ชาวจีนเตรียมเดินทางเที่ยวฉลองตรุษปีวอก

ข่าว

  ชาวจีนเตรียมเดินทางเที่ยวฉลองตรุษปีวอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.พ. 2559 01:50 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีวอกทั่วโลก ชาวจีนเตรียมเดินทางท่องเที่ยวกันตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ 7 ก.พ. หลังเสร็จสิ้นการไหว้เจ้า โดยปีนี้ บรรยากาศในประเทศจีนไม่คึกคักมากเช่นทุกปีที่ผ่านมา อาจเนื่องจากช่วงปีที่แล้วสภาพเศรษฐกิจของจีนเติบโตช้าที่สุดในรอบ 25 ปี ทำให้แรงงานจำนวนมากไม่ได้รับเงินโบนัสหรือบ้างก็ไม่ได้รับค่าจ้าง โดยผลสำรวจความคิดเห็นของแรงงานชาวจีนในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ มากกว่า 10,000 คน พบว่า 2 ใน 3 ไม่คิดว่าจะได้รับเงินโบนัส ขณะที่รัฐบาลจีนอยู่ระหว่างเฝ้า ติดตามสถานการณ์ประท้วงของเหล่าแรงงาน โดยให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคอยตรวจสอบความเคลื่อนไหว

   ส่วนความเคลื่อนไหวที่นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ชาวเอเชียและชาว เชื้อสายจีนจากหลายประเทศพากันเที่ยวรับประทานอาหารทะเลกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ตลาดสินค้าอาหารทะเลทั้งจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต้องเตรียมกักตุนสินค้าไว้บริการตลอดช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้ ออสเตรเลียและ นิวซีแลนด์ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเหล่านักท่องเที่ยวชาวจีน หลังเกิดกรณีนมผงปนเปื้อนสารเมลามีนในประเทศจีนเมื่อหลายปีก่อน ทำให้ชาวจีนเชื่อมั่นในสินค้าคุณภาพจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์