ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูนิเซฟห่วงเด็กหญิงทั่วโลกถูกขลิบอวัยวะเพศเพิ่มขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2559 01:15 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ เปิดเผยรายงานระบุสตรีและเด็กหญิงทั่วโลกมากกว่า 200 ล้านคนในกว่า 30 ประเทศ ถูกนำเข้า พิธีขลิบอวัยวะเพศ โดยตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นมากจากข้อมูลของปี 2557 ซึ่งมีผู้หญิงและเด็กหญิงถูกนำเข้าพิธีขลิบอวัยวะเพศมากเกือบ 70 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กลุ่มชาติที่สตรีและเด็กหญิงถูกนำเข้าพิธีขลิบส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกา, ตะวันออกกลางและเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอียิปต์ เอธิโอเปีย และอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเรื่องนี้ในอีกหลายประเทศยังตรวจสอบความจริงไม่ได้ อาทิ อินเดีย มาเลเซีย โอมาน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอีกบางพื้นที่ในออสเตรเลีย อเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งเป็นชุมชนของผู้อพยพต่างชาติ

ข่าวแจ้งว่า สหประชาติลงมติด้วยเสียงเอกฉันท์เมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2555 อนุมัติยุติการขลิบอวัยวะเพศสตรี ทั้งยังได้ปรับแก้ไขข้อกำหนดเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ห้ามการขลิบอวัยวะเพศสตรีทั้งหมดทั่วโลกภายในปี 2573 อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่าตลอดช่วงเวลาอีก 15 ปี จะมีผู้หญิงและสตรีถูกนำเข้าพิธีขลิบอวัยวะเพศอีกมากและตามข้อมูลระบุเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 14 ปี ถูกนำเข้าพิธีขลิบอวัยวะเพศแล้วราว 44 ล้านคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติยูนิเซฟขลิบอวัยวะเพศแอฟริกาตะวันออกกลางเอเชียผู้อพยพข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 10:19 น.