กีฬา
100 year

ยินดี 10 “ฮอล ออฟ เฟม” สยามกีฬาอวอร์ดส์ปีนี้

จ่าแฉ่ง27 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ท่านที่ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวในแวดวงกีฬาไทยๆของเราคงจะทราบแล้วว่า วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 หรือวันอาทิตย์หน้านี้ จะมีการประกาศผลรางวัล “สยามกีฬาอวอร์ดส์” อีกหนึ่งรางวัลเกียรติยศสำหรับนักกีฬาไทย

ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่รอคอยทั้งตัวนักกีฬาและแฟนๆ คนชอบกีฬา เพราะนอกจากจะมีโล่เกียรติยศให้แก่นักกีฬาหรือผู้ได้รับรางวัลแล้ว ก็ยังจะมีเงินรางวัลน้ำใจติดโล่ให้ทุกรางวัลอีกด้วย

ที่ “จ่าแฉ่ง” ชื่นชอบรายการนี้และจะเขียนให้ทุกปี ได้แก่ รางวัลพิเศษที่เรียกว่า รางวัล “ฮอล ออฟ เฟม” หรือ “หอเกียรติยศนักกีฬา” นั่นแหละครับ

รางวัลอื่นๆ ทั้งยอดเยี่ยมทั้งดีเด่นเป็นข่าวใหญ่อยู่แล้ว “จ่าแฉ่ง” ไม่ต้องเขียนถึง หน้ากีฬาของหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆเขาก็พาดหัวเล่นข่าวลงรูปกันอย่างเกรียวกราวเสมอๆ

แต่รางวัลฮอล ออฟ เฟม ซึ่งป็นการมอบรางวัลย้อนหลังให้แก่นักกีฬาดีเด่นที่เคยโด่งดังในอดีตนั้น อาจจะมีการลงข่าวลงรูป แต่คงไม่พาดหัวให้ใหญ่โตอะไร

เพราะทุกคนที่ได้รับรางวัลล้วนโด่งดังมาตั้งแต่หัวหน้าข่าวรุ่นนี้ยังเด็กๆอยู่ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะนักข่าวรุ่นใหม่ๆแล้ว แทบไม่รู้จักหรือได้ยินชื่อเสียงเลยก็ได้

ตรงข้ามกับ “จ่าแฉ่ง” และคอลัมนิสต์ รุ่น ส.ว.ทั้งหลายที่รู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี

เห็นชื่อปุ๊บก็ขนลุกซู่นึกถึงห้วงเวลาแห่งความสุขเมื่อ 30-40 ปี หรือแม้แต่ 50 ปีขึ้นไปด้วยซ้ำที่นักกีฬาเหล่านี้นำมามอบให้แก่คนไทยทั้งชาติ

ด้วยเหตุนี้จึงถือเป็นหน้าที่ที่จะต้องนำมาเขียนบอกกล่าวให้ในคอลัมน์นี้เป็นประจำทุกปี

สำหรับที่จะขึ้นรับรางวัลในวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมนี้ ณ โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ ถนนรางน้ำ มีชื่ออยู่ในมือ “จ่าแฉ่ง” แล้ว 8 ท่าน

ส่วนอีก 2 ท่าน ความจริงก็มีแล้ว แต่กำลังอยู่ระหว่างตามตัว เพราะบ่อยครั้งคณะกรรมการลงมติไปแล้วตามตัวไม่พบ และบางรายก็เสียชีวิตเรียบร้อย แต่ไม่มีใครรู้

เจตนาของรางวัลนี้จะมอบให้แก่นักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงในอดีตและมีชีวิตอยู่เท่านั้น เพื่อจะได้เชิญมารับรางวัลหรือไม่ก็ไปถ่ายทำวีดิโอมาประกาศให้ในกรณีที่มาไม่ไหวจริงๆ

ผมต้องเขียนต้นฉบับล่วงหน้า รอคอนเฟิร์มไม่ทันครับ ขออนุญาตประกาศ 8 คน ที่หาตัวเจอไปก่อนดังนี้ครับ

1.พูลศักดิ์ ปานสุวรรณ นักมวยไทย เจ้าของฉายา “ไอ้เสือขาว” แดนชัย ยนตรกิจ แชมป์ทั้งลุมพินีและราชดำเนิน ปัจจุบันอายุ 74 ปี

2.ร.ต.ศุภชัย พินทุวัฒนะ หรือ ศุภชัย สารคาม แชมป์เฟเธอร์เวทมวยไทยทั้ง 2 สนาม เช่นกัน อายุปัจจุบัน 85 ปีแล้วครับ

3.พ.ต.อ.(พิเศษ) พินัย ไกรนุกูล นักมวยไทยอีกราย เจ้าของแชมป์ 5 ตำแหน่ง และใช้ชื่อชกว่า วิชาญ ส.พินิจศักดิ์ ที่พอเอ่ยออกมาแล้วก็ร้องอ๋อกันทั้งเมือง ปัจจุบันอายุ 75 ปี

4.พรชัย ศกุนตนิยม นักแบดมินตันเหรียญทองเซียพเกมส์ และเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 8 พ.ศ.2521

5.พลตำรวจตรี บริบูรณ์ วุฒิภักดิ์ นักกีฬายิงปืนประเภทปืนสั้น แชมป์ซีเกมส์ 9 สมัย

6.ยงยุทธ สังขโกวิท นักฟุตบอลแชมป์เยาวชนแห่งเอเชีย ครั้งที่ 4 พ.ศ.2505 และร่วมทีมชาติไทยชุดประวัติศาสตร์ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเม็กซิโก 2511 น่าจะอายุเกิน 73 ปี

7.จีรวัฒน์ พิมพะวาทิน นักฟุตบอล ร่วมทีมชาติไทยชุดประวัติศาสตร์ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเม็กซิโก 2511 ปัจจุบันอายุ 70 ปี

8.นาวาโท วินัย วงศ์ทิม อายุ 68 ปี นักกีฬาเรือใบ 5 เหรียญทอง จากกีฬาซีเกมส์ 8 สมัย และชนะเลิศแห่งประเทศไทย 19 ครั้ง

จ่าแฉ่งขอแสดงความยินดีและขอบคุณทุกๆรายชื่อที่เอ่ยมาวันนี้อีกครั้ง สำหรับความสุขแห่งชัยชนะที่นำมาให้แก่พวกเราในอดีตกาล

ส่วนอีก 2 ท่าน จะนำมาเขียนให้ในสัปดาห์หน้าอย่างแน่นอน โปรดติดตามต่อไปครับ.

“จ่าแฉ่ง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กีฬาเฮฮา กับจ่าแฉ่งจ่าแฉ่งสยามกีฬาอวอร์ดส์อล ออฟ เฟมหอเกียรติยศนักกีฬาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED