ไลฟ์สไตล์
100 year

ซิมบับเวแล้งหนัก ปธน.ประกาศภาวะภัยพิบัติ ระดมทุนหาอาหารช่วยคน 2.4 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2559 03:55 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

ผู้นำประเทศซิมบับเวประกาศใช้กฎภาวะภัยพิบัติเนื่องจากภัยแล้งในหลายพื้นที่ของประเทศแล้ว เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่กำลังอดอยากกว่า 1 ใน 4 ของประเทศ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีแห่งประเทศซิมบับเว ประกาศใช้คำสั่งสถานการณ์ภัยพิบัติในหลายพื้นที่ของประเทศที่กำลังเผชิญภัยแล้งรุนแรงแล้ว โดยมีประชาชนกว่า 2.4 ล้านคน หรือเกิน 1 ใน 4 ของประเทศกำลังต้องการความช่วยเหลือด้านเสบียงอาหาร

รัฐบาลซิมบับเวยังขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากพวกเขากำลังนำเข้าข้าวโพดจากประเทศแซมเบียซึ่งอยู่ติดกันเข้ามากู้สถานการณ์ในเบื้องต้นแล้ว

โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีซิมบับเว (ภาพ: REUTERS)
โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีซิมบับเว (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของซิมบับเว เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากสหภาพยุโรปกระตุ้นให้นายมูกาเบประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติ เพื่อให้สามารถระดมทุนช่วยเหลือด้านเสบียงอาหารได้อย่างรวดเร็ว

ซิมบับเวกำลังเผชิญภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากฝนตกน้อยกว่าปกติตั้งแต่เมื่อปี 2015 จนพื้นดินแห้งแตกระแหง ปศุสัตว์ล้มตายหลายพันตัว เพราะไม่มีหญ้ากิน

นาย แยน วอสเซน ผู้อำนวยการคณะกรรมการเพื่อการบรรเทาความอดอยาก หรือ อ็อกแฟม (Oxford Committee for Famine Relief: Oxfam) สาขาซิมบับเว กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งกำลังเลวร้ายลงเนื่องจากในปีนี้ฝนแทบไม่ตกลงมาเลย และในบางพื้นที่ของประเทศ ผู้คน, ชาวไร่ชาวนา กำลังใช้ฟางมุงหลังคามาเป็นอาหารให้ปศุสัตว์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิมบับเวภัยแล้งภัยพิบัติอดอยากฝนไม่ตกโรเบิร์ต มูกาเบระดมทุนความช่วยเหลือทางอาหารอ็อกแฟมปศุสัตว์แอฟริกาใต้ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 23:56 น.