ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/02/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ผวากระทบเครื่องบิน

โตเกียว-สายการบินออล นิปปอน และเจแปน แอร์ไลน์ส สายการบินใหญ่ที่สุด ของญี่ปุ่น ประกาศเปลี่ยนเส้นทางบินบางเส้นทาง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเกาหลีเหนือเตรียมแผนยิงปล่อยดาวเทียมในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้ เพราะหวั่นเกิดความผิดพลาด ขณะที่เกาหลีเหนืออ้างว่า แผนยิงจรวดดังกล่าวเพื่อนำดาวเทียมวิทยาศาสตร์ขึ้นสู่วงโคจรนอกโลก ไม่ใช่ความพยายามทดลองปล่อยขีปนาวุธพิสัยยิงไกล.

ข่าวแนะนำ

หิมะถล่ม

ศรีนาคาร์-ทหารอินเดียอย่างน้อย 10 นาย คาดว่าเสียชีวิตจากถูกหิมะถล่มฝังกลบบริเวณธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยบริเวณแคว้นแคชเมียร์ติดพรมแดนปากีสถาน นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ส่งสารแสดงความเสียใจถึงครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายและส่งทีมค้นหาร่างผู้สูญหายแต่ยังไร้ร่องรอย ทั้งนี้ พื้นที่ชายแดนบริเวณดังกล่าวอยู่เหนือระดับน้ำทะเลราว 5,800 เมตร และเกิดหิมะถล่มคร่าชีวิตทั้งทหารอินเดียและปากีสถานมากกว่าการปะทะกัน ขณะที่ความพยายามเจรจาตั้งเขตปลอดทหารบนพื้นที่ดังกล่าวยังไม่สำเร็จ.

รัฐบาลช่วยรักษา

ธากา-นายอับดุล บาจันดาร์ หนุ่มบังกลาเทศ ผู้ป่วยโรคประหลาดหายากที่เรียกกันว่า “โรคมนุษย์ต้นไม้” ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของยีน ทำให้เนื้อเยื่อผิวหนังบางส่วนของร่างกายเติบโตขึ้นอย่างผิดปกติ ได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินจากรัฐบาลบังกลาเทศช่วยผ่าตัดรักษา โดยอาการป่วยของนายบาจันดาร์เริ่มเกิดลุกลามขึ้นเมื่อกว่า 10 ปีก่อน เนื้อร้ายเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เป็นหลายสิบแห่ง และมีรากลึกราว 2-3 นิ้ว ผู้เชี่ยวชาญระบุ กรณีของนายบาจันดาร์ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากในโลกและเพิ่งถูกพบครั้งแรกในบังกลาเทศ.

ศก.ไม่โตตามเป้า

จาการ์ตา-รัฐบาลอินโดนีเซียเปิด เผยข้อมูลระบุช่วงปีที่แล้ว เศรษฐกิจอินโดนีเซียเติบโตช้าที่สุดในรอบ 6 ปี อยู่ที่ 4.79 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นความตกต่ำครั้งแรกนับตั้งแต่ ปี 2552 ขณะที่รัฐบาลตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ที่ราว 7 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม เมื่อวัด จากช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว คือระหว่างเดือน ต.ค. ถึง ธ.ค. สภาพเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น อยู่ที่ราว 5.04 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุที่การเติบโตทางเศรษฐกิจช้าลงเพราะผลกระทบปัจจัยภายนอกจากสภาพเศรษฐกิจของจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกสายการบินออล นิปปอนเจแปน แอร์ไลน์สเปลี่ยนเส้นทางการบินหิมะถล่มแคว้นแคชเมียร์โรคมนุษย์ต้นไม้คอลัมน์ต่างประเทศคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:23 น.