พระฮือยกรถทหาร! เปิดทางเข้าพุทธมณฑล หวิดปะทะ-จี้ มส.ตั้งสังฆราช

ข่าว

  พระฮือยกรถทหาร! เปิดทางเข้าพุทธมณฑล หวิดปะทะ-จี้ มส.ตั้งสังฆราช

  ไทยรัฐออนไลน์

   15 ก.พ. 2559 18:58 น.

   พระสงฆ์ชุมนุมใหญ่ ยึดพุทธมณฑลเป็นที่มั่น ระบุเป็นเครือข่ายจากทั่วประเทศ จัดประชุมเพื่อสกัดแผนล้มล้างการปกครองคณะสงฆ์ไทย เรียกร้อง มส.ตั้งพระสังฆราชตามระเบียบและอื่นๆ ฮือยกรถยีเอ็มซีของทหารที่จอดปิดทาง อ้างเป็นพื้นที่ของพระ... 

   จากเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มพระสงฆ์ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า เป็นกลุ่มที่ต้องการให้มส.ดำเนินการการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชให้เป็นไปตามมติ ระเบียบ แบะขั้นตอนของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม กลุ่มพระที่มา ได้เกิดการกระทบกระทั่งกับทหารที่มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย

   ความคืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพระสงฆ์ได้นัดหมายเดินทางกันมาตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 15 ก.พ. รวมตัวที่พุทธมณฑล โดยแจ้งว่า เป็นเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัททั่วประเทศ (คสพ.) ได้แก่ ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย, สมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) เครือข่ายพระนิสิต มจร. ทั่วประเทศ เปรียญธรรมสมาคม, สมาคมทางสายกลาง สมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค สหพันธ์เปรียญธรรม องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เครือข่ายคณะสงฆ์ภาค จัดประชุมเพื่อสกัดแผนล้มล้างการปกครองคณะสงฆ์ไทย

   ต่อมา ได้มีพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนทยอยเดินทางมารวมตัวกัน จากจำนวนร้อยกลายเป็นจำนวนนับพัน ทำให้การจราจรติดขัดกันอย่างหนัก เพราะคนที่หาที่จอดรถไม่ได้ ต้องจอดไว้ตามริมถนน ขณะเดียวกัน ทหารจากค่าย ร.พล.9 จ.กาญจนบุรี ได้เดินทางมาควบคุมสถานการณ์ตั้งแต่เช้ามืดเช่นกัน จำนวนกว่า 500 นาย

   นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.อ.พุทธมณฑล จาก ภ.จ.นครปฐม และหน่วยปราบจลาจลของ ภาค 7 ระดมกำลังกว่า 2,000 นาย มาตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบที่ศูนย์สืบสวนสอบสวนกลาง อ.พุทธมณฑล เตรียมพร้อมเคลื่อนกำลังหากเหตุการณ์บานปลาย พร้อมสมทบกับหน่วยทหารได้ทันที

   จนกระทั่งเวลา 09.00 น. ทหารที่มาดูแลความสงบเรียบร้อยได้รับคำสั่งเข้ม ห้ามไม่ให้รถยนต์ทุกชนิดเข้าบริเวณสวนพุทธมณฑล ซึ่งเป็นสถานที่นัดหมายของสงฆ์ โดยให้ปิดทางเข้า-ออกพุทธมณฑลทุกทาง ให้เดินเข้าและมีการตรวจอาวุธเข้ม ไม่ว่าพระสงฆ์หรือฆราวาส ทำให้การจราจรติดขัดหนักขึ้น เพราะจะต้องเดินจากทางเข้าเป็นระยะทางกว่า 2 กม. และที่จอดรถเนืองแน่นไปด้วยรถที่นำพระสงฆ์มาร่วมชุมนุม จอดเรียงราย ทำให้ต้องจอดซ้อนคัน แม้กระทั่งรถสื่อมวลชนที่จะเข้าไปทำข่าว ยังไม่สามารถที่จะนำรถเข้าไปได้ ต้องแบกอุปกรณ์กันพะรุงพะรัง

   จากนั้นเวลา 15.00 น. กลุ่มพระสงฆ์ที่มาชุมนุม นำโดยพระประสงค์ ปัญญาวุธโธ สำนักสงฆ์ เขาพุดคำ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ได้นำพระที่กว่า 500 องค์ เดินออกมาจากที่บริเวณชุมนุม มายังทางเข้าประตูด้านหน้า ที่เจ้าหน้าที่ทหารดูแลอยู่ทุกประตู โดยขอแรงพระสงฆ์มาช่วยยกรถยีเอ็มซีของทหารที่จอดขวางทางเข้า-ออกให้พ้นออกจากถนน เพื่อให้รถยนต์เดินเข้าออกได้ แต่ถูกทหารขวาง และขอเจรจา โดยทหารขอรายงานให้ทหารระดับสูงทราบว่าพระขอให้เปิดทางเข้า-ออก โดยพระอ้างว่าพื้นที่พุทธมณฑล เป็นพื้นที่ของพระพุทธศาสนา สาธุชนที่เดินทางมาต้องสามารถเข้าออกภายในได้ รวมทั้งผู้ที่มาออกกำลังกาย และเหตุที่พระเดือดร้อนจนต้องมายกรถออกนั้น เพราะทหารใม่ยอมปล่อยให้รถขนน้ำดื่มเข้าไปให้พระดื่ม เลยต้องมายกรถออก เพราะพื้นที่ไม่ใช่ของทหาร แต่เป็นพื้นที่ของพระพุทธศาสนา

   อย่างไรก็ตาม เวลาผ่านไปร่วมครึ่งชั่วโมง พระที่รอคำตอบให้ทหารโยกย้ายรถออกจากถนนที่ปิดทางเข้า-ออก ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ พระทั้งหมดจึงช่วยกันยกรถยีเอ็มซีที่จอดอยู่ออก เปิดประตูทางเข้า-ออกด้านหน้า พร้อมกับเป็นจราจรคอยโบกรถเข้า-ออกให้กับผู้ที่จะเข้ามาในพุทธมณฑล โดยที่ทหารไม่ได้ทำอะไร

   พระประสงค์ แกนนำพระ กล่าวว่า ที่พวกตนมาในวันนี้ เนื่องจากต้องการมาปฏิบัติธรรมในวันมาฆบูชาซึ่งกับตรงกับวันที่ 22 ก.พ.59 นี้ จริงๆ แล้วจุดประสงค์อีกอย่างที่มาในวันนี้ เพื่อต้องการเรียกร้องพระพุทธศาสนาให้เป็นศาสนาประจำชาติ และต้องการแสดงพลังรวมตัวกันให้ทุกฝ่าย ทราบว่าพระสงฆ์มีการตื่นตัวต้องการแสดงจุดยืนหลังจากที่เงียบเฉยมาโดยตลอด ต้องการให้หน่วยงานหลายฝ่ายเข้าใจ และมั่นใจว่า คนไทยนับถือศาสนาพุทธมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ต้องการให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ

   "การมารวมตัวกันในวันนี้นั้นไม่ได้มาสนับสนุนใครทั้งสิ้น เพียงแต่อยากให้ มส.นั้นมีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชให้เป็นไปตามมติและระเบียบตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเคารพพรรษาตามระเบียบที่วางไว้ ในส่วนของทหาร ควรจะไปบริการประชาชนมากกว่าที่จะปิดกั้นผู้คนหรือพระ ปิดทางเข้าประตูด้านนอกไว้ทั้งหมด จนต้องเดินเท้ากันเข้ามา ระยะทางกว่า 2 กม. อันนั้นไม่ว่ากัน แต่ชาวบ้านที่ต้องการมากราบไหว้ เคยขับรถเข้ามาจอดยังที่จอดรถภายใน ก็ไม่สามารถเข้ามาได้ จะมาถวายน้ำให้กับพระไว้ดื่ม ในระหว่างที่ชุมนุมก็ไม่ได้ พระฉันอาหารไม่ได้ดื่มน้ำ จะอยู่กันอย่างไร พื้นที่นี้เป็นของพระพุทธศาสนา จะมาปิดกั้นนั้นคงทำไม่ได้" พระประสงค์กล่าว พร้อมสำทับว่า การชุมนุมครั้งนนี้ จะมีพระสงฆ์จากทั่วประเทศมาแสดงพลังกันกว่า 3 หมื่นรูป หากข้อเรียกร้องของพระสงฆ์สำเร็จ ก็จะเดินทางกลับกัน หากไม่เป็นผลสำเร็จก็จะอยู่กันยืดเยื้อต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์