อย.เพิ่มความรู้เรื่องยาเยาวชน

ข่าว

  อย.เพิ่มความรู้เรื่องยาเยาวชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.พ. 2559 05:15 น.

   นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า หลังจาก อย.เปิดโครงการชั่งใจก่อนใช้ยา ภายใต้ธีม “กระตุกต่อมคิด ก่อนใช้ยาผิด” เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กไทยมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยา เนื่องจากมีรายงานสถิติการผลิต นำเข้ายาทรามาดอล เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.2558 มีการพบเยาวชนนำยาโปรโครดิลไปใช้ในทางที่ผิดผ่านทางสื่อต่างๆ จำนวน 67 ข่าวและช่วงปี 2558-ปัจจุบัน พบผู้บริโภคร้องเรียนมาที่ อย. เกี่ยวกับยาโปรโครดิล 2 เคส และ ยาทรามาดอล 12 เคส โดยกิจกรรมดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงผลเสียและอันตรายที่เกิดขึ้นหากนำยามาใช้ในทางที่ผิดหรือไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนำยาทรามาดอลและยาแก้แพ้-แก้ไอมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยมุ่งหวังในผลข้างเคียงของยา ที่ทำให้เกิดอาการมึนเมาคล้ายกับการเสพสุรา ทำให้เคลิ้มสุขชั่วขณะ ซึ่งเป็นมหันตภัยใหญ่ของสังคมไทย ทำลายอนาคตของเยาวชน นอกจากนั้น ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพที่อาจจะใช้ยาเกินขนาด ทำให้ประสาทหลอนและเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเสียชีวิตได้

   นพ.บุญชัยกล่าวต่อว่า นอกจากรณรงค์ให้ความรู้กับเยาวชนแล้ว อย.ได้มีมาตรการป้องกันปัญหาการนำยาไปใช้ในทางที่ผิดอย่างเคร่งครัดด้วยการให้ผู้รับอนุญาตผลิตยาและผู้รับอนุญาตนำเข้ายา จำกัดปริมาณการจำหน่ายไปยังร้านขายยาและกำหนดเงื่อนไขการจ่ายให้กับผู้ป่วย เฉพาะกับ ผู้มีความจำเป็นทางการแพทย์และจัดทำบัญชีการซื้อขายด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์