไรที่โฉ่งฉ่าง อย่างหนังเรื่องนี้คนที่จะไปดูเพราะอยากจะศึกษาจริงๆ ว่าหนังมันเป็นยังไง"

  หนังเรื่องพี่ชาย my hero มีชาวต่างชาติมาร่วมลงทุน จะช่วยให้วงการหนังไทยดีขึ้น จะช่วยกระตุ้นให้คนทำหนังต่างชาติเข้ามาลงทุน เข้ามาถ่ายทำที่ไทยมากขึ้นได้หรือไม่? "ผมว่ามันก็จะดึงได้มากขึ้นนะ เพราะอย่างน้อยยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่ดูหนังแบบนี้อยู่ ถึงแม้หนังจะไม่ทำเงิน แต่อย่างน้อยยังมีคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ดูหนังเป็น มีคณะกรรมการที่ดูหนังเป็น เพราะเราก็คัดเลือกหนังเรื่อง พี่ชาย my hero เป็นตัวแทนหนังไทยเพื่อไปชิงออสการ์ต่อ ในสาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film) ทางผู้สร้าง ผู้กำกับก็เอาไปต่อยอดได้

  ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก Fatherland นำแสดงโดย 3 นักแสดง ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และ เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ ผลงานของผู้กำกับ ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค สรุปหนังยังโดนแบนอยู่? "เขาแบนเองครับ เขาไม่ฉายเอง รูปแบบหนังมันเสี่ยง เขาเลยแบนตัวเอง ถ้าจะตัด (บางฉาก) ออกไป โน่น นั่น นี่ ออกก็ไม่สบายใจ จะทำให้เสียอรรถรส ไม่ฉายดีกว่า" หนังเรื่องใหม่ของพี่อ๊อดเอง ที่จะกำกับทำออกมาในปีนี้? "กำลังพัฒนาบทอยู่ครับ เพื่อที่จะเสนอกับทางค่ายหนัง"

  มีอะไรอยากจะบอกท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกี่ยวกับหนังไทยหรือไม่? "อยากจะบอกท่านนายกประยุทธ์นะครับว่า (ยิ้ม) วงการหนังไทยตอนนี้มันตกต่ำค่อนข้างมาก ตอนนี้ยังมองไม่เห็นว่าหนังไทยจะกระเตื้องขึ้นได้อย่างไร รัฐบาลชุดนี้จะอยู่ต่อหนึ่งปีสองปี หรืออยู่ต่ออีกกี่ปีหรือไม่ จะอยู่อีกนานหรือไม่ เราก็ไม่รู้ โอเคเรื่องปากท้องประชาชนท่านก็ดูแลกันไป ส่วนเรื่องของภาพยนตร์ไทย อยากจะให้ช่วยให้กำลังใจและสนับสนุนให้มากกว่านี้"

  อยากให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนวงการหนังไทยสักเท่าไหร่ดี? "ผมว่าน่าจะ 200 ล้าน เพราะว่าเกาหลีสร้างชาติด้วยภาพยนตร์ ถ้ารัฐบาลไทยทำดีๆ สนับสนุนดีๆ คนในวงการหนังไทยสามารถเป็นทูตวัฒนธรรมได้ เป็นเครื่องมือในการสร้างชาติได้ ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรม เผยแพร่ความเป็นตัวตนของเรา เผยแพร่การท่องเที่ยว เผยแพร่หลายอย่างได้ ที่ผ่านมาเราทำกันแป๊บหนึ่ง พอเปลี่ยนรัฐบาลก็เปลี่ยนนโยบายอีก ที่ผ่านมาเราช่วยกันเองมาตลอด ก็เหนื่อย"

  กฎหมายแบนหนังยังอยู่? "ยังอยู่ครับ" จะผลักดันยังไง? "ผลักดันอยู่ ก็ร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้ไปคุยกับคุณไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ไว้แล้วตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะผลักดันเรื่องกฎหมายนี้ ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการร่างข้อบังคับต่างๆ เพื่อเสนอรัฐบาล" คาดว่าจะโดนปัดตกอีก? "ปัดตกหรือเปล่าไม่รู้ แต่อย่างน้อยก็ได้สู้!!!" หนังโป๊มากๆ หนังใต้ดิน ยังมีการทำออกมาอยู่เรื่อยๆ? "มันผิดกฎหมายอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีการกวาดล้างกันอย่างจริงจังมากกว่า เราพยายามทำความเข้าใจว่า...ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่คงมีงานเยอะ มั้ง" เจ้าหน้าที่กวาดล้าง น่าจะโดนยัดเงินหรือไม่อย่างไร เรื่องจึงเงียบๆ จึงไม่มีการกวาดล้างกันอย่างจริงจัง? "(อมยิ้ม) เอ่อ...มันมีสารพัดวิธีครับ ก็...สื่อพวกนี้มันผิดกฎหมายอยู่แล้ว มันคือสื่อลามกอนาจาร ต้องจับเลย"

  เพิ่งจัดงานแจกรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยไป รางวัลนี้แตกต่างจากรางวัลอื่นๆ อย่างไร? "รางวัลของเราอาจจะดูไม่ยิ่งใหญ่ เพราะเราไม่มีเงินโฆษณาหรือจัดงานให้ยิ่งใหญ่ ไม่มีเดินพรมแดง แต่ผมเชื่อว่า มันน่าภูมิใจ ที่หนังของคุณได้รับการยอมรับจากผู้กำกับหนังด้วยกัน ผมว่ามันน่าภูมิใจนะ ถ้าเขาโหวตให้คุณ ก็แสดงว่าหนังของคุณเจ๋ง" ปีนี้คณะกรรมการตัดสินมีกี่เสียง? "ก็เป็นผู้กำกับทั่วไทยที่เป็นสมาชิกของเรา มี 221 คน แต่ปีนี้ลงคะแนนแค่ 87 คน บางคนอาจจะดูหนังไม่ครบ เลยไม่อยากจะโหวต ซึ่งเราก็เข้าใจ".

  อ๊อด บัณฑิต นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
  อ๊อด บัณฑิต นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

  ผลรางวัลทั้งหมดจาก สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย thai film director association 

  รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

  รองภาพยนตร์ยอดเยี่ยม พี่ชาย My Hero
  ผลงานสร้างโดย แอดเวิร์ด โปรดักชั่น, คริสลี โปรดักชั่น, อิเล็คทริคอีลฟิล์ม
  โปรดิวเซอร์ : Edward Gunawan, Chris Lee, อโนชา สุวิชากรพงศ์

  ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
  ผลงานสร้างโดย จีเอ็มเอ็ม ไท หับ, จอกว้างฟิล์ม

  โปรดิวเซอร์ : จิระ มะลิกุล, เช่นชนนี สุนทรศารทูล, วรรณฤดี พงศ์สิทธิศักดิ์, สุวิมล เดชะสุปินัน, วีรชัย ใหญ่กว่าวงศ์

  ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

  รองผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คงเดช จาตุรันต์รัศมี จากภาพยนตร์ Snap แค่ได้คิดถึง
  ผู้ช่วยผู้กำกับ 1 : พิพัฒน์ จอมเกาะ
  ผู้ช่วยผู้กำกับ 2 : ทิพย์วรรณ นรินทร
  ผู้ช่วยผู้กำกับ 3 : คณฉัตร ลิ้มธรรมหิศร

  ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
  ผู้ช่วยผู้กำกับ 1 : ปรม มาลากุล ณ อยุธยา
  ผู้ช่วยผู้กำกับ 2 : ธีระวิชช์ ศรีศิริ

  นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

  รองนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ จากภาพยนตร์ เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ
  นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

  นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

  รองนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ โทนี่ รากแก่น จากภาพยนตร์ Snap แค่ได้คิดถึง

  นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

  นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

  รองนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ แม็กกี้ อาภา ภาวิไล จากภาพยนตร์ แม่เบี้ย
  นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ วิโอเลต วอเทียร์ จากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

  นักแสดงรองสมทบชายยอดเยี่ยม

  รองนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม มีสองคน ได้แก่ เบน ชลาทิศ จากภาพยนตร์ ป้าแฮปปี้ SHE ท่าเยอะ ,โอบ โอบนิธิ จากภาพยนตร์ อนธการ
  นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร จากภาพยนตร์ เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ

  ใหม่ ดาวิกา
  ใหม่ ดาวิกา
  ใหม่ ดาวิกา นำหญิงยอดเยี่ยม จากฟรีแลนซ์
  ใหม่ ดาวิกา นำหญิงยอดเยี่ยม จากฟรีแลนซ์
  เอ็ดเวิร์ด และใหม่ อโนชา สองโปรดิวเซอร์ฝีมือไม่ธรรมดาจากหนัง พี่ชาย My Hero
  เอ็ดเวิร์ด และใหม่ อโนชา สองโปรดิวเซอร์ฝีมือไม่ธรรมดาจากหนัง พี่ชาย My Hero
  ทีมจาก พี่ชาย my hero
  ทีมจาก พี่ชาย my hero
  ปันปัน สวยเด้ง
  ปันปัน สวยเด้ง

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คอลัมน์บันเทิงออนไลน์ผลรางวัลจาก สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอ๊อด บัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย thai film director associationพี่ชาย my heroฟรีแลนซ์ใหม่ ดาวิกาเต๋อ นวพลโทนี่ รากแก่นข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 11:34 น.