ไลฟ์สไตล์
100 year

แอพฯเช็กเป็ดไก่รับตรุษจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2559 05:30 น.
SHARE

แอพฯใหม่ - ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ทดลองตรวจสอบเนื้อสัตว์ก่อนซื้อโดยใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR Code ที่แสดงบนแผงในตลาดสามย่าน ที่เข้าร่วมโครงการ “ตรวจสอบเนื้อสัตว์ ด้วย Scan Me” ที่สำนักอนามัยทดลองในตลาดสด 5 แห่ง.

กทม.จับมือผู้ประกอบเนื้อสัตว์กับตลาดสด-นำร่อง 5 ตลาดสด

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ตลาดสามย่าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารลงพื้นที่ตรวจสอบเนื้อสัตว์ก่อนซื้อในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วยสมาร์ทโฟน ตามโครงการ “นวัตกรรมสร้างความมั่นใจ ทางเลือกใหม่ตรวจสอบเนื้อสัตว์ด้วย Scan Me” เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ ข้อมูลผู้ประกอบการ และกรรมวิธีการเลือกซื้อที่ปลอดภัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้เป็นช่วงที่ประชาชนจะบริโภคเนื้อสัตว์ประเภทเป็ดไก่เป็นจำนวนมาก กทม.จึงดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มข้นเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค โดยการส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร ตรวจสอบความสะอาด ร้านค้า แผงขายเนื้อสัตว์ว่าอยู่ในมาตรฐานที่สะอาดปลอดภัยหรือไม่ ทั้งนี้ ได้ถือโอกาสเปิดตัวโครงการใหม่ซึ่งใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR Code ที่แสดงอยู่บนแผงค้าที่เข้าร่วมโครงการกับ กทม. เพื่อผู้บริโภคสามารถทราบที่มาที่ไปของเนื้อสัตว์ รวมทั้งทราบข้อมูลผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันภายใน QR Code นี้ยังมีช่องแสดงความคิดเห็น ซึ่งผู้บริโภคสามารถร้องเรียนแสดงความคิดเห็นผ่านช่องทางนี้ได้ โดยข้อมูลจะถูกส่งมายังสำนักการอนามัย กทม.เพื่อดำเนินการต่อไป

ข่าวแนะนำ


ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า โครงการนี้อยู่ระหว่างพัฒนาระบบ และในอนาคตตนอยากให้โครงการนี้ครอบคุมพื้นที่ กทม.มากที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค รวมทั้งจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวอีกด้วย สำหรับผู้ประกอบการผลิตเนื้อสัตว์ที่เข้าร่วมโครงการฯแล้ว มีจำนวน 8 แห่ง ได้แก่ 1. บริษัทอาหารเบทเทอร์ จำกัด 2.บริษัทเบทาโกร เซฟตี้ มีท แพคกิ้งจำกัด 3.บริษัทสามพรานซลอเทอร์เฮ้าส์ จำกัด 4.ร้านอุไรวรรณ 5. สหกรณ์โคเนื้อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน จำกัด 6. สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลาง โพนยางคำ จำกัด 7.สหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด 8. โรงฆ่าไก่นายมีน (ใจเผื่อแผ่–ค้าสัตว์) เขตหนองจอก และมีตลาดสดร่วมโครงการ 5 แห่ง ได้แก่ 1.ตลาดอ่อนนุช 2.ตลาดยิ่งเจริญ 3. ตลาดสามย่าน 4.ตลาดใหม่ทุ่งครุ และ 5.ตลาดบางขุนศรี ซึ่งสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย ได้ตรวจประเมินผู้ประกอบการผลิตเนื้อสัตว์ ตรวจประเมินและอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการในตลาดที่เข้าร่วมโครงการ และได้จัดทำป้ายคิวอาร์โค้ด Scan Me ติดตั้งไว้ ณ แผงผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ในตลาดสดที่เข้าร่วมโครงการฯ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง - กทม.เปิดตัวแอพฯใหม่ตรวจสอบเนื้อสัตว์ตามตลาดและซุปเปอร์ฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าว กทม.ตรวจสอบเนื้อสัตว์Scan Meแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์สแกน QR Codeแอพฯตรวจสอบเนื้อสัตว์สำนักอนามัยตลาดสดตลาดสามย่านสุขุมพันธุ์ บริพัตรข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:22 น.