เร็วหรือร่วง? เช็ก 10 จุดกลางเมือง 4 จี ค่ายไหนสปีดเร็วปี๊ดกว่ากัน! (ชมคลิป)

ข่าว

เร็วหรือร่วง? เช็ก 10 จุดกลางเมือง 4 จี ค่ายไหนสปีดเร็วปี๊ดกว่ากัน! (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2559 06:05 น.

  ตามไปทดสอบ 10 สถานที่ ทดสอบความเร็ว 4จี ของ 3 เครือข่าย ทั้งเอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ เอชกับพื้นที่ย่านใจกลางเมือง ที่ว่ากันว่าทุกค่ายมือถือพยายามนำเสนอบริการเต็มกำลัง เพื่อรองรับการใช้งาน…

  เพราะแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันไม่ได้มีแค่ 3จี…!!! หลังจากผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) แทบทุกค่าย ต่างทยอยเปิดตัวบริการ 4จี เต็มรูปแบบ เรียกว่าไม่มีใครยอมใครเพราะยกมาประชันกันทั้งเรื่องความเร็วและราคา เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่า และหันมาเลือกใช้งานบริการของตน

  ดังนั้น คำถามฮอตฮิตซึ่งผู้ใช้บริการส่วนใหญ่อยากรู้ คงหนีไม่พ้นประโยคที่ว่า "4จี ค่ายไหนเร็วแรงกว่ากัน" และแม้ว่าทุกคนจะสามารถหาคำตอบให้กับเรื่องดังกล่าวได้ จากการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตด้วยสมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตผ่านเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการ แต่ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาคุณไปหาคำตอบ

  ย่านใจกลางเมืองที่ขวักไขว่ไปด้วยผู้คน ทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย
  ย่านใจกลางเมืองที่ขวักไขว่ไปด้วยผู้คน ทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย


  ทั้งนี้ เมื่อเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยเราจึงเซ็ตทีมทดสอบจริง ลงพื้นที่จริง!!! ตั้งแต่ห้างมาบุญครอง รถไฟฟ้าสถานีสยาม สยามสแควร์วัน สยามพารากอน ทางเดินเชื่อมไปยังเซ็นทรัลเวิล์ด รวมเบ็ดเสร็จ 10 จุดทดสอบ ด้วยเหตุผลที่ต้องการหาคำตอบว่า... ในย่านที่มีผู้คนรวมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทาง รายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง คราคร่ำไปด้วยคนไทยและนักท่องเที่ยวนานาชาติ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นทำเลทองที่โอเปอเรเตอร์ทุกรายให้ความสำคัญ เพื่อรองรับการใช้งานที่หนาแน่น และนั่นคือสาเหตุที่เราเลือกลงพื้นที่ดังกล่าว เพื่อทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต 4จี ของผู้ให้บริการแต่ละเครือข่าย ว่าเร็วและแรงจริงสมคำโฆษณาหรือไม่

  สำหรับการลงพื้นที่เพื่อทำการทดสอบในครั้งนี้ ขอการันตีว่าเราทำเพื่อหาคำตอบในฐานะผู้บริโภคขี้สงสัย "ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อโฆษณาหรือโจมตีเครือข่ายใดเครือข่ายหนึ่ง" อย่างไรก็ตาม การทดสอบความเร็วในการใช้งานนี้ มีเงื่อนไขที่คุณควรรู้หลายประการ ซึ่งเป็นปัจจัยที่กระทบต่อการใช้งาน ทั้งในช่วงเวลาปกติและแน่นอนว่ารวมถึงช่วงที่เราทำการทดสอบด้วย อาทิ… จำนวนผู้ใช้งานแต่ละเครือข่ายในช่วงเวลาเดียวกัน หนาแน่นแย่งความเร็ว หรือบางเบาใช้งานได้คล่อง, ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่ใช้งาน เช่น มือถือใหม่รับสัญญาณดี หรือรุ่นโบราณใช้มานานไม่ค่อยตอบสนอง และ ความเร็วคงเหลือของอินเทอร์เน็ตในแพ็กเกจ เป็นต้น

  เราทดสอบกันด้วย มือถือ 3 เครื่อง ที่ใส่ 3 ซิมการ์ดของ 3 ค่าย
  เราทดสอบกันด้วย มือถือ 3 เครื่อง ที่ใส่ 3 ซิมการ์ดของ 3 ค่าย
  ย่านนี้มีการสื่อสารมากเป็นพิเศษ เพราะจำนวนผู้คนมากมาย
  ย่านนี้มีการสื่อสารมากเป็นพิเศษ เพราะจำนวนผู้คนมากมาย


  อย่างไรก็ตาม เราได้เตรียมอุปกรณ์ ซิมการ์ด และแพ็กเกจที่สามารถใช้งาน 4จี ให้ใกล้เคียงกันที่สุด โดยอุปกรณ์สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ คือ ไอโฟน 6 พลัส จำนวน 3 เครื่อง ที่บรรรจุซิมการ์ดครบ 3 เครือข่าย ทั้งเอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ เอช ซึ่งทั้ง 3 ซิมการ์ดมีแพ็กเกจ 4จี พร้อมรองรับการทดสอบแบบจัดเต็ม ส่วนขั้นตอนการทดสอบนั้น เราเลือกใช้การทดสอบความเร็วผ่านแอพพลิเคชั่น Speedtest โดยจะทำการกดทดสอบพร้อมๆ กันทั้ง 3 เครื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน ทั้งเรื่องเวลาและสถานที่ในการทดสอบ...

  หากคุณอยากรู้ผลลัพธ์ที่ได้ โปรดชมไปพร้อมกัน ตั้งแต่บรรทัดถัดไป...!


  วิดีโอทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต บริเวณลานพาร์ค พารากอน

  เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรเป็นจำนวนมาก ทั้งผู้ที่เข้าสู่ศูนย์การค้าสยามพารากอน หรือ สยามเซ็นเตอร์ รวมถึงผู้ที่ใช้งานมือถือจากบริเวณใกล้เคียง เช่น บนสถานี BTS ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นพื้นที่หนึ่งซึ่งมีการใช้งานค่อนข้างหนาแน่น

  จากนี้ เราได้ทำการทดสอบอีก 9 แห่ง เพื่อดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นว่า 4จี ของค่ายใดสามารถให้ความเร็วทั้งการดาวน์โหลดและอัพโหลดได้มากกว่ากัน!!!

  เริ่มต้นกันที่... "มาบุญครอง"

  สำหรับพื้นที่แรกที่เราทำการทดสอบกัน คือ บริเวณทางเดินเชื่อมจากห้างมาบุญครองไปยังสยาม ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้น... ดีแทค เฉือนชนะไปด้วยความเร็วทั้งการดาวน์โหลดและอัพโหลด โดยความเร็วในการดาวน์โหลดอยู่ที่ 51.56 Mbps และอัพโหลด 29.50 Mbps

  ทดสอบครั้งแรก บริเวณทางเดินหน้าห้างมาบุญครองที่เชื่อมไปยังสยาม
  ทดสอบครั้งแรก บริเวณทางเดินหน้าห้างมาบุญครองที่เชื่อมไปยังสยาม


  พิสูจน์ต่อที่... "เซ็นเตอร์พอยท์ สยามสแควร์"
  ผลการทดสอบความเร็วในพื้นที่ดังกล่าว ทรูมูฟ เอช มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุด ที่ 32.88 Mbps ขณะที่เอไอเอสมีความเร็วอัพโหลดสูงสุด อยู่ที่ 29.88 Mbps

  บริเวณเซ็นเตอร์พอยท์ สยามสแควร์
  บริเวณเซ็นเตอร์พอยท์ สยามสแควร์


  เดินต่อมาที่ "BTS สยาม"
  สำหรับผลการทดสอบความเร็ว 4จี ที่ด้านหน้า BTS สถานีสยาม ซึ่งเราเลือกบริเวณใกล้กับทางเข้า สยามเซ็นเตอร์ นั้น พบว่าเอไอเอสมีความเร็วสูงสุด ทั้งการดาวน์โหลดและอัพโหลด โดยอยู่ที่ 26.35 Mbps และ 27.56 Mbps ตามลำดับ

  ด้านหน้า BTS สถานีสยาม ใกล้กับสยามเซ็นเตอร์
  ด้านหน้า BTS สถานีสยาม ใกล้กับสยามเซ็นเตอร์


  ทางเข้า "สยาม สแควร์ วัน"
  ในพื้นที่นี้ เอไอเอส ยังคงมีความเร็วสูงสุดทั้งการดาวน์โหลดและอัพโหลด ด้วยความเร็วดาวน์โหลด 21.26 Mbps และอัพโหลดที่ 31.70 Mbps

  บริเวณทางลาดเพื่อเข้าสู่ สยามสแควร์ วัน
  บริเวณทางลาดเพื่อเข้าสู่ สยามสแควร์ วัน


  เดินไปสู่... "ทางเชื่อมพารากอน ไปเซ็นทรัลเวิลด์"
  เมื่อทำการทดสอบในบริเวณดังกล่าว ความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลดเป็นของเอไอเอส ด้วยความเร็ว 23.76 Mbps ส่วนความเร็วในการอัพโหลดสูงสุดเป็นของดีแทคที่ 28.88 Mbps เฉือนความเร็วของเอไอเอสที่ 28.76 Mbps ไปเพียงเล็กน้อย

  ทางเชื่อมจากสยามพารากอน มุ่งหน้า เซ็นทรัลเวิลด์
  ทางเชื่อมจากสยามพารากอน มุ่งหน้า เซ็นทรัลเวิลด์


  ด้านหน้า "ศูนย์ดีแทค"
  ไม่แน่ใจว่ามีใครเคยสังเกตหรือไม่ แต่หลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่ด้านหน้าศูนย์บริการลูกค้านี่แหละ เป็นแหล่งคลื่นแรงหรือคลื่นดับแบบไม่รู้สาเหตุ! เราจึงทำการทดสอบความเร็ว 4จี ของทั้ง 3 เครือข่าย โดยเริ่มต้นที่ศูนย์บริการลูกค้าดีแทค สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งพบว่า... ดีแทครักษาพื้นที่ได้ดี เพราะความเร็วจากการทดสอบครั้งนี้พุ่งไปถึง 53.50 Mbps สำหรับการดาวน์โหลด และอยู่ที่ 33.33 Mbps สำหรับการอัพโหลด

  หน้าศูนย์บริการลูกค้าดีแทค
  หน้าศูนย์บริการลูกค้าดีแทค


  ขยับมาที่ "ศูนย์เอไอเอส"
  สำหรับศูนย์บริการลูกค้าเอไอเอสนี้ กลับเป็นดีแทคที่สามารถเร่งความเร็วการดาวน์โหลดไปได้ ที่ 46.40 Mbps ส่วนความเร็วอัพโหลดนั้นเป็นของเจ้าของพื้นที่อย่างเอไอเอส ที่ 30.59 Mbps

  ทางเข้าศูนย์บริการลูกค้าเอไอเอส
  ทางเข้าศูนย์บริการลูกค้าเอไอเอส


  เลยมาอีกนิดกับ "ศูนย์ทรู"
  ส่วนการทดสอบความเร็วที่ด้านหน้าศูนย์บริการลูกค้าทรูมูฟ เอช และกลุ่มทรูนั้น พบว่าดีแทคให้ความเร็วมากกว่าทั้งส่วนของการดาวน์โหลดและอัพโหลด โดยอยู่ที่ 52.78 Mbps และ 30.24 Mbps ตามลำดับ แม้ว่าเอไอเอสจะทำความเร็วอัพโหลดขึ้นมาได้ถึง 30.00 Mbps ก็ตาม

  หน้าศูนย์บริการลูกค้าทรูมูฟ เอช
  หน้าศูนย์บริการลูกค้าทรูมูฟ เอช


  ปิดท้ายกับ... "ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์"
  สถานที่แห่งสุดท้ายที่เราทำการทดสอบความเร็ว 4จี คือบริเวณลานกว้างหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวก็เป็นอีกจุดสำคัญ เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเดินทางเข้าสู่ห้าง รวมถึงผู้ที่ขับขี่และใช้เส้นทางอยู่บนถนนด้านหน้า โดยผลการทดสอบในครั้งนี้ ดีแทคสามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงสุดอยู่ที่ 31.63 Mbps ขณะที่เอไอเอสสามารถทำความเร็วอัพโหลดได้สูงสุดที่ 31.67 Mbps

  ลานกว้างด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์
  ลานกว้างด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์


  ที่สุดแล้วอย่างที่บอกเมื่อทดสอบการเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อทดสอบความเร็วจะเห็นได้ว่าผลทั้ง 'ดาวน์โหลด' และ 'อัพโหลด' แทบจะไม่มีผลอะไรเพราะเข้าเว็บไซต์ได้รวดเร็วไม่แตกต่างกันทั้ง 3 เครือข่ายนั่นเอง...!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์