ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปราบโกงแบบไหนกัน?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ถือได้ว่าเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยราชการไทย มีรายงานข่าวว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ออกหมายเรียก พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารคนสนิท ประธานองคมนตรี ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังจากที่ไลน์ต่อข้อมูลการทุจริตไปยังกลุ่มต่างๆ

  พล.ร.อ.พะจุณณ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิก สปท.ให้สัมภาษณ์ว่า พร้อมที่จะไปตามหมายเรียก แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ต้นตอของไลน์ แต่เป็นไลน์ที่ส่งต่อๆกันมา ตนจึงไลน์ต่อไปในกลุ่ม ในฐานะที่เป็นประธานต่อต้านการทุจริต ถ้าถามว่ามีการซื้อขายตำแหน่งในวงการตำรวจหรือไม่? ตนไม่ทราบ แต่มีเค้าในไลน์ที่พูดถึงนายทหารยศพลเอกนอกราชการบางคน

  สมาชิก สปท.ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปตำรวจด้วย กล่าวว่า “ถ้าผมเป็นรัฐบาล จะดีใจมากที่มีคนให้ข้อมูล ผมจะสอบสวนทั้งหมด ใครเป็นคนรับเงิน ไม่ใช่มาเอาผิดคนให้ข้อมูล” เป็นคำกล่าวที่ถูกต้อง เพราะรัฐบาล คสช.ประกาศตั้งแต่เมื่อเข้าสู่อำนาจ ถือว่าการปราบปรามการทุจริตเป็นนโยบายสำคัญ จึงควรให้หน่วยงานผู้มีอำนาจตรวจสอบ เมื่อมีการกล่าวหาเรื่องทุจริต

  ข้อความที่ส่งต่อๆกันในไลน์ กล่าวหาว่ามีนายพลบางคน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งการแต่งตั้งตำรวจ ข้อกล่าวหาเรื่องซื้อขายตำแหน่ง เป็นเรื่องที่มีมาอย่างยาวนาน มีการระบุตัวเลขเงินที่จะต้องจ่าย ตำแหน่ง ก หรือ ข หรือ ค จะต้องจ่ายเท่าใด แต่เป็นเพียงการกล่าวหา ไม่มีใครตรวจสอบกันอย่างจริงจัง เสมือนหนึ่งว่าเป็นเรื่องปกติ หรือเป็นข่าวโคมลอย

  แม้จะมีหลายฝ่ายยื่นข้อเสนอหลากหลายเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้สนใจในเรื่องการซื้อขายตำแหน่ง ข้อเสนอจากฝ่ายตำรวจส่วนใหญ่ มักจะเป็นประเด็นที่ว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถป้องกันมิให้อำนาจการเมืองก้าวก่ายแทรกแซงในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ เสมือนหนึ่งว่าถ้าไม่มีการเมืองแทรกแซง วงการตำรวจจะบริสุทธิ์ผุดผ่อง

  ไม่มีใครสนใจอย่างจริงจัง ในปัญหาการซื้อขายตำแหน่ง ทั้งๆที่เป็นปัญหาสำคัญยิ่ง เป็นต้นเหตุสำคัญของการทุจริต เพราะผู้ที่หวังก้าวหน้าในราชการ จะต้องมุ่งหาเงินโดยทุกวิถีทางเพื่อซื้อความก้าวหน้า เป็นสาเหตุสำคัญที่ต้องทุจริตต่อหน้าที่ และทำลายกระบวนการยุติธรรม ทั้งยังทำให้ผู้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่แต่ไม่มีเงิน ต้องเสียขวัญและกำลังใจ

  ต้องติดตามดูกันต่อไป กรณีของ พล.ร.อ.พะจุณณ์จะจบลงอย่างไร? รัฐบาลจะปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง ตามนโยบายที่สัญญาต่อประชาชนหรือไม่? แต่ข้อเท็จจริงที่ปรากฏทั่วโลกก็คือ วิถีเผด็จการไม่สามารถปราบทุจริตอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมา เพราะไม่ยึดหลักนิติธรรม แต่ยึดระบบพวกพ้อง ประชาธิปไตยเท่านั้นจึงจะปราบการทุจริตได้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการพะจุณณ์ ตามประทีปพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ซื้อขายตำแหน่งคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:32 น.