ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวจีนเตรียมเดินทางเที่ยวฉลองตรุษปีวอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2559 01:50 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีวอกทั่วโลก ชาวจีนเตรียมเดินทางท่องเที่ยวกันตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ 7 ก.พ. หลังเสร็จสิ้นการไหว้เจ้า โดยปีนี้ บรรยากาศในประเทศจีนไม่คึกคักมากเช่นทุกปีที่ผ่านมา อาจเนื่องจากช่วงปีที่แล้วสภาพเศรษฐกิจของจีนเติบโตช้าที่สุดในรอบ 25 ปี ทำให้แรงงานจำนวนมากไม่ได้รับเงินโบนัสหรือบ้างก็ไม่ได้รับค่าจ้าง โดยผลสำรวจความคิดเห็นของแรงงานชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ มากกว่า 10,000 คน พบว่า 2 ใน 3 ไม่คิดว่าจะได้รับเงินโบนัส ขณะที่รัฐบาลจีนอยู่ระหว่างเฝ้า ติดตามสถานการณ์ประท้วงของเหล่าแรงงาน โดยให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคอยตรวจสอบความเคลื่อนไหว

ข่าวแนะนำ

ส่วนความเคลื่อนไหวที่นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ชาวเอเชียและชาว เชื้อสายจีนจากหลายประเทศพากันเที่ยวรับประทานอาหารทะเลกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ตลาดสินค้าอาหารทะเลทั้งจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต้องเตรียมกักตุนสินค้าไว้บริการตลอดช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้ ออสเตรเลียและ นิวซีแลนด์ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเหล่านักท่องเที่ยวชาวจีน หลังเกิดกรณีนมผงปนเปื้อนสารเมลามีนในประเทศจีนเมื่อหลายปีก่อน ทำให้ชาวจีนเชื่อมั่นในสินค้าคุณภาพจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนปีวอกท่องเที่ยวไหว้เจ้จีนไม่คึกคักเศรษฐกิจเติบโตช้ามณฑลกวางตุ้งประท้วงแหล่งท่องเที่ยวข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:02 น.