จามเป็นจรวดนำวิถี แพร่ระเบิดเชื้อโรค

ข่าว

  จามเป็นจรวดนำวิถี แพร่ระเบิดเชื้อโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   22 ก.พ. 2559 08:01 น.

   กล้องถ่ายรูปความเร็วสูงได้เปิดเผยความลับของการไอ จามของเราว่าจะแพร่กระจายละอองฝอยของน้ำมูกน้ำลายออกไปเป็นระยะทางไกลอย่างไม่น่าเชื่อ ตอนเราจามทีแรกจะเหมือนกับพ่นของเหลว จากนั้นมันจะพุ่งออกไป และไปแตกกระจายเป็นละออง ฝุ่นละอองของหยดน้ำเล็กๆ และสามารถเดินทางต่อไปได้อีกไกล ซึ่งจะเท่ากับเพิ่มรัศมีการแพร่โรคออกไปอีก

   ศาสตราจารย์ลิเดีย บูโรบา แห่งเอ็มไอที สหรัฐฯ ได้เผยว่าจากที่ได้เห็นในการทดลอง ทำให้เราแปลกใจหลายอย่าง การที่เราคิดว่าจะได้เห็นละอองหยดน้ำเล็กๆพุ่งออกไปทั้งดุ้น มันกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น ทำให้เราได้ความรู้ความเข้าใจในการระเบิดเชื้อโรคออกไปอย่างรุนแรง

   นักวิจัยได้ใช้กล้องถ่ายภาพความเร็วสูง 2 กล้อง ถ่ายภาพการไอ จาม ในวินาทีแรกของน้ำลายและของเหลวพุ่งกระจายออกจากปาก ไปในอากาศ ยิ่งของเหลวเหล่านั้นยุบตัวลงได้เร็วเท่าไหร่ มันก็จะสามารถเดินทางผ่านฝุ่นละอองของเหลวนั้นไปได้ไกลเท่านั้น
   นักวิจัยกล่าวว่า การเข้าใจว่าการไอ จาม ทำให้ฝุ่นละอองเล็กๆแพร่กระจายออกไปไกลได้เท่าไหร่ จะทำให้เราเข้าใจถึงการแพร่เชื้อโรคของคนเราออกไปได้มากแค่นั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
   04:59

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 19:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์