กองปราบฯ แถลงจับ แก๊งปลอมตั๋วแลกเงินมูลค่า 3 พันล้าน

ข่าว

  กองปราบฯ แถลงจับ แก๊งปลอมตั๋วแลกเงินมูลค่า 3 พันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ก.พ. 2559 20:40 น.

   กองปราบฯ รวบแก๊งปลอมตั๋วเงินธนาคารธนชาตหลอกขายเหยื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท ขณะที่ผู้ต้องหาสารภาพทำเป็นครั้งแรก โดยจะซื้อตั๋วแลกเงินราคาถูกจากธนาคารต่างๆ มาเปลี่ยนตัวเลข

   เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 18 ก.พ. 59 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.กษิดิ์เดช เจริญลาภ รอง สว.กก.1 บก.ป. แถลงจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 4 ราย ได้แก่ นายธนอรรถ แก้วนุ้ย อายุ 59 ปี นายสง่า ซื่อประโคน อายุ 63 ปี นายมาโนช เสนาชู อายุ 47 ปี และ นายสมชาย สุวรรณหงส์ อายุ 40 ปี ข้อหา ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม จับกุมได้ที่อาคาร ที ซี กรีน ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลาง ตั๋วแลกเงินธนาคารธนชาต ราคา 3,000 ล้านบาท จำนวน 2 ฉบับ, ใบเสร็จรับเงินธนาคารธนชาต, หนังสือรับรองตราสารธนาคารธนชาต, บันทึกการซื้อ-ขาย-ลด ตราสารธนาคาร 1 ชุด, ตรายาง 6 อัน, แท่นประทับตรา 2 อัน, โทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง สีดำ 1 เครื่อง, สำเนาตั๋วแลกเงินธนาคารทหารไทย และธนาคารกสิกรไทย จำนวน 2,500 ล้านบาท, หนังสือจากธนาคารธนชาต เพื่อรับรองดราฟท์ จำนวน 3,000 ล้านบาท รวม 3 ฉบับ, หนังสือค้ำประกันธนาคารกสิกรไทย, สำเนาตั๋วสัญญาใช้เงินธนาคารกสิกรไทย จำนวน 10,000 ล้านบาท, สมุดเช็ค 2 เล่ม และเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่ง

   พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ชุดสืบสวน กก.1 บก.ป. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการควบคุมและป้องกันการทุจริตของธนาคารธนชาต ว่ามีกลุ่มบุคคลได้ตระเวนซื้อตั๋วแลกเงินธนาคารต่างๆ ในราคา 800 บาท หรือซื้อในราคาถูก แล้วนำไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงตัวเลขในตั๋วแลกเงินดังกล่าวให้มีมูลค่าสูง ก่อนนำไปหลอกขายให้กับผู้เสียหาย โดยพบตั๋วแลกเงินของธนาคารธนชาต มูลค่า 3,000 ล้านบาท ถูกนำไปหลอกขายให้เหยื่อ ซึ่งมีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการออกหนังสือรับรองจากธนาคารไว้ด้วย เมื่อได้รับแจ้งและมีการตรวจสอบข้อมูลร่วมกัน เจ้าหน้าที่จึงวางแผนสืบสวนติดตามกลุ่มบุคคลดังกล่าว กระทั่งพบกลุ่มผู้ต้องสงสัยกำลังจะมีการซื้อขายตั๋วแลกเงินกับเหยื่อ ที่อาคาร ที ซี กรีน ย่านพระราม 9 จึงเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 ราย

   จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า นายธนอรรถ กับ นายสง่า ได้เปิดบริษัท ทรัพย์จตุคาม จำกัด ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือไม่ได้มีอาชีพอะไร จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายสง่า มีหมายจับในคดีปลอมแปลงเอกสารติดตัวอยู่ โดยทั้งหมดได้ร่วมกันกระทำความผิด โดยมีการปลอมแปลงตั๋วแลกเงิน รวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่ใช้ในการปลอมเอกสารต่างๆ ของธนาคาร เพื่อใช้ประกอบการหลอกลวงผู้เสียหาย

   นายโอภาส หสดิน อายุ 54 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า มีตัวแทน บริษัท ทรัพย์จตุคาม จำกัด ได้มาติดต่อเสนอขายรถทางการเกษตรให้ตน แต่พอระหว่างการสนทนาตัวแทนของบริษัทได้เสนอขายตั๋วแลกเงินที่ออกโดยธนาคารธนชาต มูลค่า 3,000 ล้านบาท มาแสดง และเสนอขายตนในราคาเพียง 2,550 ล้านบาท ซึ่งถ้าสนใจจะได้กำไรจากตั๋วแลกเงินดังกล่าวประมาณ 50 ล้านบาท โดยมีการอ้างว่าตราสารดังกล่าวใช้ได้จริง มีหนังสือรับรองจากธนาคารดังกล่าวมาแสดงประกอบ แต่เนื่องจากมีมูลค่าสูง ตนจึงใช้ข้อมูลของตั๋วเงินดังกล่าว นำไปสอบถามและให้ธนาคารตรวจสอบ ซึ่งพบว่ามีการซื้อตั๋วแลกเงินนี้จริง แต่ซื้อไปในราคา 800 บาท ต่อมาทางธนาคารตรวจสอบข้อมูลจนแน่ชัดว่ามีการปลอมแปลงเอกสารธนาคารเกิดขึ้น จึงประสานตำรวจ กก.1 บก.ป. สืบสวนติดตาม ก่อนจะมีการนัดหมายอีกครั้งกับตัวแทนของบริษัท จากนั้นได้เข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด

   จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา เผยว่าทำเป็นครั้งแรก และไม่ให้การใดๆ ทั้งนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมและขยายผล จากนั้นเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนผู้เสียหายรายใดที่หลงเชื่อหรือตกเป็นเหยื่อผู้ต้องหากลุ่มนี้ สามารถเข้าแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่ สน.มักกะสัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 07:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์