ข่าว
100 year

“มะม่วงอกร่องทอง” ราคาดีดกหวานหอม

นายเกษตร1 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

มะม่วงอกร่องทอง แตกต่างกับมะม่วงอกร่องเขียวคือ ผลสุกของ “มะม่วงอกร่องทอง” จะเป็นสีเหลืองตลอดทั้งผลสวยงามน่าชมมาก รสชาติหวานหอมเหมือนกับมะม่วงอกร่องเขียวทุกอย่าง จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “มะม่วงอกร่องทอง” ดังกล่าว ส่วนสีของผลสุกมะม่วงอกร่องเขียวจะเป็นสีเขียวปนสีเหลืองเล็กน้อย ขนาดของผล “มะม่วงอกร่องทอง” จะใหญ่กว่าผลของมะม่วงอกร่องเขียวอย่างชัดเจน เนื้อสุกมีเสี้ยนน้อยกว่า เนื้อเหนียวไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ของเนื้อสุกมะม่วงอกร่องเช่นเดียวกันทุกอย่าง

มะม่วงอกร่องทอง เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่รอบกิ่งก้านบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานถึงรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมน ขนาดของใบจะเรียวเล็กกว่าใบมะม่วงสายพันธุ์อื่น ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีเหมือนกับผลของมะม่วงอกร่องทั่วไปทุกอย่าง แต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่าผลของมะม่วงอกร่องเขียวอย่างชัดเจนตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกจะเป็นสีเหลืองตลอดทั้งผล แตกต่างจากสีของมะม่วงอกร่องเขียวที่จะเป็นสีเขียวปนเหลืองเล็กน้อย เนื้อสุกเป็นสีเหลือง เหนียวไม่เละแม้สุกงอม มีเสี้ยนน้อยกว่ามะม่วงอกร่องเขียว เมล็ดลีบบาง รสชาติหวานหอมรับประทานกับข้าวเหนียวมูนอร่อยมาก ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือปลูกจำนวนหลายๆต้นเพื่อเก็บผลขายได้กิโลกรัมหลายบาทคุ้มค่ามาก

ปัจจุบัน “มะม่วงอกร่องทอง” มีกิ่งตอนรุ่นใหม่วางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เป็นต้นแท้บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะม่วงอกร่องทองนายดาบสมพรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้