ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์ จี้ พัฒนาระบบ เริ่มต้นธุรกิจผ่านออนไลน์ หวัง ถูกจัดอันดับดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 02:05 น.
  SHARE

  "สุวิทย์" จี้ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการจัดตั้งธุรกิจใหม่ เร่งพัฒนาระบบศูนย์กลางบริการภาครัฐแบบบูรณาการ เผย ต้องการให้การเร่ิมต้นทำธุรกิจผ่านออนไลน์ เหลือ 1 วัน จาก 6.5 วัน หวัง ธนาคารโลกจัดอันดับการทำธุรกิจในปีนี้ดีขึ้น...

  วันที่ 29 ก.พ. 59 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งธุรกิจใหม่ ได้แก่ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานประกันสังคมและกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ไปพัฒนาระบบบูรณาการศูนย์กลางบริการภาครัฐเพื่อภาคธุรกิจ หรือ BIZ Portal เพื่อใช้เป็นระบบกลางในการขอเริ่มต้นธุรกิจในไทย เพื่อให้ผู้ประกอบการ นักลงทุนติดต่อขอเริ่มธุรกิจผ่านออนไลน์ กรอกแบบฟอร์ม ยื่นเอกสารหลักฐานผ่านคอมพิวเตอร์ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องไปติดต่อหน่วยงานด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้ภาคธุรกิจเร่ิมต้นทำธุรกิจในไทยได้ง่ายขึ้น

  ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานต้องร่วมกันทำให้ระบบพร้อมใช้งานได้ภายในวันที่ 1 มิ.ย. 59 และต้องส่งเสริมและผลักดันให้มีผู้ใช้เกินกว่า 50% ของจำนวนการขอจดทะเบียน รวมถึงต้องขยายผลเชื่อมโยงระบบด้านอื่นๆ ของการเริ่มต้นธุรกิจ เช่น เชื่อมโยงกับการขออนุญาตก่อสร้าง การขอใช้ไฟฟ้า น้ำประปาสำหรับผู้ประกอบการในกรุงเทพฯ ภายในวันที่ 1 ก.ย. 59 และให้ขยายผลใช้ได้ทั่วประเทศภายในวันที่ 1 ธ.ค. 59 เพื่อให้ทันกับการเก็บข้อมูลของธนาคารโลกที่จะเริ่มสอบถามจากบริษัทกฎหมายเกี่ยวกับความยากง่ายในการเริ่มต้นทำธุรกิจในไทย ในเดือน มี.ค.-พ.ค. นี้ ซึ่งจะนำข้อมูลต่างๆ มาประเมินผลในเดือน มิ.ย. และประกาศผลอันดับความยากง่ายของการเร่ิมต้นทำธุรกิจของประเทศต่างๆ ทั่วโลกในเดือน ต.ค. นี้ หากไทยถูกจัดอันดับให้แย่ลง หรืออยู่เท่าเดิม จะกระทบต่อความน่าสนใจในการทำเข้ามาทำธุรกิจ รวมถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ และขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ

  "จากรายงานผล Doing Business 2016 ของธนาคารโลก ประเทศไทย ถูกจัดอันดับอยู่ที่ 49 จาก 189 ประเทศทั่วโลก ลดลงจากอันดับที่ 46 ในปีก่อนหน้า สวนทางกับประเทศในอาเซียนที่ล้วนขยับขึ้น เช่น เวียดนาม จาก 93 เป็น 90 และพม่า จาก 177 เป็น 167 ซึ่งเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมาก และต้องการเห็นอันดับประเทศไทยดีขึ้น ปัจจุบันการตั้งบริษัทในไทยจะใช้เวลา 6.5 วัน จากเดิม 27 วัน แต่ถ้าระบบ BIZ Portal สำเร็จ จะใช้เวลาเพียง 1 วันเท่านั้น คาดว่า เมื่อจัดทำเสร็จแล้ว ในปีนี้ อันดับของไทยจะดีขึ้น และหลังจากนั้นจะแก้ปัญหาเกี่ยวกับการชำระภาษี การคุ้มครองนักลงทุน การล้มละลาย เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนยังไม่ได้รับความสะดวกเท่าไรนัก"

  สำหรับการใช้งานระบบ Biz Portal ผู้ประกอบการยื่นขอจดทะเบียนธุรกิจที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะได้รับ Username เพื่อใช้เข้าระบบ Biz Portal และสามารถยื่นขอขึ้นทะเบียนนายจ้าง หรือยื่นข้อบังคับการทำงานผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที โดยไม่ต้องติดต่อหลายหน่วยงานด้วยตนเอง ช่วยลดขั้นตอน แบบฟอร์ม เอกสารหลักฐานที่ต้องใช้ ที่สำคัญลดระยะเวลาการจัดตั้งธุรกิจ จากเดิม 27 วันครึ่ง เหลือเพียง 1 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดตั้งธุรกิจใหม่ศูนย์กลางบริการภาครัฐBIZ Portalระบบกลางนักลงทุนธุรกิจออนไลน์พาณิชย์สุวิทย์ เมษินทรีย์Doing Business 2016ธนาคารโลกจดทะเบียนธุรกิจข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:17 น.