'ดาว์พงษ์' เผยพบอาจารย์หนีทุนอีกราย

ข่าว

'ดาว์พงษ์' เผยพบอาจารย์หนีทุนอีกราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2559 05:45 น.

  จี้ ศธ.ดูแลหวั่นอนาคตกระทบเด็กทุน คดีอดีต ทพญ.แล้วแต่ “ฮาร์วาร์ด”

  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการทบทวน เงื่อนไขและเกณฑ์การรับทุนพัฒนาอาจารย์ หลังเกิดกรณี ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล หนีทุน ว่า ตนได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ส่งข้อมูลระเบียบการรับทุนพัฒนาอาจารย์ เพื่อทบทวนเงื่อนไขการให้ทุนในด้านต่างๆว่ามีความ เหมาะสมและทันสมัยเหมาะสมกับเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ และพบว่าการให้ทุนนั้นมีหลักเกณฑ์ข้อหนึ่งระบุว่าการรับทุนและการชดใช้ทุนให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลัง ซึ่ง ศธ.อาจต้องหารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ส่วนเรื่องผู้ค้ำประกันนั้น ได้มีการปรับแก้ให้พ่อแม่เป็นผู้ค้ำประกันได้แล้วจึงไม่น่าจะมีปัญหาในส่วนของผู้ค้ำที่เป็นบุคคลอื่น ส่วนตัวมองว่าการที่รัฐบาลให้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศและกำหนดเงื่อนไขการใช้ทุนกรณีผิดสัญญา หากกำหนดการคืนเงินน้อยเกินไป จะทำให้เสียโอกาสผู้อื่นที่ควรจะได้ทุน รวมถึงเสียโอกาสในการพัฒนาประเทศ เพราะรัฐบาลอยากให้ผู้รับทุนกลับมาทำงานรับใช้ประเทศมากกว่า ที่จะอยากได้เงิน แต่หากกำหนดเงื่อนไขที่มากเกินไปก็จะกระทบผู้รับทุนในอนาคต ซึ่งต้องเหนื่อยมากขึ้น

  ส่วนกรณีที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตั้งกรรมการสอบ ทพญ.ดลฤดี นั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนคงไม่สามารถตอบอะไรได้ เป็นเรื่องของฮาร์วาร์ด ส่วน ม.มหิดลควรดำเนินการอย่างไรหรือไม่ต้องแล้วแต่ ม.มหิดล เพราะ ศธ.กระจายอำนาจให้มหาวิทยาลัยแล้ว อย่างไรก็ตามตนได้รับรายงานเบื้องต้นว่า พบว่ามีผู้รับทุนและหนีทุนอีกราย ซึ่งอยู่ในมหาวิทยาลัยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้ค้ำประกันต้องใช้หนี้แทน ซึ่ง ศธ.ไม่ได้นิ่งเฉยจะเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้รับทุนในอนาคต

  ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า กรณีที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะสอบสวนอดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล นั้น สกอ. คงเข้าไป ดำเนินการอะไรไม่ได้ ขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ส่วนทาง สกอ.ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายไทย ที่ขณะนี้ได้ยื่นฟ้องล้มละลายไปแล้ว จากนี้คงต้องรอคำพิพากษาของศาลต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์