วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียอดีตส.ว.วิกรม ไฟคลอก ดับคาเพนท์เฮาส์

เมียอดีตส.ว.วิกรม ไฟคลอก ดับคาเพนท์เฮาส์

  • Share:
ดิ้นหนีอาคาร10ชั้นไม่ทัน อีกทั้งรถกระเช้าเข้าไม่ถึงเพลิงโหมลุกโชนรุนแรง จับตัวอาสาฉกนาฬิกาหรู


เพลิงนรกเผาอาคารสูง 10 ชั้น เพนท์เฮาส์ที่พักหรูของ “วิกรม อัยศิริ” อดีต ส.ว.ระนอง ต้นเพลิงจากชั้น 3 ลุกไหม้ถึงชั้น 10 ภรรยา หนีตายน่าเวทนา ร้องขอความช่วยเหลือตลอดเวลา แต่รถกระเช้าเข้าไปไม่ถึงอาคารเกิดเหตุเนื่องจากเป็นซอยแคบ หลังควบคุมเพลิง 3 ชั่วโมงจึงสงบ พบกลายเป็นศพเสียชีวิตคาระเบียงชั้น 6 ร่างถูกไฟไหม้บริเวณแผ่นหลัง สันนิษฐานต้นเพลิงเกิดที่ชั้น 3 อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัด หลังเพลิงสงบ ตำรวจค้นตัวเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกคน พบนาฬิกาหรู “ปาเต็ก ฟิลลิปป์ เจนีวา” ของคนตาย ในถุงมือขวาของอาสาดับเพลิงวัดบวรนิเวศ ให้การปฏิเสธไม่รู้มาอยู่ได้ยังไง ตำรวจแจ้งข้อหาลักทรัพย์ดำเนินคดี

เหตุเพลิงไหม้อาคารที่พักอาศัยของอดีต ส.ว.ระนอง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ก.พ. ร.ต.อ.วัชระ แสงเพชร พนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารที่พักอาศัยสูง 10 ชั้น ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 18 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. จึงประสานรถดับเพลิงและรถกระเช้ากว่า 10 คันจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ไประงับเหตุ และรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย พ.ต.อ.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผกก.สน.บางโพงพาง และนายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผอ.เขตยานนาวา

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารที่พักอาศัยส่วนตัวสูง 10 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่รั้วรอบขอบชิดของนายวิกรม อัยศิริ อดีต ส.ว.ระนอง พบกลุ่มควันดำและแสงเพลิงที่ชั้น 3 ลุกลามขึ้นไปสู่ชั้นบนอย่างรวดเร็ว เนื่องจากที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง ซอยเกิดเหตุแคบและเป็นซอยตัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถปฏิบัติงานได้สะดวก ทำได้เพียงต่อสายฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบ้านเรือนใกล้เคียง อีกส่วนเจ้าหน้าที่นำรถกระเช้าเข้าไปทางซอยจันทน์ 11 และ 13 ที่อยู่ติดกัน ฉีดน้ำเข้ามาจากทางด้านหลังอาคาร เบื้องได้รับรายงานว่า มีผู้ติดอยู่ภายในอาคารหลายราย รวมทั้งนางอังคณา อัยศิริ อายุ 65 ปีภรรยาของนายวิกรม ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่เห็นผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือจากระเบียงชั้น 3 แล้วหายเข้าไปในตัวอาคาร จากนั้นก็ไปโผล่ขอความช่วยเหลือที่ระเบียงชั้น 7

หลังจากหายไปซักพักเจ้าหน้าที่เห็นผู้หญิงคนดังกล่าวพยายามเอาตัวรอด ลงมาร้องขอความช่วยเหลือที่ระเบียงชั้น 6 ท่ามกลางกลุ่มควันดำทะมึนพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารอย่างน่ากลัว จากนั้นทรุดตัวหมดสติแน่นิ่งไปที่ระเบียงเนื่องจากสำลักควัน แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากรถกระเช้าเข้าไปไม่ถึงอาคารเกิดเหตุ ทว่าเจ้าหน้าที่พยายามส่งกระเช้าขึ้นไปช่วยเหลือแต่ก็ไม่ถึงระเบียงชั้น 6 จนแสงเพลิงและกลุ่มควันกลบร่างของผู้หญิงที่ขอความช่วยเหลือจนมองไม่เห็น ระหว่างนั้นมีเศษวัสดุร่วงลงมาจากตัวอาคารเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงกันผู้ไม่เกี่ยวข้องและอพยพผู้พักอาศัยใกล้เคียงออกชั่วคราว รวมทั้งเร่งอพยพเด็กนักเรียนหลายร้อยชีวิตจากโรงเรียนอนุบาลมณีรัตน์ ที่ตั้งอยู่ภายในซอยออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 3 ชั่วโมงจึงสงบ

จากการตรวจสอบภายในตัวอาคารเบื้องต้น ภายในตกแต่งอย่างหรูหรา ผนังอาคารและเฟอร์นิเจอร์ทำด้วยไม้สัก มีลิฟต์ขึ้นถึงชั้น 9 ความเสียหายเกิดขึ้นตั้งแต่ชั้น 3 ถึงชั้น 10 ถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด บริเวณระเบียงชั้น 6 พบศพนางอังคณา สวมชุดกระโปรงลายดอก สภาพเอนตัวนั่ง มือพาดอยู่กับราวระเบียง ที่แผ่นหลังมีร่องรอยถูกไฟไหม้ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีทั้งหมด 5 คน เป็นผู้หญิง 1 คนและผู้ชาย 4 คนเกิดจากการสำลักควันและถูกไฟไหม้ นำส่ง รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ รพ.จุฬาฯ และ รพ.เลิดสิน นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย ทั้งจากถูกวัสดุจากตัวอาคารหล่นใส่ ขาดอากาศ ส่วนรถยนต์ที่จอดอยู่ 9 คันจอดอยู่ในบ้านไม่ได้รับความเสียหาย และสุนัขพันธุ์ต่างประเทศอีก 7 ตัวปลอดภัย

นายทวัชศักดิ์ ขจรไกร อายุ 54 ปี ชาวบ้านในซอยจันทน์ 11 เผยว่า ช่วงเกิดเหตุเห็นนางอังคณาขอความช่วยเหลืออยู่บริเวณระเบียง แต่กระเช้าขึ้นไม่ถึง กระทั่งกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา และมีเปลวไฟโหมท่วมริมระเบียง 2 ครั้ง นางอังคณาพยายามขอความช่วยเหลือโบกมือร้องให้ช่วยเหลือตรงระเบียง เท่าที่รู้อาคารดังกล่าวสร้างมาแล้วกว่า 30 ปี ราคาตอนนั้นกว่า 300 ล้านบาท ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้สักราคา 40 ล้านบาท อยู่กันเป็นครอบครัว และมีคนงานอยู่ราวๆ 20 คน

ส่วนนายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผอ.เขตยานนาวา เผยว่า เบื้องต้นอาคารดังกล่าวขออนุญาตปลูกสร้างชื่ออาคาร ซีเค เรสซิเดนซ์ สูง 7 ชั้น เลขที่ 2204/5 มีจำนวน 14 ห้อง พื้นที่ใช้สอย 2,223 ตารางเมตร อาคารมีอายุประมาณ 30 ปี หลังจากนี้ จะต้องตรวจสอบว่า ขอต่อเติมอาคารหรือไม่ ขณะนี้สั่งปิดอาคารไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้า และจะประสานเจ้าหน้าที่จากสำนักการโยธาเข้าตรวจสอบว่า อาคารได้รับความเสียหายรุนแรงถึงขั้นต้องรื้อถอนหรือไม่ สำหรับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเพลิงไหม้ครั้งนี้

ต่อมา ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาที่เกิดเหตุเผยว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบว่า สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากเหตุใด และยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ต้องรอให้เพลิงสงบ และจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอาคารอีกครั้ง

ที่ สน.บางโพงพาง เมื่อเวลา 17.00 น. พ.ต.อ.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผกก.สน.บางโพงพาง พ.ต.ท.ดุสิต วลีประโคน รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ไอยรา อากาศวิภาต สว.สส. ร่วมจับกุมนายชัชชัย ศิริโรจน์ปัญญากุล อายุ 40 ปี พร้อมของกลาง นาฬิกาข้อมือยี่ห้อปาเต็ก ฟิลลิปป์ เจนีวา (patex philippe geneve) สีทอง 1 เรือน มูลค่า 200,000 บาท หลังตรวจสอบพบว่า นำออกมาจากอาคารเกิดเหตุเพลิงไหม้ของนายวิกรม หลังจากนายชัชชัยซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาสาบรรเทาสาธารณภัยวัดบวรนิเวศ รหัสบรรเทา 301 เข้าไปช่วยระงับเหตุ เมื่อเพลิงสงบเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจค้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกคน เพื่อความสบายใจของญาติเจ้าของอาคารพบว่า ในถุงมือดับเพลิงด้านขวาของนายชัชชัย มีนาฬิกาของกลางอยู่ จึงสอบถามไปยัง น.ส.อุราวรรณ อัยศิริ บุตรสาวของนางอังคณาได้รับการยืนยันว่า นาฬิกาดังกล่าวเป็นของมารดา เบื้องต้นนายชัชชัย ให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้ลักนาฬิกา อ้างว่าอาจติดมากับถุงมือขณะดับเพลิง แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อแจ้งข้อหาลักทรัพย์ในที่หรือที่มีเหตุเพลิงไหม้ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผกก.สน.บางโพงพาง เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจสอบภายในอาคารดังกล่าวไปบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้ ต้องตรวจสอบอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (6 ก.พ.) อย่างไรก็ตามในวันนี้ตนได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าอาคารดังกล่าวไว้แล้ว ทั้งนี้ตามกฎระเบียบของสำนักงานเขตต้องปิดกั้นพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 45 วัน เพื่อให้ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเกิดเหตุเพลิงไหม้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน คือนางอังคณา อัยศิริ อายุ 65 ปี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน คือ นางพิมรภัส จิระศุภเชษฐ์ อายุ 58 ปี แม่บ้าน มีอาการสำลักควันนำตัวส่ง รพ.เลิดสิน นายพิเชฐ์ จินมโน อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่อาสาบรรเทาสาธารณภัย สถานีดับเพลิงยานนาวา บาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ด้านขวา จากแผ่นปูนเพดานตกใส่ นำส่ง รพ.จุฬาลงกรณ์ และนายปรัชญา บุญบัว อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่อาสาบรรเทาสาธารณภัยชำนาญงานสถานีดับเพลิงบางรัก บาดเจ็บที่นิ้วกลางและนิ้วนางข้างขวา จากเศษกระจกบาด นำส่ง รพ.เจริญกรุงประชารักษ์

ด้านนายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัด กทม.เผยว่า อาคารดังกล่าวขออนุญาตสำนักการโยธา (สนย.) ก่อสร้างประเภทอาคารสำหรับใช้เป็นอาคารอยู่อาศัยรวมสูง 8 ชั้น เมื่อปี 2548 สนย.ได้อนุมัติให้ก่อสร้างได้เมื่อปี 2549 ต่อมาเจ้าของอาคารยื่นเรื่องขอดัดแปลงอาคารเล็กน้อยเมื่อปี 2555 ส่วนนี้ตนไม่ทราบรายละเอียดว่า ขอดัดแปลงในส่วนไหนบ้าง ผู้สื่อข่าวถามว่า พื้นที่ทางเข้าออกอาคารมีลักษณะแคบ มีผลในการพิจารณาอนุญาตก่อสร้างอาคารสูง 8 ชั้นหรือไม่ นายภัทรุตม์กล่าวว่า เบื้องต้นการขออนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าวถูกต้องเป็นไปตามข้อระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

นายภัทรุตม์กล่าวต่อว่า ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร อาคารประเภทพักอาศัยรวมจะกำหนดให้ตัวอาคารต้องมีระบบป้องกันภัย ช่องทางหนีไฟต่างๆ ก่อนการก่อสร้างอาคารจะต้องยื่นแบบอาคารเพื่อขออนุญาต อาคารดังกล่าวยื่นแบบก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมาย จึงได้รับอนุญาตก่อสร้าง เมื่อก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จเจ้าของอาคารต้องยื่นตรวจสอบความปลอดภัยเป็นประจำทุกปี จึงถือได้ว่ามั่นคงแข็งแรง ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากสภาพของอาคาร ขณะนี้สำนักงานเขตยานนาวาออกคำสั่งห้ามใช้อาคารโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน อีกทั้ง กทม.ได้ประสานไปยังวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (วสท.) เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและความปลอดภัยของอาคาร จะเข้าตรวจสอบหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเก็บหลักฐานในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว

ประวัตินายวิกรม อัยศิริ อายุ 68 ปี สมรสกับนางอังคณา อภิวันทนาพร มีบุตรธิดา 4 คน จบการศึกษาปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าของโครงการโรงแรมดุสิต รีสอร์ต ที่ จ.เชียงราย ต่อมาเอาดีทางด้านการทำสัมปทานป่าไม้ที่ประเทศเมียนมา เมื่อปี 2533-2534 ถือว่าเป็นผู้มีสายสัมพันธ์กว้างขวางกับทหารระดับผู้นำของเมียนมา วางรากฐานจากการค้าไม้ ทำอุตสาหกรรมเหมืองพลอยและโรงงานผลิตอัญมณีในพม่า พร้อมกันนั้น ขอสัมปทานเช่าพื้นที่เกาะสน ตรงข้าม จ.ระนอง จากรัฐบาลเมียนมาลงทุนประมาณ 1 พันล้านบาท สร้างบ่อนกาสิโน โรงแรมขนาด 250 ห้อง ท่าเทียบเรือขนาดกว้าง 150 เมตร เรือบริการท่องเที่ยว 20 ลำ พร้อมขอเปิดด่านถาวรบริเวณท่าเทียบเรือให้บริการนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเจ้าของโรงแรมอันดามัน คลับเมียนมา และประธานกรรมการบริษัท เวส กรุ๊ป จำกัด เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภา จ.ระนอง เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2544 เคยเป็นกรรมาธิการการคมนาคม เป็นคณะกรรมาธิการการคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน และเป็นกรรมาธิการการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้