นบข.ไฟเขียวขายข้าวสต๊อกรัฐ 3.6 แสนตัน พณ. จ่อประมูลรอบใหม่ มี.ค.นี้

ข่าว

  นบข.ไฟเขียวขายข้าวสต๊อกรัฐ 3.6 แสนตัน พณ. จ่อประมูลรอบใหม่ มี.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 ก.พ. 2559 21:15 น.

   พาณิชย์ เผย นบข.ไฟเขียว ขายข้าวสารสต๊อกรัฐให้ผู้ชนะประมูลแค่ 3.6 แสนตัน จากเปิดประมูล 5.7 แสนตัน ตั้งเป้า เปิดประมูลเดือนละ 1-2 ครั้งช่วง มี.ค.-ก.ค. ก่อนข้าวใหม่ออก ส่วน มี.ค. นี้ เปิดประมูลแน่ 4-5 แสนตัน จ่อบินถกจีนเดือนหน้า เจรจา ราคา-เงื่อนไข ส่งมอบข้าวลอตใหม่ 1 แสนตัน จากสัญญา 1 ล้านตัน... 

   วันที่ 26 ก.พ. 59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้อนุมัติการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลให้กับภาคเอกชน ที่ชนะการประมูลซื้อ รวม 362,864 ตัน จากที่เปิดประมูลเมื่อวันที่ 16-17 ก.พ. ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 570,000 ตัน โดยในจำนวนที่อนุมัติขายนั้น แบ่งเป็นขายทั่วไป 141,489 ตัน และขายเพื่อเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม 221,375 ตัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์ เส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเสนอราคาดีสุด ที่ กก.ละประมาณ 6-7 บาท คิดเป็นมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท

   ส่วนการเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลครั้งต่อไปนั้น คาดว่า กรมการค้าต่างประเทศ น่าจะออกประกาศเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ได้ในราวกลาง เดือน มี.ค. นี้ และน่าจะเริ่มประมูลได้ช่วงปลาย เดือน มี.ค. ส่วนปริมาณที่เปิดประมูลอาจจะประมาณ 400,000-500,000 ตัน

   "การประมูลข้าวของรัฐบาล ตั้งใจจะให้มีทั้งเพื่อขายในประเทศ ขายเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม และขายเพื่อส่งออก ซึ่งขายเพื่อส่งออก ก็อยากเปิดกว้างให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้ามาเสนอซื้อด้วยซ้ำ แต่ต้องศึกษารายละเอียดและดูกำลังเจ้าหน้าที่ด้วยว่าจะทำไหวหรือไม่ เพราะ international bid มีหลายขั้นตอน และมีเอกสารมาก ที่ต้องตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ปีนี้ ตั้งใจจะระบายให้ได้ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านตัน ถ้าจังหวะดีก็น่าจะได้มากกว่านั้น"

   สำหรับการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ในส่วนของสัญญาข้าวกับรัฐบาลจีน 1 ล้านตันแรก จากที่ได้ลงนามในบันทึกความตกลง (เอ็มโอยู) ที่จะซื้อข้าวจากไทย 2 ล้านตันนั้น ในราว เดือน มี.ค. นี้ กรมการค้าต่างประเทศ จะเดินทางไปเจรจาราคาและเงื่อนไขการส่งมอบ สำหรับลอตแรก 100,000 ตัน นอกจากนี้ ยังมีรัฐบาลอีกหลายประเทศสนใจซื้อข้าวจากไทย เพื่อสำรองไว้หากผลผลิตในประเทศขาดแคลน เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ อิหร่าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 20:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์