ภูเขาไฟ 'ซากุระจิมะ' ในญี่ปุ่นระเบิดรุนแรง-อุตุฯ เตือนภัยระดับ 3 (ชมคลิป)

ข่าว

  ภูเขาไฟ 'ซากุระจิมะ' ในญี่ปุ่นระเบิดรุนแรง-อุตุฯ เตือนภัยระดับ 3 (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2559 02:50 น.

   (ภาพ: AP)

   ภูเขาไฟซากุระจิมะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ระเบิดรุนแรงในช่วงเย็นวันศุกร์ และทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเตือนไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟ 'ซากุระจิมะ' ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่นระเบิดอย่างรุนแรง เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ (5 ก.พ.) ที่ผ่านมา ทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของแดนอาทิตย์อุทัยประกาศคำเตือนห้ามไม่ให้เข้าใกล้ภูเขาไฟลูกนี้ ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการระเบิดของภูเขาไฟ ซึ่งแสดงให้เห็นฟ้าผ่าบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ

   ภาพต่อเนื่องแสดงให้เห็นการระเบิดของภูเขาไฟซากุระจิมะ (ภาพ: AFP)
   ภาพต่อเนื่องแสดงให้เห็นการระเบิดของภูเขาไฟซากุระจิมะ (ภาพ: AFP)

   ภูเขาไฟซากุระจิมะเริ่มระเบิดเมื่อวันศุกร์ เวลาประมาณ 19:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งเถ้าถ่านพุ่งขึ้นฟ้าสูงกว่า 7,000 ฟุต โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยืนยันว่า กลุ่มขี้เถ้าหนาทึบกระจายออกไกลกว่าครึ่งไมล์จากปากปล่องภูเขาไฟ และได้ประกาศเตือนภัยระดับที่ 3 จาก 5 ระดับ โดยเป็นการเตือนไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ภูเขาไฟลูกนี้

   ทั้งนี้ ซากุระจิมะเป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลังสูง ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู ภูเขาไฟลูกนี้เคยเป็นเกาะมาก่อนแต่ลาวาจากการระเบิดเมื่อปี 1914 ได้เชื่อมมันเข้ากับแหลมที่อยู่ใกล้เคียง ขณะที่ในระหว่างเดือน ม.ค.-ก.ย. ปี 2015 ภูเขาไฟซากุระจิมะระเบิดประมาณ 700 ครั้ง และมีถึง 200 ครั้ง ที่ส่งควันขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 6,000 ฟุต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์