ไลฟ์สไตล์
100 year

ปัญหาข้าราชการต้องแก้ทั้งระบบ

สายล่อฟ้า6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

แน่นอนว่า “ข้าราชการ” คือกลไกสำคัญที่จะขับเคลื่อน การบริหารงานของรัฐบาล หากทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะส่งผลให้สามารถสร้างผลงานเป็นชิ้นเป็นอันเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน

หลังเข้ามาบริหารประเทศได้ระยะหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯคงได้เห็นสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

“เกียร์ว่าง” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดปัญหาอย่างหนึ่ง แต่นั่นเป็นเพียงปัญหาหนึ่งเท่านั้น เพราะองค์ประกอบจริงๆแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาทั้งระบบ

คำสั่ง คสช.ที่ 5/2559 ด้วยการใช้อำนาจ ม.44 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการ

มี 2 ประเด็นหลักที่น่าสนใจ

1.การประเมินผลการทำงานของข้าราชการผลการประเมิน จะมีรองนายกฯเป็นผู้เสนอไปยังนายกฯภายในห้วงเวลาระหว่างเดือนเมษายน-กันยายน เพื่อให้ตัดสินใจต่อการโยกย้ายปรับเปลี่ยนและบทลงโทษด้านวินัย หากไร้ประสิทธิภาพหรือผิดกฎหมาย

ซึ่งจะประเมินจากประสิทธิภาพในงานที่ได้รับมอบงานทั้งงานประจำหรืองานพิเศษที่ได้รับมอบหมาย

ผู้ที่ต้องได้รับการประเมินตั้งแต่ระดับกระทรวง กรมข้าราชการ พลเรือน ประเภทบริหารระดับสูงผ่านการประเมินจากรัฐมนตรีต้นสังกัด หรือนายกฯ หรือผู้บังคับบัญชา

2.มีการเพิ่มอัตรากำลังชั่วคราวที่ ก.พ.ได้กำหนดเอาไว้ 50 อัตราไว้รองรับ เปิดช่องให้นายกฯสามารถโยกย้าย หรือเลื่อนตำแหน่งให้ขาดจากตำแหน่งเดิมทันที

คำสั่งดังกล่าวบัญญัติให้นายกฯสามารถสั่งยุบอัตรากำลังนี้ได้หากไม่มีความจำเป็นและให้สิทธิรัฐมนตรีที่ต้องการกำลังข้าราชการไปช่วยงานสามารถขอกำลังอัตราพิเศษจากนายกฯ ได้ตามสมควร

แต่ต้องมีเหตุผลอันสมควรและมีความจำเป็นจริงๆ

ที่ผ่านมามีปัญหาเกิดขึ้นจนไม่สามารถโยกย้ายข้าราชการที่มีปัญหาในการทำงาน ทั้งไม่มีประสิทธิภาพและกระทำความผิดเพราะไม่มีตำแหน่งหรืออัตราว่างในการรองรับ ส่งผลให้การแก้ไขปัญหาทำได้ยาก และไม่ทันเวลา ส่งผลเสียต่อการทำงานของภาครัฐ

อุปสรรคอย่างหนึ่งก็คือการที่ ก.พ.ไม่เปิดอัตราเอาไว้รองรับด้วยเหตุผลไม่ว่าไม่ต้องการให้มีอัตราข้าราชการมากเกินไป

ด้านหนึ่งก็อาจจะดีเพราะระบบราชการไทยมีจำนวนข้าราชการมากเกินไปจนอุ้ยอ้ายและเสียงบประมาณเป็นจำนวนมาก

อีกด้านหนึ่งก็เกิดปัญหาในการบริหารราชการ

นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ได้มีความพยายามที่จะให้ข้าราชการ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการให้อำนาจในการตัดสินใจเพิ่มมากขึ้น เป็นการสร้างดุลอำนาจระหว่างนักการเมืองกับข้าราชการ

และป้องกันไม่ให้นักการเมืองเข้าครอบงำ แทรกแซงล้วงลูก

เมื่อให้บทบาทมากขึ้นก็ต้องมีบทลงโทษหากกระทำผิด หรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพที่รวดเร็ว มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาในการทำงานของรัฐบาล

ทั้งหลายทั้งปวง การเปลี่ยนแปลงในลักษณะให้อำนาจข้าราชการมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่ดี ข้าราชการที่ดีย่อมพึงพอใจเพราะทำงานได้อย่างอิสระ แต่ได้ข้าราชการชั่วก็ต้องจัดการให้เด็ดขาด

สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยให้ความสำคัญก็คือ การให้ผลตอบแทนโดยเฉพาะ “เงินเดือน” เป็นปัญหาทั้งระบบ บางหน่วยงานควรจะให้เงินมากขึ้นก็ไม่ได้อย่างที่ควรจะได้จนเกิดปัญหาข้ึนมา

ทำให้งานไม่มีประสิทธิภาพ คอร์รัปชัน เอาเวลาราชการไปหารายได้เพิ่ม.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าปัญหาข้าราชการต้องแก้ทั้งระบบข้าราชการประยุทธ์ จันทร์โอชาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:30 น.