ข่าว
100 year

ยึดอาชีพรถพุ่มพวง จยย.ขายของกำไรดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.พ. 2559 08:50 น.
SHARE

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดกกพอก ริมถนนชยางกูร บ้านหัวเรือ ต.หัวเรือ อ.เมืองอุบลราชธานี มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้านำรถ จยย.คู่ใจกว่า 20 คัน ดัดแปลงให้มีที่ห้อยถุงอาหารมาจอดรอซื้อสินค้าจากแม่ค้าในตลาด เพื่อนำไปตระเวนขายตามหมู่บ้านต่างๆ โดยเรียก ชื่อ จยย.นี้ว่า รถพุ่มพวง หรือตลาดสดเคลื่อนที่ นับเป็นอาชีพน้องใหม่ที่มาแรง สามารถสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าวันละหลายพันบาท

นายธีระยุทธ ข้างน้อย อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 17 บ้านหนองมะเขือ ต.ขามใหญ่ อ.เมือง อุบลราชธานี หนึ่งในพ่อค้ารถพุ่มพวง เปิดเผยว่า เมื่อก่อนทำงานรับจ้างเป็นช่างซ่อม จยย.ที่กรุงเทพฯ ได้เงินเดือนเดือนละประมาณ 8,000 บาท แต่ไม่พอกินพอใช้ ประกอบกับคิดถึงลูกเมียจึงตัดสินใจกลับบ้าน มีเพื่อนแนะนำให้ทดลองทำอาชีพรถพุ่มพวง เลยลองทำดู และได้กำไรดีเกินคาด จึงตัดสินใจยึดอาชีพขี่ จยย.พุ่มพวงเป็นอาชีพหลัก มานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยจะขี่ จยย.ไปซื้ออาหารจากแม่ค้าที่ตลาดสดกกพอก แล้วใส่ถุงแบ่งขายมีตั้งแต่เนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อหมู ไก่ ปลา และอาหารทะเล/ผักสด อาทิ พริก แตงกวา ผักกาด มะนาว มะเขือ กะหล่ำปลี/ ผลไม้ตามฤดูกาล อาหารสำเร็จรูป ขนมหวานต่างๆ รวมไปถึงเครื่องปรุงอาหาร อาทิ พริกแกง ปลาร้า น้ำตาลทราย เป็นต้น ราคาเริ่มต้นที่ถุงละ 5 บาท ไปจนถึง 40 บาท

นายธีระยุทธเปิดเผยอีกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นแม่บ้าน ร้านอาหารตามสั่ง คนงานก่อสร้าง เพื่อนำไปประกอบอาหารมื้อเย็น โดยจะขายถึง 6 โมงเย็น ก็จะกลับบ้านพักผ่อน แต่ละวันมียอดขาย 5,000 บาท หักต้นทุน 4,000 บาท เหลือกำไรวันละ 1,000 บาท หากวันไหนลงของเยอะก็จะได้กำไรเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ถือเป็นอาชีพที่เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องทนไปทำงานต่างถิ่น

นางสิรินยา อินโสม อายุ 33 ปี เปิดเผยว่า แต่ก่อนมีอาชีพขายเสื้อผ้าและกิ๊ฟช็อปตามตลาดนัด มานาน 7 ปี กำไรไม่พอใช้จ่ายในครัวเรือน เห็นคนในหมู่บ้านขับรถพุ่มพวงมีรายได้ดีเลยลองมาบ้าง แรกๆก็ได้กำไรวันละ 300-500 บาท แต่ในระยะหลังมีทุนซื้อของเพิ่มขึ้น จนมีกำไรวันละ 800-1,000 บาท ปัจจุบันนี้สามารถมีเงินใช้จ่ายในครัวเรือนอย่างไม่ขัดสน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุบลราชธานีธีระยุทธ ข้างน้อยตลาดสดร้านอาหารคนงานก่อสร้างข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้