ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.เพิ่มความรู้เรื่องยาเยาวชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2559 05:15 น.
SHARE

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า หลังจาก อย.เปิดโครงการชั่งใจก่อนใช้ยา ภายใต้ธีม “กระตุกต่อมคิด ก่อนใช้ยาผิด” เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กไทยมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยา เนื่องจากมีรายงานสถิติการผลิต นำเข้ายาทรามาดอล เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.2558 มีการพบเยาวชนนำยาโปรโครดิลไปใช้ในทางที่ผิดผ่านทางสื่อต่างๆ จำนวน 67 ข่าวและช่วงปี 2558-ปัจจุบัน พบผู้บริโภคร้องเรียนมาที่ อย. เกี่ยวกับยาโปรโครดิล 2 เคส และ ยาทรามาดอล 12 เคส โดยกิจกรรมดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงผลเสียและอันตรายที่เกิดขึ้นหากนำยามาใช้ในทางที่ผิดหรือไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนำยาทรามาดอลและยาแก้แพ้-แก้ไอมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยมุ่งหวังในผลข้างเคียงของยา ที่ทำให้เกิดอาการมึนเมาคล้ายกับการเสพสุรา ทำให้เคลิ้มสุขชั่วขณะ ซึ่งเป็นมหันตภัยใหญ่ของสังคมไทย ทำลายอนาคตของเยาวชน นอกจากนั้น ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพที่อาจจะใช้ยาเกินขนาด ทำให้ประสาทหลอนและเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเสียชีวิตได้

นพ.บุญชัยกล่าวต่อว่า นอกจากรณรงค์ให้ความรู้กับเยาวชนแล้ว อย.ได้มีมาตรการป้องกันปัญหาการนำยาไปใช้ในทางที่ผิดอย่างเคร่งครัดด้วยการให้ผู้รับอนุญาตผลิตยาและผู้รับอนุญาตนำเข้ายา จำกัดปริมาณการจำหน่ายไปยังร้านขายยาและกำหนดเงื่อนไขการจ่ายให้กับผู้ป่วย เฉพาะกับ ผู้มีความจำเป็นทางการแพทย์และจัดทำบัญชีการซื้อขายด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวการศึกษากระตุกต่อมคิด ก่อนใช้ยาผิดอย.ให้ความรู้เรื่องยาบุญชัย สมบูรณ์สุขยาทรามาดอลยาโปรโครดิลปัญหาการใช้ยาผลข้างเคียงของยาใช้ยาเกินขนาดข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:16 น.