วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 พบอีกแล้ว! เต่าตนุ ติดซากอวนเรือประมง นทท.ต่างชาติรีบช่วยแต่ไม่ทัน

พบอีกแล้ว! เต่าตนุ ติดซากอวนเรือประมง นทท.ต่างชาติรีบช่วยแต่ไม่ทัน

  • Share:

จนท.ตรวจสอบซาก "เต่าตนุ" สัตว์อนุรักษ์ติดซากอวนเรือประมง นทท.ฝรั่งเศสเห็นรีบช่วยเหลือแต่ไม่ทัน เพราะบาดเจ็บหนักตายคาหาด เผยในเวลา 1 เดือน พบเต่าตนุและเต่ากระตายแล้วกว่า 6 ตัว…

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 59 นายพิศิษฐ์ ลี้วิริยะไพฑูรย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจาก นายเซดริด เรซเกอร์ อายุ 45 ปี นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสว่า พบเต่าทะเลติดอยู่กับซากอวนเก่าเรือประมงตายที่บริเวณชายหาด หน้ารีสอร์ทสะพลีวิลล่า หมู่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จึงประสานไปยัง สัตวแพทย์หญิง รังสิมา สุจิตโตสกุล สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ไปตรวจสอบ

เต่าทะเลติดอยู่กับซากอวนเก่าเรือประมงตายที่บริเวณชายหาด อ.ปะทิว จ.ชุมพร


ที่เกิดเหตุพบ เต่าตนุน้ำหนัก 2-3 กิโกรัม อายุ 5-7 ปี ที่ครีบขาหน้าทั้ง 2 ข้าง คล้ายถูกเชือกอวนรัด สภาพยังสดเพิ่งจะตายได้ไม่ถึง 10 นาที สอบถาม นายเซดริด เรซเกอร์ อายุ 35 ปี นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส ทราบว่า ขณะที่ตนกำลังเดินเล่นอยู่บนชายหาด สังเกตเห็นมีสิ่งมีชีวิตกำลังดิ้นอยู่ในซากอวนที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองอยู่บนหาด จึงเข้าไปดูพบเป็นเต่าทะเลสภาพอ่อนแรงจึงช่วยนำออกมาปล่อยกลับลงสู่ทะเล แต่เต่ากลับนิ่งและลอยเข้าหาฝั่งตนจึงนำขึ้นมาหงายท้องและเอามือค่อยๆ กดปั๊มให้หายใจแต่ไม่เป็นผล และได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านมาตรวจสอบดังกล่าว

ซากเต่าตนุน้ำหนัก 2-3 กิโกรัม อายุ 5-7 ปี


จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้เก็บซากเต่ากลับไปผ่าชันสูตรว่า ถูกกระแสคลื่นมรสุมกลางทะเลซัดหรือป่วยมีสภาพอ่อนแรงก่อนจะมาติดซากอวนหรือเกิดจากการติดซากอวนเรือประมงตายเพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป จากข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคม 58 จนถึงขณะนี้เดือนกว่า พบมีเต่าตนุ 5 ตัว เต่ากระ 1 ตัวตายลอยมาเกยชายหาดทะเลของ จ.ชุมพร ส่วนสาเหตุมาจากการติดอวนเรือประมง และเบ็ดตกปลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้