ก.ย.เปิดอุโมงค์มไหสวรรย์

ข่าว

  ก.ย.เปิดอุโมงค์มไหสวรรย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   18 ก.พ. 2559 05:30 น.

   บางส่วนแต่สมบูรณ์ ม.ค.60-เผยล่าสุดงานคืบหน้าแล้ว 70%

   เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 รายงานข่าวจากสำนักการโยธา กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางลอดถนนตากสินกับถนนรัชดาภิเษก (อุโมงค์แยกมไหสวรรย์) ว่า การก่อสร้างโดยรวมขณะนี้มีความคืบหน้าแล้ว 70% คาดว่าภายในเดือน ก.ย.นี้ ส่วนที่เป็นหลังคาอุโมงค์จะแล้วเสร็จและจะสามารถเปิดใช้อุโมงค์ทางลอดซึ่งมีช่องจราจรจำนวน 4 ช่องได้ จากนั้นบริษัทผู้รับจ้างจะทำถนนด้านข้างอุโมงค์ต่อเนื่องโดยจะทำทีละข้าง หลังจากนั้นจึงจะดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ระบบต่างๆ ภายในอุโมงค์ อาทิ ระบบระบายอากาศและระบบไฟฟ้า ซึ่งทางสำนักการโยธาจะเร่งให้ผู้รับเหมาดำเนินการโดยเร็วที่สุด

   ส่วนสาเหตุที่ทำให้การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดนี้มีความล่าช้า เนื่องจากมีการปรับแก้แบบ การก่อสร้างภายใต้อุโมงค์ เดิมจะใช้วิธีดันลอด แต่ระหว่างดำเนินการนั้นพบอุปสรรคคือ มีคลองบางน้ำชนมาอยู่ในแนวการก่อสร้างอุโมงค์จึงต้องทำอุโมงค์น้ำใต้อุโมงค์ทางลอดมไหสวรรย์ก่อน โดยต้องขุดดินลึกลงไปประมาณ 19 เมตร เพื่อดำเนินการ นอกจากนี้ ยังมีอุปสรรคในการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน อาทิ สายโทรศัพท์ใต้ดินซึ่งมีอยู่กว่า 1,000 คู่สาย จึงทำให้โครงการนี้มีความล่าช้า อย่างไรก็ตาม โครงการ ก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดจะแล้วเสร็จทั้งหมดประมาณต้นเดือน ม.ค.60

   สำหรับโครงการก่อสร้างอุโมงค์แยกมไหสวรรย์เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณแยกถนนตากสิน ลดจุดตัดทางแยก เพิ่มประสิทธิภาพการจราจรบนถนนตากสิน ซึ่งเป็นโครงข่ายถนนวงแหวนรัชดาภิเษกของกรุงเทพฯ และรองรับโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแก้ไขปัญหาจราจรเร่งด่วนของ กทม.อีกด้วย โดยอุโมงค์จะมีความยาวประมาณ 1,515 เมตร ขนาด 4 ช่องการจราจร กว้าง 17 เมตร ความสูงช่องลอดประมาณ 5 เมตร ความยาวทางลอด 887 เมตร ขณะเดียวกันภายในอุโมงค์จะมีระบบน้ำ งานระบบ ป้ายและเครื่องหมายจราจร งานปรับปรุงถนนและทางแยกเดิม รวมทั้งงานประกอบอื่นๆ โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 969 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์