ข่าว
100 year

เจาะชีวิตทายาทรุ่น 2 ช.การช่าง 'ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์' หล่อ โสด รับวาเลนไทน์

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2559 11:05 น.
SHARE

"ช.การช่าง" เจ้าของธุรกิจก่อสร้าง และสัมปทานครบวงจรยักษ์ใหญ่ ก่อกำเนิดจากความชำนาญของพี่น้อง วันนี้มาถึงยุคของคลื่นลูกใหม่ ที่เริ่มเข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว ความท้าทาย คือ การทำงานให้ดีและดีกว่ารุ่นพ่อ 

ไซส์งานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่กำลังขุดเจาะอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของประเทศไทย คือ ที่ทำงานของ "ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์" ลูกชายคนเล็กของ "ปลิว ตรีวิศวเวทย์" หัวเรือใหญ่ของกลุ่ม ช.การช่าง และที่นี่คือ จุดเริ่มต้นที่พ่อส่งเขาไปเรียนรู้งาน ก่อนจะให้มานั่งเก้าอี้บริหารในตำแหน่ง ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้จัดการใหญ่และเลขานุการบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน)

"ช.การช่าง ไม่ใช่งานออฟฟิศที่เย็นสบาย คุณพ่ออยากให้เรารู้ว่า Core Business คืออะไร พ่อส่งไปอยู่หน้าไซส์งาน สายสีม่วงและสายสีเขียว เรียนรู้เยอะมาก ตั้งแต่เริ่มต้นเลย สายสีเขียวเริ่มตั้งแต่เพิ่งเปิดไซส์งาน การก่อสร้างรู้ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายสาธารณูปโภคต่างๆ การบริหารโครงการ แคชโฟลว์ต่างๆ สำคัญดูว่าเงินเข้า-เงินออกอย่างไร"

2 ปีแรกของการทำงาน

ณัฐวุฒิ ถูกฝึกฝนด้วยการเรียนรู้พื้นฐานของธุรกิจในเครือ ช.การช่าง ทั้งหมด เพราะตลอด 16 ปีที่ใช้ชีวิตในสหรัฐฯ เขาคลุกคลีอยู่กับแวดวงการเงิน งานแรกที่จับ คือ งานด้านไฟแนนซ์ แต่วันนี้บทบาทที่เคยอยู่ในฐานะลูกจ้าง เปลี่ยนเป็นเจ้าของกิจการ

"ถือว่าโชคดีนะ เพราะเราได้เรียนรู้การเป็นลูกจ้าง 6 ปี ว่าต้องสร้างความประทับใจให้กับนาย แต่พอมาอยู่ในบทบาทนายจ้าง โดยเฉพาะธุรกิจ family Business ในอนาคตไม่ใช่มองแค่ระยะสั้น และมันคือการมองภาพรวมในระยะยาว"

2 ปีหลังถัดมา เขาได้รับความไว้วางใจให้ทำงานด้าน IR นักลงทุนสัมพันธ์มากขึ้น

"ต้องไปทำโรดโชว์ เดินสายต่างประเทศ ตรงเนี้ยผมได้ใช้ศักยภาพของผม ทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าองค์กรของเราน่าเชื่อถือ และมีการเงินที่พร้อมจะไปลงทุนในโครงการต่างๆ"

ต้นทุนชีวิตที่ดี มาพร้อมกับความกดดัน

ณัฐวุฒิ ยอมรับว่า เขามีต้นทุนที่ดีกว่าคนอื่น แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ กับแรงกดดันจากการที่เป็นทายาทตระกูลดัง และสายตาที่คอยจับจ้องว่า เขาจะทำได้ดีกว่ารุ่นพ่อหรือไม่ 

"กดดันไหม เป็นเรื่องปกติที่ต้องกดดัน เกิดมาโชคดีกว่ารุ่นพ่อ ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าถ้าเราเริ่มมาดีกว่า ต้องทำให้ดีกว่าไหม"

ณัฐวุฒิ เล่าว่า พ่อไม่ได้คาดหวังและไม่เคยกดดันเขา แต่ทุกๆ เย็นบนโต๊ะอาหาร คือ เวลาของครอบครัวที่จะคอยแลกเปลี่นความเห็นกับพ่อ 

ปัจจุบัน ซีเคกรุ๊ป รับผิดชอบงานก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ ทั้งทางด่วน รถไฟฟ้า และธุรกิจพลังงาน รวมไปถึงสาธารณูปโภค อย่างโรงงานผลิตน้ำประปา และล่าสุด กำลังแตกไลน์ไปสู่ธุรกิจมีเดีย ที่ ณัฐวุฒิ รับผิดชอบโดยตรง คือ การบริหารป้ายโฆษณา และร้านค้าในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน งานนี้เขารับบทกรรมการผู้จัดการของบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ตเวิร์คส์ จำกัด

นอกจากการบริหารกิจการในเครือ ช.การช่าง หนุ่มหน้าใสวัย 35 ปี ยังแบ่งเวลาไปรับงานในวงการบันเทิง ในฐานะพรีเซ็นเตอร์โฆษณา และล่าสุดเป็นกรรมการพิเศษร่วมตัดสินเรียลลิตี้โชว์ชื่อดังอย่าง The Face Thailand season 2 ด้วย แต่เขาบอกว่างานในวงการบันเทิง คือ งานอดิเรก

เห็นหุ่นดีฟิตแอนด์เฟิร์มขนาดนี้ ได้มาด้วยความมีวินัยในตัวเองค่ะ ทุกๆ วัน ณัฐวุฒิ ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเชื่อว่าการออกกำลังทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ

แต่ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตา และโปรไฟล์ชีวิตจะดีขนาดนี้ แต่เขายืนยันว่า สถานะตอนนี้ยังโสดสนิท

"ผมชอบคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่คล้ายๆ กัน จะได้มีกิจกรรมทำด้วยกัน และผมชอบคนที่มีเป้าหมายในชีวิต ผมคิดว่าทำให้ดูมีเสน่ห์และมีความน่าสนใจ"

4 ปีกับการทำงานในตำแหน่งบริหารในเครือ ช.การช่าง เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของณัฐวุฒิ เขามองว่า หนทางพิสูจน์ความสามารถในฐานะคลื่นลูกต่อไป ของธุรกิจก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยยังอีกยาวไกล

ติดตามถอดสูท ทางไทยรัฐทีวี HD 32 เวลา 20.00 น. ทุกวันอาทิตย์ ห้ามพลาด 

ชมคลิป : ถอดสูทคลื่นลูกใหม่ “ช.การช่าง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถอดสูทถอดสูทช.การช่างณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ปลิว ตรีวิศวเวทย์ช.การช่างอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าของช.การช่างข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐข่าวถอดสูทช.การช่างรุ่น2

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้