ข่าว
100 year

การเมืองกระเพื่อมเมื่อทักษิณขยับ

หมัดเหล็ก1 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ออกมาเป็นชุดกับการให้สัมภาษณ์ วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญของประเทศไทย โดย ทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าจะเป็น วอลล์สตรีท เจอร์นัล ไฟแนนเชียล ไทม์ รอยเตอร์ อัลจาซีรา

โดยล่าสุด ทักษิณ เตรียมเดินทางตามคำเชิญของ WORLD POLICY INSTITUTE สำนักงานที่ตั้งอยู่ที่ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เชิญ ทักษิณ ไปพูดเรื่องของประชาธิปไตยและผลกระทบกับเศรษฐกิจในย่านนี้อีกระลอก เข้าทางพอดี

จะเรียกว่า โลกล้อมประเทศ ก็คงไม่ถูกต้องเสียเลยทีเดียว เป็น ทักษิณล้อมรัฐบาล คสช. มากกว่า และถ้าจะโทษว่าได้รับการสนับสนุนจาก พรรคเพื่อไทย ก็ไม่ค่อยจะมีน้ำหนักนัก เพราะถ้าจะพูดถึงบทบาทการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล คสช.แบบถึงพริกถึงขิงแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ น่าจะยิงลูกโทษได้แม่นกว่าแรงกว่า

แต่ละเรื่องโดนกล่องดวงใจทั้งนั้น

หรือการออกมาเปิดแคมเปญ เลือกตั้งเร็ว ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ก็ทำให้รัฐบาล คสช.แน่นอกมากกว่า การออกมาวิจารณ์รัฐบาลของพรรคเพื่อไทยด้วยซ้ำการที่รัฐบาล คสช.ตั้งธงให้ทักษิณเป็นคู่กรณีความขัดแย้ง ก็ยิ่งเพิ่มน้ำหนักการเคลื่อนไหวของทักษิณในเวทีโลกมากขึ้น ในฐานะผู้ถูกกระทำและในฐานะผู้นำที่ถูกยึดอำนาจ เพราะฉะนั้นในอนาคต การทวงคืนความยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรมของ ทักษิณ โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการเมืองก็ยิ่งจะมีน้ำหนักมากขึ้นเช่นกัน

มีการตอบโต้ โดยฝ่ายที่ไม่ชอบ ทักษิณ ว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้เพราะ ต้องการต่อรองกับคดีความ ที่คนในตระกูลชินวัตรถูกดำเนินการ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือคนอื่นๆ

เป็นการสันนิษฐานไปตามสถานการณ์ซึ่งถ้าจะมีการต่อรองในเรื่องนี้จริง คงไม่สามารถที่จะนำมาเป็นข้อต่อรองกับรัฐบาล คสช.ได้อยู่แล้ว เนื่องจากการดำเนินการอยู่ในชั้นศาลที่จะต้องดำเนินการตามหลักฐานข้อเท็จจริง

ปัจจัยที่รัฐบาล คสช.น่าจะกังวลมากกว่า คือ การดำเนินการตามโรดแม็ปที่จะไปสู่การเลือกตั้ง ภายในปี 2560 ไม่ว่ากติกา การเลือกตั้ง จะออกมาอย่างไรก็ตาม เชื่อว่า พรรคเพื่อไทย ก็จะยังได้ ส.ส.มามากกว่าพรรคการเมืองพรรคอื่น แม้จะไม่ได้เสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวก็ตาม

และตราบใดพรรคเพื่อไทยยังมี ทักษิณ ก็ยังคงเป็นพรรคการเมืองที่มีคะแนนนิยมมากที่สุดไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การที่รัฐบาล คสช.เป็นกังวลมากกว่าการต่อรองเรื่องคดี ก็คือ คะแนนนิยมที่ชาวบ้านในภาคเหนือและภาคอีสาน มีต่อคนที่ชื่อ ทักษิณ ไม่เสื่อมคลาย

ซึ่งจะมีผลกับโรดแม็ป คสช.ที่ดำเนินการมาทั้งหมด

โจทย์ที่จะต้องไปคิดเป็นการบ้านในสถานการณ์ขณะนี้ก็คือ จะปล่อยให้มีการเลือกตั้ง หรือไม่มีเลือกตั้ง หรือจะต้องยืดเวลาไปอีกนานแค่ไหน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กทักษิณ ชินวัตรทักษิณวิจารณ์ร่างรธน.รธน.ทักษิณ-ชวลิตชวลิต ยงใจยุทธคสช.คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้