ข่าว
100 year

เปิดศูนย์ซักถามผู้ถูกคดีความมั่นคงไม่มีทรมาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2559 08:35 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.พ. พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รอง ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กอ.รมน. ได้นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง เดินทางมาที่หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อตรวจเยี่ยมดูสถานที่และการปฏิบัติของหน่วย รวมไปถึงรับฟังการบรรยายสรุปผลการปฏิบัติที่เกี่ยวกับการเชิญตัวผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยมี พ.อ.สงคราม ดอนนางพา ผู้บังคับหน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า นำชมสถานที่และกล่าวรายงานถึงผลการปฏิบัติของหน่วยที่ต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะผู้ที่ถูกเชิญตัวเข้ามายังหน่วยซักถาม ควรต้องปฏิบัติอย่างไรทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่และผู้ถูกเชิญตัว และทำความเข้าใจต่อผู้ที่ถูกเชิญตัว พร้อมกับได้ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าว โดยเฉพาะกรณีที่ถูกองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานีและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เปิดเผยรายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี โดยอ้างว่าได้พบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการซ้อมทรมานผู้ถูกควบคุมตัวจำนวน 54 ราย ในห้วงปี 2557-2558

พ.อ.สงคราม ดอนนางพา ผู้บังคับหน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า เปิดเผยว่า ผู้ที่ถูกเชิญตัวมาวันแรกจะมีการตรวจร่างกายและสุขภาพ เช่นเดียวกับผู้ที่ถูกปล่อยตัวก็จะมีการตรวจร่างกายและสุขภาพเช่นเดียวกัน เพื่อให้เกิดความสบายใจของญาติ ซึ่งผู้ที่เข้ามาในหน่วยซักถามจะดูแลใช้พื้นฐานความเป็นมนุษย์ไม่มีการทารุณทุกคนอยู่อย่างญาติพี่น้อง มีการทำกิจกรรมร่วมกัน ฝึกวิชาชีพ และสามารถปฏิบัติศาสนกิจ การซักถามเป็นกระบวนการขั้นตอน เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี ในหน่วยงานต้องการรับรู้โครงการของการก่อเหตุ โดยจะใช้จิตวิทยาในการซักถาม เพื่อให้ได้ข้อมูลโดยใช้หลักสิทธิมนุษยชน การทารุณหรือทรมานอย่างที่เป็นข่าวหรือตามที่องค์กรต่างๆกล่าวอ้างนั้น เป็นความพยายามที่ให้ญาติจินตนาการว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งจริงๆแล้วไม่มี โดยผู้ที่เข้ามาหากรับสารภาพก็จะมีการดำเนินการกันไว้เป็นพยาน แต่หากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะปล่อยตัวและการที่เชิญสื่อต่างๆเข้ามาครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบดูข้อเท็จจริงว่าทางหน่วยทำงานกันอย่างไร ถือเป็นการเปิดเผยครั้งแรก เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นความมั่นคงไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ต้องการให้ทุกฝ่ายรวมไปถึงประชาชนได้รับทราบว่าเราทำงานเป็นกระบวนการยุติธรรม ยึดหลักสิทธิมนุษยชนเป็นที่ตั้ง ถึงแม้ว่าตลอดเวลาจะมีการบิดเบือนในการทำงานของหน่วยซักถาม ถูกแรงกระแทกจากองค์กรต่างๆ แต่ จนท.ก็พยายามที่จะใช้ความยุติธรรมแก่ผู้ถูกเชิญ อย่างกรณี 54 ราย ที่ถูกกล่าวอ้างว่าถูกทรมานนั้น ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่และเป็นใครบ้าง เนื่องจากทางแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ตรวจสอบ หากไม่พบหรือไม่เป็นเรื่องจริง หรือเป็นเรื่องผลประโยชน์ก็จะมีวิธีดำเนินการตามขั้นตอนของทหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเกียรติ ผลประยูรศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5กอ.รมน.ค่ายอิงคยุทธบริหารปัตตานีตรวจเยี่ยมสงคราม ดอนนางพาหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้