ไลฟ์สไตล์
100 year

ศธ.ยันฟ้องธนาคารขอเงิน สกสค.คืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2559 05:30 น.
SHARE

กรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้ยื่นโนติสถึงธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อขอให้คืนเงิน 2,100 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย 7% แต่ผู้บริหารธนาคารได้ส่งหนังสือกลับมาว่าการอนุมัติเบิกถอนเงินและปิดบัญชีของ สกสค.เป็นไปอย่างถูกต้อง ดังนั้น สกสค.ได้เตรียมที่จะยื่นฟ้องธนาคารดังกล่าว โดยได้ทำหนังสือเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบนั้น

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้วและให้ สกสค.กลับไปแก้ไขรายละเอียดบางส่วน แต่ยืนยันว่าจะดำเนินตามกฎหมายอย่างแน่นอนปล่อยนิ่งไว้ไม่ได้ ซึ่งทางธนาคารเองก็มีสิทธิที่จะสู้คดีได้เช่นเดียวกัน ส่วนระยะเวลาของการพิจารณานั้นยังไม่ได้วางกรอบไว้ แต่จะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด

ข่าวแนะนำ

รมว.ศธ.กล่าวอีก ส่วนความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ของกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ได้นำเงินไปร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด จำนวน 800 ล้านบาท ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้ามาช่วยตรวจสอบเรื่องนี้นั้น ตนจะนำผลการสืบสวนจากดีเอสไอมาใช้ประกอบการพิจารณาอย่างแน่นอน โดยได้มอบหมายให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เข้าไปดูแล เรื่องดังกล่าวแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวการศึกษาสกสค.ฟ้องธนาคารดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณโนติสช.พ.ค.ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนหนองคายน่าอยู่ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:12 น.