ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรค...กับขนมจีนแป้งสด

นอกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวและเส้นหมี่แล้ว ขนมจีนนับเป็นอาหารประเภทเส้นอีกชนิดที่ชาวเอเชียคุ้นเคยดี

เส้นขนมจีน ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า มีด้วยกันสองชนิดคือ ขนมจีนแป้งสด เส้นจะขาวนุ่ม อุ้มน้ำ ไม่เหนียว หอมกลิ่นแป้ง และขนมจีนแป้งหมัก เส้นจะออกสีหม่น เหนียว เก็บค้างคืนได้โดยไม่บูด หรือเน่าเสียง่ายเท่าขนมจีนแป้งสด

ขนมจีนแป้งหมัก มีข้อด้อยตรงที่กระบวนการผลิตซับซ้อน ให้เวลานาน และใช้แรงงานสูง ปัจจุบันคนจึงหันมานิยมขนมจีนแป้งสดมากขึ้น อาจเพราะเส้นมีสีขาวน่าทาน

วิธีการทำก็รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาหมักแป้ง เพียงแค่นวดให้ได้ที่แล้วบีบลงในน้ำร้อนก็นำมาทานได้แถมยังเพิ่มสีสันเส้นให้สวยงามด้วยการผสมสีจากธรรมชาติ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีส้มจากแครอท สีม่วงจากดอกอัญชัน ดูน่าทาน

ทว่า หากอุปกรณ์ที่ใช้ทำเส้นสดไม่สะอาด รวมทั้งผู้ที่ผลิตขนมจีนไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้สะอาดและดีเพียงพอ ก็อาจทำให้ขนมจีนปนเปื้อนเชื้อก่อโรค เช่น เชื้อซาลโมเนลลาได้

ซาลโมเนลลา มักพบปนเปื้อนในอาหารสุกๆดิบๆที่ไม่ปรุงให้สุก ไม่ว่าจะเป็น แหนม ลาบ ก้อย รวมถึงผักสดต่างๆ

โดยเชื้อชนิดนี้ พบได้ในลำไส้คนหรือสัตว์ที่ป่วย หรือเป็นพาหะถูกขับออกมากับอุจจาระ หรือมูลสัตว์เมื่อมีการสัมผัส และไม่ทำความสะอาดหลังจากขับถ่าย หรือไม่ได้ล้างมือก่อนหยิบจับอาหารก็มีโอกาสสูงที่เชื้อซาลโมเนลลาจะเข้าสู่ร่างกาย จนทำให้เกิดโรคท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษได้

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างขนมจีนแป้งสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จากร้านค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ ซาลโมเนลลา

ปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อ ซาลโมเนลลา ในขนมจีนแป้งสดเลย วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบทานขนมจีนสามารถทานได้อย่างสบายใจ.

18 ก.พ. 2559 09:51 18 ก.พ. 2559 10:05 ไทยรัฐ