ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบค่าโง่ คดีคลองด่าน อดีตรมต.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 ก.พ. 2559 07:02 น.
SHARE

อาจโดนใช้ ‘ค่าสินไหม’ พร้อมจนท.

คดีค่าโง่คลองด่านยัง ไม่จบง่ายๆ ปลัด ทส. แต่งตัง “วรศาสน์ อภัยพงษ์” ผู้ตรวจฯเป็นประธานสอบหาความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ส่งหนังสือเรียก “ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์” อดีต รมว.ทรัพยากรฯ กับพวก เข้าให้ปากคำเพื่อหาผู้รับผิดชอบว่าใครทำรัฐเสียหาย ขณะที่อดีตประธานบริหารโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านฯโวยลั่น โดนตั้งธงให้เป็นคนผิด จ่อฟ้องกลับ ม.157 ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯชุดปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

กรณีศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จ่ายเงินค่าชดเชยความเสียหาย 9,000 ล้านบาท ให้กับกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ เนื่องจาก คพ.ได้บอกเลิกสัญญาก่อนจะก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเงิน และชำระเงินงวดแรกให้กลุ่มกิจการร่วมค้าไปแล้ว 4,000 ล้านบาท ต่อมา นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัด ทส. ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ขึ้นมา มีนายวรศาสน์ อภัยพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธาน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนว่าข้าราชการและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรฯ คนใดบ้างที่ต้องรับผิดชอบในการยกเลิกสัญญาก่อสร้างโครงการระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จนทำให้รัฐต้องจ่ายค่าเสียหายให้เอกชนเป็นเงินจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ฯ ได้มีหนังสือถึงนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีต รมว.ทรัพยากรฯ และทีมงานบางคน รวมทั้งคณะกรรมการตรวจสอบและเสนอแนะการบริหารโครงการจัดการน้ำเสียเขตควบคุมมลพิษ จ.สมุทรปราการ ประกอบด้วย 1.นายสุรเชษฐ์ หรือสิรภพ ดวงสอดศรี ประธานกรรมการ ผู้อำนวยการพรรคภูมิใจไทย 2.นายธาริต เพ็งดิษฐ์ กรรมการ นายยงยุทธ ศรีสัตยาชน กรรมการ 3.นายประพจน์ คล้ายสุบรรณ กรรมการ 4.นายเสมอ ลิ้มชูวงศ์ กรรมการ และ 5.นายมนู หรือธิติ ทองศรี กรรมการและผู้ช่วยเลขาฯ เพื่อให้ทั้ง 5 คนไปพบคณะกรรมการสอบสวน เพื่อสอบหาข้อเท็จจริง เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้อง และอาจจะต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ คพ.ตามที่ศาลปกครอง สูงสุดได้พิพากษามาก่อนหน้านี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายสิรภพ ดวงสอดศรี อดีตประธานกรรมการตรวจสอบและเสนอแนะการบริหารโครงการระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับหนังสือจากนายวรศาสน์แล้วเนื้อหาในหนังสือเหมือนจะตั้งธงเอาไว้ว่าพวกตนคือผู้กระทำผิด ทำให้รัฐได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีชื่อตามหนังสือเรียกของนายวรศาสน์ ได้หารือกันแล้วว่าจะขอต่อสู้ และอาจต้องฟ้องร้องนายวรศาสน์ในมาตรา 157 เพราะผู้ที่มีรายชื่อทั้งหมดแทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านเลย พวกตนไม่ใช่คู่กรณีที่ คพ.ต้องมาไล่บี้เพื่อหาผู้รับเคราะห์ รู้สึกเสียใจและผิดหวังอย่างยิ่งที่ถูกกระทำอย่างนี้จากผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ ปัจจุบัน ตอนนี้ทุกคนพยายามรวบรวมหลักฐาน และหากมีการระบุว่าจะต้องชดใช้ค่าเสียหายจะ ต้องฟ้องกลับแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีค่าโง่คลองด่านค่าโง่คลองด่านบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านวรศาสน์ อภัยพงษ์ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์จ่ายเงินค่าชดเชยกิจการร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจีข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:08 น.