'บอย อนุวัฒน์' สู้ไม่ถอย!แบกภาระหนี้40ล้าน รับยังไม่ทิ้งเป้าหมายแต่ง 'เจี๊ยบ-พิจิตตรา'

ข่าว

'บอย อนุวัฒน์' สู้ไม่ถอย!แบกภาระหนี้40ล้าน รับยังไม่ทิ้งเป้าหมายแต่ง 'เจี๊ยบ-พิจิตตรา'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2559 07:45 น.

  กลับมาทวงพื้นที่ “เจ้าพ่อเพลงอกหัก” สำหรับหนุ่มตี๋ บอย พีชเมกเกอร์ หรือ อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี มาพร้อมซิงเกิลใหม่ “พื้นที่ทับซ้อน” ค่ายแกรนด์มิวสิค ในเครือแกรมมี่ กับปมรักสามเส้า เมื่อกลายเป็นส่วนเกินที่เธอหมดใจ ปล่อยเพลงแค่ 2 อาทิตย์ ยอดวิวพุ่งถึง 5 ล้านวิว ทำเอาคนร้องอย่างบอยยิ้มแก้มปริ ถึงแม้ชีวิตหลังไมค์ต้องกัดฟันสู้ ชดใช้หนี้สิน 40 ล้าน หลังจากร้านอาหารไฟไหม้แต่หนหลัง แต่ไม่ทำให้ท้อ หมดกำลังใจแต่ยังคงเดินหน้า เปิดร้านโกโทคุ บาย ชาบู คิง เลียบคลองทวีวัฒนา เพื่อหวังจะเป็นอนาคตหลังชีวิตปลดระวางแล้ว ส่วนความรัก 9 ปี กับเจี๊ยบ-พิจิตตรา ยังเป็น “รักมั่นคง” ปีนี้มีลุ้น!!

  ที่มาขอเพลง “พื้นที่ทับซ้อน” เป็นมายังไง

  “ได้เข้าไปคุยกับพี่ต๋อม (ณัฐพงษ์ มุขขันธ์) เป็นผู้กำกับ เคยทำมิวสิก ยังไม่พ้นขีดอันตราย เลยรู้มือกัน ทางพี่ต๋อมบอกพี่มีเรื่องในหัวอยากทำเป็นหนังสั้นเรื่องราวเด็ก 3 คน เป็นเพื่อนกัน คู่นึงรักกัน ไปเที่ยวต่างประเทศ อีกคนรู้อกหักเหมือนถูกทิ้งที่ต่างประเทศ ผมเลยบอกว่าผมมีชื่อเพลงๆนึง “พื้นที่ทับซ้อน” พี่สนใจเปล่า? ฟังปุ๊บไปได้กับเพลงนี้ พี่เค้าเลยซื้อไอเดียไปทำเพลงให้มันตรง ชื่อเพลงมาจากผมเพราะบอยชอบตั้งชื่อเพลง ระยะสุดท้าย พ้นขีดอันตราย ฯลฯ” ทำไมถึงชอบตั้งชื่อเพลงแบบรักไปไม่รอด “มันเป็นจังหวะมากกว่า มันเดิมมีไอเดีย เรื่องบนเตียงชื่อฟังแล้วสะดุดหู ชอบเพลง มันน่าสนใจ” แนวดนตรีล่ะ “ตอนแรกทำเป็นเปียโนตัวเดียวเศร้าๆ ลองเล่นในห้องอัดมันยังไม่โดน ตัวเราเองยังอยากได้ดนตรีส่งแบบกระแทกกระทั้นนิดนึงเลยปรับเลยออกมาร็อกๆนิดหน่อย กลายเป็นป๊อปร็อก แล้วเอาให้พี่ นิ่ม สีฟ้าฟัง เค้าบอกเพลงเป็นบอยดีนะ มีระดับนั้นมาคอนเฟิร์มงานของเรา กลายเป็นเราทำเพลงแล้วตอบโจทย์ตัวเอง ไม่หนีตัวเอง รักษาลายเส้น นักร้องควรมีลายมือตัวเราเอง คนอื่นฟังแล้วใช่”

  ฟีดแบกของเพลงนี้ล่ะ

  “ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างหนัง ก็มีเสียงน่าสนใจ คนสนใจเป็นเรื่องราวสมัยนี้เลย มีตั้งแต่เรื่องราวของน้องๆ โทร.ไปบอกพ่อแม่จะขอไปพักผ่อนสองอาทิตย์ แล้วน้องบอกจะไปเที่ยวเชียงใหม่เดี๋ยวซื้อแคบหมูมาฝาก ตัดภาพตัดไปที่ญี่ปุ่น มีคนเริ่มเขียนในเฟซบุ๊กมันแรงนะขอแม่ไปเชียงใหม่แต่ไปญี่ปุ่น ซึ่งในชีวิตจริงมีนะ ต้องขอบคุณทีมงานเขียนบทเค้าอัพเดต มีเหตุผลเลือกตัวแสดงเด็กขนาดนี้ เรื่องแบบนี้ถ้าไปเกิดในวัยที่โต วัยทำงานจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์แต่พอมันเป็นเด็ก บางเรื่องเป็นเรื่องรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ใช้อารมณ์ แต่เต็มที่ผู้หญิงคนนี้ร้ายแต่ไม่ถึงขั้นเล่นชู้กัน จริงๆทำการบ้านเยอะเอาใครมาแสดง เราได้คำตอบเป็นวัยเด็กจะเซฟกับสังคมที่สุด”

  เพลงนี้เจี๊ยบช่วยติชมยังไงบ้าง

  “เค้าจะเป็นคนฟังคนแรก เวลาผมมีเนื้ออะไรใหม่ๆ จะให้เค้าฟังก่อน คนที่ไม่มีความรู้เรื่องเพลงจะคอมเมนต์เราได้ดีที่สุดเพราะเค้าจะเป็นคนฟังเพลงคนหนึ่ง เค้าจะบอกยังไม่พอ ฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ไปเปลี่ยนมาสิ ต้องกลับไปนั่งทำงานกับทีมงาน เค้าไม่รู้เรื่องดนตรี เป็นคนไม่ร้องเพลง แต่อินโทรเพลงขึ้นมาจะรู้เพลงอะไรในขณะที่ผมเพลงผมยังไม่รู้เลย เค้าจะบอกคนนี้ไง เถียงเค้าจะถูกตลอด” บอยมีแย้งกลับ “มีครับ เรากลั่นกรองมากับทีมงาน มาเจอเจ๊ เจ๊บอกท่อนนี้ไม่เห็นรู้สึก วิธีการเล่ามันเก่าแล้ว คอมเมนต์ซะเราอึ้งเลยแต่ก็โอเค ยกหูหาทีมเอาใหม่ นี่ความลับเปิดเผย (หัวเราะ) และผมอ่านคอมเมนต์เราจะได้รู้ชอบเพราะ ไม่ชอบเพราะ ทำให้เราได้ข้อมูลในการทำงานนี่คือคนฟัง นี่คือกระบอกเสียง น่าชื่นใจแท็กให้เพื่อน แชร์แล้วพิมพ์ชื่อเพื่อน แล้วเขียนแคปชั่น ไม่ไหวแล้วว่ะ” อยากจะเตือนวัยรุ่นวุ่นรักยังไงบ้าง “มีตัวอย่างให้ดูแล้ว สิ่งที่เห็นเร็ว เราเสียเพื่อนไปแน่นอน เพื่อนบางคนคบ 10 ปี มาทะเลาะกันเพราะเรื่องผู้หญิงผู้ชาย มันไม่คุ้มกัน บางทีผมมานั่งเสียดาย ไม่มีคนๆนี้เข้ามาในชีวิต ยังมีเพื่อนคนนี้อยู่ ไม่มีแผลในใจ พอมีเรื่องนี้เข้ามาเรื่องจบแต่ยังเป็นแผลในใจเป็นสะเก็ดแน่นอน ให้คิดถึงความสัมพันธ์ของเพื่อนเอาไว้ดีกว่า กับอารมณ์ชั่ววูบ แบบชอบมันสนุกแต่ตอนที่เราเสียทั้งเพื่อนและคนนี้ไม่เหลือใคร เลือกเอาเอง”

  สุขภาพหลังผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ตอนนี้ดีขึ้นรึยัง

  “ตอนนี้ยังต้องเช็กเรื่อยๆ หมอนัดทำสแกน ทุกครั้งที่นั่งห้องน้ำยังเจ็บอยู่ทุกครั้งไปเล่นกีฬาเตะฟุตบอล ต่อยมวยยังเจ็บคงต้องไปเช็ก หมอบอก เล่นกระโดดได้แต่อย่ากระโดดลงจากที่สูงๆอีก ห้ามกีฬาที่ต้องใช้หลัง เพราะกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง เตะบอล วิธีเล่นเบาลง บู๊เหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ เตะบอลกับเด็กอายุ 20 กว่า บอลรอบดึก นักดนตรี นักร้อง รอบห้าทุ่มถึงตีหนึ่ง” เจี๊ยบตามไปเฝ้า เอ๊ย ตามไปเป็นเพื่อนมั้ย “ไม่แล้วแต่เวลาบอกจะไปเตะเค้าจะบอก หลังดีจะตายล่ะ เค้าห้ามก็เป็นห่วง ไม่อยากให้ไปหาหมออีก ลดความผาดโผน เมื่อก่อนกระโดดจากเวทีไปที่พื้นแต่ตอนนี้ใช้วิธีหย่อนตัวลง เมื่อก่อน 2 เมตรก็กระโดด ไม่คิดโรคนี้จะเกิดกับตัวเรา” ช่วงที่เป็นหนักๆ มีแวบไหมวันนึงเราจะเดินไม่ได้ “เคยคิดเหมือนกันกลัวพิการ เพราะพ่อก่อนจะเสียก็เป็นอัมพาต 12 ปี เราสภาพนั้น เรารู้สึกไม่ดี เราไม่อยากให้อยู่สภาพนั้นให้คนในบ้านมาดูแล เจี๊ยบจะขู่ทุกครั้งที่ไปเตะบอล พิการมาชั้นไม่เลี้ยงนะยะ ชอบขู่ (ยิ้ม) จริงๆ ไม่ได้เตะโหดเหมือนเมื่อก่อนจริงๆ แต่เจี๊ยบ 8 โมงไปยกเหล็ก ออกกำลังกาย ต่อยมวยไทย กลับมาก็เขียว จะมีกรุ๊ปไลน์ที่มีเราและเทรนเนอร์ เค้าจะเขียนพรุ่งนี้นัด 8 โมงครึ่งนะ เค้าเป็นคนมีวินัยมากแต่ผมทำไม่ได้นะ ผมตื่นก็ 10 โมงแล้ว เจี๊ยบมาสายเป๊ะแต่บอยจะสายยืดหยุ่นครับ (หัวเราะ)”

  กิจการร้านชาบูคิงไปๆ มาๆ มาอยู่นอกเมืองเลย

  “จริงๆ มีแพลนทำร้านตรงนี้ก่อนสาขาอโศกอีก ก่อนหน้าคุยกับน้องเค้ายังไม่พร้อมแต่ตอนนี้พร้อมที่จะทำ ตรงนี้มันดีแถวศาลายายังไม่มีร้านอาหารสไตล์แบบนี้ โรงไม้เก่าๆ รื้อจากบ้านอายุ 50-60 ปี แต่เอามาสร้างใหม่ คอนเซปต์เหมือนโรงไม้ญี่ปุ่น เราขายอาหารญี่ปุ่น ชาบู ซูชิ มันสนองตรงที่ผ่านๆมาเราเปิดในห้างทำเลย์เอาต์แบบนี้ไม่ได้ มีพื้นที่ถ่ายรูป มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ อย่างที่เราจะปลูก มีแปลนปลูกผักเอง” พอเป็นศิลปินจับธุรกิจเหนื่อยและยากขนาดไหน “ทำจนมันรู้สึกไม่เหนื่อย เหนื่อยตอนที่มีปัญหามีคดี แต่เหตุการณ์ปกติไม่มีคดีไฟไหม้มันก็ไปได้เรื่อยๆ เพราะเราทำด้วยความสุข เราเป็นนักร้อง นักแสดง ช่วงที่ว่างเราก็หายใจทิ้ง คุยกันแล้ว อีกหน่อยได้หายใจทิ้ง พออายุ 50-60 เราได้หายใจทิ้งเยอะแน่ เราเลยเอาเวลาที่ว่างมาทำอะไรรองรับในอนาคต เหนื่อยให้มันสุดๆตอนนี้” ช่วงร้านมีปัญหามีหันหน้าเราหยุดทำแค่นี้ดีกว่า “ตอนนั้นคิดจะสู้อย่างเดียวไม่เคยคิดว่าจะเลิกทำ เรามาทางนี้มันยังไม่สุดเรายังไม่อยากหยุด ไฟไหม้แล้วเราไม่ทำแล้ว มันไม่ได้ ผมไปร้องเพลง เจี๊ยบไปเล่นละครมันก็จะเจอปัญหาอีกแบบนึง ทำอะไรก็เจอเลยคิดว่าทำแบบนี้ดีกว่า สนุกได้ทำอะไรใหม่ๆ ได้เจอคนเยอะ ลูกค้ามากินแล้วติดต่อไปเล่นคอนเสิร์ตมันก็ต่อยอดหลายๆอย่างได้เจอคนทุกระดับ นักศึกษายันผู้บริหาร”

  กลับมาเรื่องแต่งงานบ้างทุกคนรอลุ้นมาราธอนเลื่อนมาหลายปี

  “จริงๆ ยังไม่ทิ้งเป้าหมายเดิม ปีนี้การเงินทุกอย่างลงตัวผมจะรีบพยายามสรุปแต่งให้ได้ภายในปีนี้ ปีที่แล้วเลื่อนทั้งแต่งงานและจัดคอนเสิร์ตเลยไม่ได้จัดทั้งสองอย่าง ปีนี้ต้องมีคำตอบเมื่อไหร่ ไม่ใช่แค่พี่ๆสื่อถาม ครอบครัวยายของเจี๊ยบก็ถาม แม่เจี๊ยบก็ถาม แม่เราก็ถาม” กดดันไหมเพราะทุกอย่างการตัดสินใจอยู่ที่บอย “บางทีก็เกรงใจเหมือนกัน เกรงใจหลายๆคน อยากให้ภายในปีนี้เค้าจะได้ตัดสินใจเรื่องมีลูกด้วย จะมีหรือไม่มี ทำงานหรือจะเที่ยว คบกันปีนี้ปีที่ 9 แล้ว ก่อนหน้านี้ไม่เคยพูดถึงเรื่องมีลูก ตั้งใจจะไม่มีลูกด้วยซ้ำจนมีหลายๆ คนพูด เริ่มฟัง ถ้าไม่มีลูกเหงาแก่ แก่ไปยุ่งนะ อาจจะต้องมีสักคน” วางแพลนคราวๆ ไว้ต้นหรือปลาย “น่าจะภายในปีนี้มีคำตอบ จริงๆ ถ้าไม่มีเรื่องร้านไฟไหม้คงไม่เลื่อนแต่งหรอกแต่เป็นเพราะต้องใช้หนี้ 4 ปี ปีละ 10 ล้าน ทำเหนื่อย เพิ่งจ่ายไปปีแรกเอง พร้อมดอกเบี้ย งั้นจ้างมาเหอะจะได้มีเงินใช้หนี้ ช่วงต้องจ่ายเงิน ผมขายทรัพย์สินที่มีค่า อะไรที่สุรุ่ยสุร่ายไม่เอา แบรนด์เนมนี่แทบจะไม่ได้เจอมาหลายปีแล้ว อันไหนใช้หนี้ได้ทำก่อน ก็โอเค สู้กันไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม
  06:37

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์