ไลฟ์สไตล์
100 year

เกียร์ว่างสะท้อนขาลงโรดแม็ป

หมัดเหล็ก
6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องใช้มาตรา 44 ในการกำกับไม่ให้ข้าราชการใส่เกียร์ว่าง และอาการของ พล.อ.ประยุทธ์ ในเวทีสาธารณะ หลายอารมณ์ สะท้อนให้เห็น ถึงความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะประคับประคองการบริหารประเทศไปจนจบโรดแม็ปในเดือน ก.ค.2560 เริ่มจะมีปัญหา

อาการที่ต้องเรียก ผบ.ทบ. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช เข้าพบเพื่อให้กองทัพช่วยกันรณรงค์ ทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ อาการที่ต้องให้ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ออกทีวีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญทุกวัน บวกกับอาการที่ต้องให้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล มาขอโทษสื่อ สำหรับบางอารมณ์ ของ พล.อ.ประยุทธ์

ข่าวแนะนำ

ชี้ให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่มั่นใจเส้นทางของโรดแม็ป

ในระหว่างทางที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเดินไปสู่โรดแม็ปในระยะเวลา 1 ปีกว่าๆต่อจากนี้ไป ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหมือนตอนที่ยึดอำนาจใหม่ๆ

เสี่ยงต่อสถานการณ์ ขาลอย โดดเดี่ยว

การแต่งตั้งนายทหารกลางปี จะเป็นด่านแรกที่จะพิสูจน์ถึง อำนาจพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. ยังเต็มร้อยอยู่หรือไม่

เอาแค่ร่างรัฐธรรมนูญยกแรก ยังลูกผีลูกคน

แม้จะมีอำนาจพิเศษอยู่ในมือ ยังไม่มั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ หรือถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แล้วจะจัดการอย่างไรต่อไป

การให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ หยิบรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. มาให้ ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ เพราะความเห็นที่แตกต่างในแม่น้ำทั้ง 5 สายเอง อำนาจตามมาตรา 44 ก็จะติดขัดทันที

จะแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อให้การทำประชามติราบรื่น หรือไม่ ยังคาบลูกคาบดอก ส่งสัญญาณว่า มีทั้งความคิดที่อยากให้เลือกตั้งตามโรดแม็ป และยังไม่สมควรที่จะมีการเลือกตั้ง ในเวลานี้หรือไม่

ถ้ามีอำนาจพิเศษแล้วไม่สามารถใช้อำนาจได้เต็มไม้เต็มมือ โดยเฉพาะความร่วมมือจากกองทัพ อำนาจพิเศษก็ไม่ต่างจาก อำนาจที่ล้มเหลว ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป

คนใช้อำนาจก็จะได้รับผลสะท้อนกลับจากการใช้อำนาจ ถึงเวลานั้น โรคแทรก อุบัติเหตุทางการเมือง เป็นเรื่องที่ไม่คาดฝัน เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศความรับผิดชอบในการเข้ามายึดอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ทางลงจากอำนาจจะต้องไม่มีปัญหา ไม่เช่นนั้นนอกจากการยึดอำนาจจะสูญเปล่า พล.อ.ประยุทธ์จะต้องเจอวิบากกรรมเอง

นาทีนี้ ถ้ายังแก้ปัญหา อาการปีนเกลียว ภายในไม่ได้ โรดแม็ปกำลังอยู่ในช่วงขาลง วิกฤติการเมืองยังไม่ลงตัว ประชาธิปไตยยังถูกแช่แข็ง ประเทศไทยก็ยังมองไม่เห็นอนาคต.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเกียร์ว่างสะท้อนขาลงโรดแม็ปประยุทธ์ จันทร์โอชาธีรชัย นาควานิชร่างรัฐธรรมนูญสรรเสริญ แก้วกำเนิดมาตรา 44อำนาจพิเศษกองทัพโรดแม็ปคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 09:40 น.