ข่าว
100 year

ปภ.เกาะสมุย เข้มวินัยจราจร ลดสถิติผู้เสียชีวิตบนท้องถนน

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 01:10 น.
SHARE

ปภ.เกาะสมุย เข้มวินัยจราจร ไม่สวมหมวกนิรภัยจับปรับเต็มอัตรา เผย หลังประเทศไทยถูกจัดอันดับ 2 ของโลกที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด เร่งจัดโครงการสวมหมวกนิรภัย 100% ขึ้น ลดสถิติผู้เสียชีวิตบนท้องถนน

เมื่อวันที่ 29 ก.พ.59 จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน พบว่าประเทศไทยมีการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด เป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ขณะที่ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากการรวบรวมสถิติในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในปี 2558 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน จำนวน 56 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดอันดับที่ 2 ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยการเสียชีวิตส่วนหนึ่งเกิดจากผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกนิรภัย จนนำไปสู่มาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ต่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนน เพื่อลดจำนวนการเสียชีวิต และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

ด้าน ดร.วันสาด ศรีสุวรรณ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศไทย พบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุ เป็นอันดับ 2 ของโลก ทางหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จัดโครงการสวมหมวกนิรภัย 100% ขึ้น เพื่อลดสถิติการเสียชีวิต โดยวางมาตรการโดยการจับ ปรับ เต็มอัตตรา ซึ่งผู้ขับขี่หากไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ จะถูกจับ ปรับ เป็นจำนวนเงิน 500 บาท แต่ถ้ามีผู้ซ้อนท้ายจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย จะมีการจับ ปรับ ผู้ขับขี่เป็นเงิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นอันตราโทษปรับสูงสุดตามกฎหมายจราจรโดยจะมีการบังคับใช้ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.59 เป็นต้นไป

ดร.วันสาด ยังกล่าวอีกว่า มาตรการดังกล่าวที่ได้นำมาบังคับใช้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ได้มีวินัยในการปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เนื่องจากการนำโทษปรับที่สูงสุดมาบังคับใช้ จะทำให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลัวที่จะต้องจ่ายเงินค่าปรับที่สูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ขับขี่หันมาให้ความสำคัญต่อการสวมหมวกนิรภัยมากยิ่งขึ้น และจะนำไปสู่การลดสถิติของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในอำเภอเกาะสมุย รวมทั้งจะเป็นการลดสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทยที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลกในขณะนี้ ขณะที่โครงการดังกล่าวยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่อำเภอเกาะสมุยอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะสมุยอุบัติเหตุบนท้องถนนรถชนไม่สวมหมวกนิรภัยอุบัติเหตุอันดับ 2 ของโลกภาพลักษณ์การท่องเที่ยวสถิติอุบัติเหตุลดผู้เสียชีวิตเข้มวินัยจราจรปภ.เกาะสมุยผู้ขับขี่จยย.สุราษฎร์ธานีภาคใต้ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้