ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่น้ำโขงแห้งซ้ำซาก ผปก.ร้อง 4 ประเทศน้ำโขง หาทางออกร่วมกัน

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2559 23:50 น.
SHARE

แม่น้ำโขงแห้งหนัก เกาะทรายโผล่ กระทบเรือสินค้า เผย ทางการจีนระบายน้ำน้อย จนผ่านตรุษจีนไปน้ำโขงจะแห้งติดกันจนถึงกลางเดือนนี้ ผู้ประกอบการ ชี้ ปัญหาซ้ำซาก วอน 4 ประเทศติดแม่น้ำโขงหาทางออกร่วมกัน

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่จุดวัดสามแยกหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน ของศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 วัดได้ 1.96 เมตร จากวันที่ 2 ก.พ. ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 2.64 เมตร ลดลงไป 68 เซนติเมตร ทำให้เกิดเนินทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขง หน้าท่าเรือเชียงแสน 1 หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน และเกิดเป็นเกาะขนาดใหญ่กลางแม่น้ำโขงใกล้กับประเทศลาว กระทบกับการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงอย่างมาก ซึ่งถ้าหากระดับน้ำลดจนอยู่ที่ 1.80 เมตร เรือบรรทุกสินค้าจะไม่สามารถเดินเรือได้

ข่าวแนะนำ

บรรยากาศบริเวณท่าเรือพาณิชย์ ริมแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
บรรยากาศบริเวณท่าเรือพาณิชย์ ริมแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย


ขณะที่ระดับแม่น้ำรวก บริเวณปากแม่น้ำรวกที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ตำบลเวียง น้ำแห้งเหลือบริเวณปากแม่น้ำประมาณ 15 เมตร จนเกาะทรายโผล่ไปเกือบติดกับดินแดนของประเทศเมียนมา โดยเฉพาะท่าลงเรือของบริษัทเอกชน 2 ท่า ที่รับนักท่องเที่ยวข้ามไปบ่อนกาสิโนฝั่งพม่า น้ำรวกกับแม่น้ำโขงแห้งลงมาก เรือเข้าฝั่งไม่ได้ ต้องสร้างทางเดินเป็นสะพานให้คนเดินยาวร่วม 100 เมตร เพื่อเดินไปลงเรือ

ระดับแม่น้ำโขงอยู่ที่ 2.64 เมตร ทำให้เกิดสันดอนทรายกลางแม่น้ำ
ระดับแม่น้ำโขงอยู่ที่ 2.64 เมตร ทำให้เกิดสันดอนทรายกลางแม่น้ำ


ด้าน นายทอง ผาจอง ผู้ดูแลเรือบรรทุกสินค้าจีนในแม่น้ำโขง อำเภอเชียงแสน ซึ่งมีเรือในการดูแลกว่า 20 ลำ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เรือสินค้าจีนจะบรรทุกสินค้าไปยังจีน เพราะทางการจีนได้ระบายน้ำลงมาเหลือเพียง 800-900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และยิ่งใกล้เทศกาลตรุษจีน ระดับน้ำโขงก็จะลดลงเรื่อยๆ เรือสินค้าบรรทุกของในปริมาณน้ำหนักเท่าเดิม จะไม่สามารถไปได้ติดเนินทราย มีเฉพาะเรือสินค้าลาวที่ยังสามารถวิ่งได้ เพราะกินระดับน้ำไม่ลึก ในระยะนี้น้ำโขงแห้งมาก เรือบรรทุกสินค้าจีนไม่สามารถแล่นไปขนถ่ายสินค้าที่ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน 2 ได้เลย เพราะเรือจะติดเนินทราย และน้ำโขงบริเวณขึ้นไปยังสามเหลี่ยมทองคำ ที่บริเวณน้ำโขงห่างจากตัวอำเภอเชียงแสนไปประมาณ 5 กิโลเมตร ใกล้กับเกาะดอนซาว ของประเทศลาว เกิดเกาะทรายขนาดใหญ่ขึ้นกลางแม่น้ำโขงยาวกว่า 1 กม. ทำให้ร่องน้ำแคบลง เรือบรรทุกสินค้าต้องใช้ความระมัดระวังมาก เพราะหากเข้าร่องน้ำผิดเรือจะติดทราย แล้วจะทำให้เรือลำอื่นผ่านไม่ได้ และน้ำโขงที่ป่าแหลว ชายแดนเมียนมาติดต่อกับประเทศลาว ระดับน้ำลึกเหลือเพียง 40 เซนติเมตร ทำให้เรือไม่สามารถผ่านได้เลย

การที่แม่น้ำโขงแห้งลงกระทบกับการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงอย่างมาก
การที่แม่น้ำโขงแห้งลงกระทบกับการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงอย่างมาก


ผู้ประกอบการค้าชายแดนรายหนึ่ง อำเภอเชียงแสน ที่ทำการค้ากับผู้ประกอบการจีน เปิดเผยว่า ปัญหาระดับน้ำโขงลดลงมากตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมของทุกปี พูดได้เลยว่าเป็นปัญหาซ้ำซากที่เกิดขึ้นทุกปี ทางเราต้องรับผลกระทบกับการปล่อยน้ำลงมาจากประเทศจีน อยากจะเรียกร้องให้ระดับรัฐบาล ทั้ง 4 ประเทศ ที่ใช้แม่น้ำโขงร่วมกัน นำเรื่องแม่น้ำโขงแห้งเข้ามานั่งคุยกัน เพื่อแก้ไขปัญหาระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างจริงจังและอย่างยั่งยืน ไม่เช่นนั้นระดับน้ำโขงจะเกิดแบบนี้ทุกปี และไทยเราก็ได้ผลกระทบกับการใช้แม่น้ำโขงตลอด และนี่ก็อยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทางจีนจะควบคุมการระบายน้ำเหลือเพียง 800 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที จนผ่านเทศกาลตรุษจีนไป น้ำโขงก็จะแห้งยาวติดกันไปจนถึงกลางเดือนนี้แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำโขงแม่น้ำโขงอำเภอเชียงแสนเรือบรรทุกสินค้าเกาะทรายโผล่น้ำโขงแห้งหนักปากแม่น้ำรวกจีนระบายน้ำน้อยสามเหลี่ยมทองคำข่าวข่าวทั่วไทยภาคอีสานไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:43 น.