ศธ.ยันฟ้องธนาคารขอเงิน สกสค.คืน

ข่าว

ศธ.ยันฟ้องธนาคารขอเงิน สกสค.คืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2559 05:30 น.

  กรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้ยื่นโนติสถึงธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อขอให้คืนเงิน 2,100 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย 7% แต่ผู้บริหารธนาคารได้ส่งหนังสือกลับมาว่าการอนุมัติเบิกถอนเงินและปิดบัญชีของ สกสค.เป็นไปอย่างถูกต้อง ดังนั้น สกสค.ได้เตรียมที่จะยื่นฟ้องธนาคารดังกล่าว โดยได้ทำหนังสือเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบนั้น

  เมื่อวันที่ 5 ก.พ. พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้วและให้ สกสค.กลับไปแก้ไขรายละเอียดบางส่วน แต่ยืนยันว่าจะดำเนินตามกฎหมายอย่างแน่นอนปล่อยนิ่งไว้ไม่ได้ ซึ่งทางธนาคารเองก็มีสิทธิที่จะสู้คดีได้เช่นเดียวกัน ส่วนระยะเวลาของการพิจารณานั้นยังไม่ได้วางกรอบไว้ แต่จะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด

  รมว.ศธ.กล่าวอีก ส่วนความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ของกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ได้นำเงินไปร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด จำนวน 800 ล้านบาท ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้ามาช่วยตรวจสอบเรื่องนี้นั้น ตนจะนำผลการสืบสวนจากดีเอสไอมาใช้ประกอบการพิจารณาอย่างแน่นอน โดยได้มอบหมายให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เข้าไปดูแล เรื่องดังกล่าวแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์