ข่าว
100 year

ดาวอังคารใส่แหวน ประชันกับดาวเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 12:01 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์หลายคนพากันทำนายด้วยว่า ดาวอังคารซึ่งเป็นเป้าหมายที่มนุษย์จะพยายามไปพิชิตต่อไป จะมีอันเป็นไปเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ เนื่องจากดวงจันทร์ “โฟบอส” ที่เป็นดวงจันทร์ดวงใหญ่ที่สุดกำลังค่อยๆตกลงมาบนดาวแม่ อาจจะแตกออกเป็นผุยผงกลับรวมตัวกันเข้าเป็นวงแหวนรอบๆ ดาวเคราะห์สีแดงแบบเดียวกับดาวเสาร์และดาวพฤหัสฯ

ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นระหว่าง 20-40 ล้านปีหน้านี้ และวงแหวนของดาวอังคารจะมีอายุยืนยาวตั้งแต่ 1 ล้านถึง 100 ล้านปีต่อไป

แบบเดียวกับที่ดวงจันทร์ของเราก็ดึงดูดโลกเราไปอีกครั้งหนึ่งก็ให้เกิดน้ำในมหาสมุทรขึ้นและลง ดวงจันทร์โฟบอสก็สร้างแรงดึงดูดกับดาวแม่เช่นกัน และยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อทั้งคู่เข้าใกล้ชิดกัน แรงดึงของแต่ละฝ่ายจะสามารถทำให้ดวงจันทร์โฟบอสแตกละเอียดเป็นผุยผงได้ เนื่องจากดวงจันทร์ดวงนี้มีรอยแตกร้าวอยู่รอบตัว

เมื่อดวงจันทร์โฟบอสแตกละเอียดเป็นผุยผงเป็นชิ้นก้อนใหญ่ จะหมุนมวลเข้าชนและฝังตัวอยู่ในหลุมบ่อรูปไข่ ในขณะที่ฝุ่นละอองส่วนใหญ่จะคงโคจรอยู่รอบๆดาวอังคารต่อไปอีกหลายล้านปี

นักวิทยาศาสตร์รายหนึ่งกล่าวว่า ขณะที่ดวงจันทร์ของเรากลับหมุนห่างโลกออกไปปีละ 2-3 เซนติเมตร ส่วนดวงจันทร์โฟบอสกลับหมุนเข้าใกล้ดาวอังคารปีละ 2-3 เซนติเมตรเช่นกัน ดังนั้นมันจึงเป็นไปได้ที่มันจะเกิดชน หรือแตกทำลายเป็นผุยผง ลูกไฟดวงยักษ์ตกใส่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาวอังคารดวงจันทร์โฟบอสวงแหวนรอบดาวอังคารดาวเสาร์ดาวพฤหัสข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้