ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะม่วงอกร่องทอง” ราคาดีดกหวานหอม

  นายเกษตร1 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มะม่วงอกร่องทอง แตกต่างกับมะม่วงอกร่องเขียวคือ ผลสุกของ “มะม่วงอกร่องทอง” จะเป็นสีเหลืองตลอดทั้งผลสวยงามน่าชมมาก รสชาติหวานหอมเหมือนกับมะม่วงอกร่องเขียวทุกอย่าง จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “มะม่วงอกร่องทอง” ดังกล่าว ส่วนสีของผลสุกมะม่วงอกร่องเขียวจะเป็นสีเขียวปนสีเหลืองเล็กน้อย ขนาดของผล “มะม่วงอกร่องทอง” จะใหญ่กว่าผลของมะม่วงอกร่องเขียวอย่างชัดเจน เนื้อสุกมีเสี้ยนน้อยกว่า เนื้อเหนียวไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ของเนื้อสุกมะม่วงอกร่องเช่นเดียวกันทุกอย่าง

  มะม่วงอกร่องทอง เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่รอบกิ่งก้านบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานถึงรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมน ขนาดของใบจะเรียวเล็กกว่าใบมะม่วงสายพันธุ์อื่น ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีเหมือนกับผลของมะม่วงอกร่องทั่วไปทุกอย่าง แต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่าผลของมะม่วงอกร่องเขียวอย่างชัดเจนตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกจะเป็นสีเหลืองตลอดทั้งผล แตกต่างจากสีของมะม่วงอกร่องเขียวที่จะเป็นสีเขียวปนเหลืองเล็กน้อย เนื้อสุกเป็นสีเหลือง เหนียวไม่เละแม้สุกงอม มีเสี้ยนน้อยกว่ามะม่วงอกร่องเขียว เมล็ดลีบบาง รสชาติหวานหอมรับประทานกับข้าวเหนียวมูนอร่อยมาก ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือปลูกจำนวนหลายๆต้นเพื่อเก็บผลขายได้กิโลกรัมหลายบาทคุ้มค่ามาก

  ปัจจุบัน “มะม่วงอกร่องทอง” มีกิ่งตอนรุ่นใหม่วางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เป็นต้นแท้บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะม่วงอกร่องทองนายดาบสมพรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:10 น.