วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวจีนเตรียมเดินทางเที่ยวฉลองตรุษปีวอก

(ภาพ: REUTERS)

บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีวอกทั่วโลก ชาวจีนเตรียมเดินทางท่องเที่ยวกันตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ 7 ก.พ. หลังเสร็จสิ้นการไหว้เจ้า โดยปีนี้ บรรยากาศในประเทศจีนไม่คึกคักมากเช่นทุกปีที่ผ่านมา อาจเนื่องจากช่วงปีที่แล้วสภาพเศรษฐกิจของจีนเติบโตช้าที่สุดในรอบ 25 ปี ทำให้แรงงานจำนวนมากไม่ได้รับเงินโบนัสหรือบ้างก็ไม่ได้รับค่าจ้าง โดยผลสำรวจความคิดเห็นของแรงงานชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ มากกว่า 10,000 คน พบว่า 2 ใน 3 ไม่คิดว่าจะได้รับเงินโบนัส ขณะที่รัฐบาลจีนอยู่ระหว่างเฝ้า ติดตามสถานการณ์ประท้วงของเหล่าแรงงาน โดยให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคอยตรวจสอบความเคลื่อนไหว

ส่วนความเคลื่อนไหวที่นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ชาวเอเชียและชาว เชื้อสายจีนจากหลายประเทศพากันเที่ยวรับประทานอาหารทะเลกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ตลาดสินค้าอาหารทะเลทั้งจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต้องเตรียมกักตุนสินค้าไว้บริการตลอดช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้ ออสเตรเลียและ นิวซีแลนด์ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเหล่านักท่องเที่ยวชาวจีน หลังเกิดกรณีนมผงปนเปื้อนสารเมลามีนในประเทศจีนเมื่อหลายปีก่อน ทำให้ชาวจีนเชื่อมั่นในสินค้าคุณภาพจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์.

ชาวจีนเตรียมเดินทางท่องเที่ยวเนื่องในวันตรุษจีน แต่บรรยากาศในประเทศจีนไม่คึกคักมากเช่นทุกปีที่ผ่านมา อาจเนื่องจากช่วงปีที่แล้วสภาพเศรษฐกิจของจีนเติบโตช้าที่สุดในรอบ 25 ปี... 5 ก.พ. 2559 23:47 6 ก.พ. 2559 01:31 ไทยรัฐ