ข่าว
100 year

'นักลงทุน-สถาบัน' ร่วมกดดัน ซีพีออลล์ตระหนักธรรมาภิบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.พ. 2559 06:05 น.
SHARE

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.บัวหลวง และนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (สมาคม บลจ.) เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับนักลงทุนสถาบัน ทั้งผู้จัดการกองทุน ผู้บริหาร บลจ. กองทุนประกันสังคม กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) และบริษัทประกันชีวิต เพื่อร่วมกันแสดงจุดยืนและมาตรการดำเนินการกับ บมจ.ซีพีออลล์ (CPALL) กรณีผู้บริหารใช้ข้อมูลภายในหาผลประโยชน์ในการซื้อขายหุ้น บมจ.แม็คโคร (MAKRO) ในช่วงที่ CPALL เข้าไปเจรจาซื้อหุ้น MAKRO ว่า การประชุมได้ข้อสรุปตรงกันคือนักลงทุนสถาบันทั้งหมด จะไปใช้สิทธิ์ในที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น CPALL เพื่อทำหน้าที่ในฐานะผู้ถือหุ้น โดยเรียกร้องให้คณะกรรมการและเจ้าของกิจการตระหนักถึงเรื่องธรรมาภิบาล (CG) ของผู้บริหาร และดำเนินการกับผู้บริหารที่มีปัญหา เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เกิดผลกระทบเฉพาะตัวบุคคล หรือเฉพาะบริษัท แต่กระทบถึงภาพตลาดทุนและประเทศไทยโดยรวม ซึ่งนักลงทุนต่างชาติก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

“เราไม่ต้องการเอาชนะคะคาน แต่หน้าที่เราต้องรักษาผลประโยชน์ในฐานะผู้ถือหุ้น รักษาประโยชน์ในสิ่งที่ได้ลงทุนไป ตัวกิจการของบริษัทถือว่าเป็นกิจการที่ดี แต่เราเรียกร้องให้มีการจัดการที่ดีกว่านี้ในเรื่อง CG ประเด็นที่ติดใจคือ เรายังสามารถลงทุนต่อในบริษัทนี้ได้หรือไม่ หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารที่ยังมีประเด็นอยู่ เสียงโหวตของเราอาจเล็กกว่าผู้ถือหุ้นใหญ่ หรือเถ้าแก่ใหญ่ แต่เราต้องทำหน้าที่ในฐานะเจ้าของกิจการ คาดหวังว่าบริษัทจะเข้าใจ และมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีเกิดขึ้น ซึ่งหากบริษัทมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารที่มีปัญหา ถ้ายอมถอยอย่างนั้นได้ ก็จะเป็นเรื่องดีกับทุกฝ่าย นอกจากนี้ นักลงทุนสถาบันในฐานะผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ (ถือหุ้นกู้) ได้แสดงจุดยืนร่วมกันว่าจะไม่ลงทุนเพิ่มในหุ้นของ CPALL หากบริษัทยังไม่มีความชัดเจนในการแก้ปัญหาธรรมาภิบาล”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วรวรรณ ธาราภูมิสมาคม บลจ.นักลงทุนสถาบันแสดงจุดยืนซีพีออลล์ซื้อขายหุ้นแม็คโครหุ้น MAKROธรรมาภิบาลข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้