ปัญหาข้าราชการต้องแก้ทั้งระบบ

ข่าว

  ปัญหาข้าราชการต้องแก้ทั้งระบบ

  สายล่อฟ้า

   6 ก.พ. 2559 05:01 น.

   แน่นอนว่า “ข้าราชการ” คือกลไกสำคัญที่จะขับเคลื่อน การบริหารงานของรัฐบาล หากทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะส่งผลให้สามารถสร้างผลงานเป็นชิ้นเป็นอันเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน

   หลังเข้ามาบริหารประเทศได้ระยะหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯคงได้เห็นสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน

   “เกียร์ว่าง” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดปัญหาอย่างหนึ่ง แต่นั่นเป็นเพียงปัญหาหนึ่งเท่านั้น เพราะองค์ประกอบจริงๆแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาทั้งระบบ

   คำสั่ง คสช.ที่ 5/2559 ด้วยการใช้อำนาจ ม.44 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการ

   มี 2 ประเด็นหลักที่น่าสนใจ

   1.การประเมินผลการทำงานของข้าราชการผลการประเมิน จะมีรองนายกฯเป็นผู้เสนอไปยังนายกฯภายในห้วงเวลาระหว่างเดือนเมษายน-กันยายน เพื่อให้ตัดสินใจต่อการโยกย้ายปรับเปลี่ยนและบทลงโทษด้านวินัย หากไร้ประสิทธิภาพหรือผิดกฎหมาย

   ซึ่งจะประเมินจากประสิทธิภาพในงานที่ได้รับมอบงานทั้งงานประจำหรืองานพิเศษที่ได้รับมอบหมาย

   ผู้ที่ต้องได้รับการประเมินตั้งแต่ระดับกระทรวง กรมข้าราชการ พลเรือน ประเภทบริหารระดับสูงผ่านการประเมินจากรัฐมนตรีต้นสังกัด หรือนายกฯ หรือผู้บังคับบัญชา

   2.มีการเพิ่มอัตรากำลังชั่วคราวที่ ก.พ.ได้กำหนดเอาไว้ 50 อัตราไว้รองรับ เปิดช่องให้นายกฯสามารถโยกย้าย หรือเลื่อนตำแหน่งให้ขาดจากตำแหน่งเดิมทันที

   คำสั่งดังกล่าวบัญญัติให้นายกฯสามารถสั่งยุบอัตรากำลังนี้ได้หากไม่มีความจำเป็นและให้สิทธิรัฐมนตรีที่ต้องการกำลังข้าราชการไปช่วยงานสามารถขอกำลังอัตราพิเศษจากนายกฯ ได้ตามสมควร

   แต่ต้องมีเหตุผลอันสมควรและมีความจำเป็นจริงๆ

   ที่ผ่านมามีปัญหาเกิดขึ้นจนไม่สามารถโยกย้ายข้าราชการที่มีปัญหาในการทำงาน ทั้งไม่มีประสิทธิภาพและกระทำความผิดเพราะไม่มีตำแหน่งหรืออัตราว่างในการรองรับ ส่งผลให้การแก้ไขปัญหาทำได้ยาก และไม่ทันเวลา ส่งผลเสียต่อการทำงานของภาครัฐ

   อุปสรรคอย่างหนึ่งก็คือการที่ ก.พ.ไม่เปิดอัตราเอาไว้รองรับด้วยเหตุผลไม่ว่าไม่ต้องการให้มีอัตราข้าราชการมากเกินไป

   ด้านหนึ่งก็อาจจะดีเพราะระบบราชการไทยมีจำนวนข้าราชการมากเกินไปจนอุ้ยอ้ายและเสียงบประมาณเป็นจำนวนมาก

   อีกด้านหนึ่งก็เกิดปัญหาในการบริหารราชการ

   นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ได้มีความพยายามที่จะให้ข้าราชการ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการให้อำนาจในการตัดสินใจเพิ่มมากขึ้น เป็นการสร้างดุลอำนาจระหว่างนักการเมืองกับข้าราชการ

   และป้องกันไม่ให้นักการเมืองเข้าครอบงำ แทรกแซงล้วงลูก

   เมื่อให้บทบาทมากขึ้นก็ต้องมีบทลงโทษหากกระทำผิด หรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพที่รวดเร็ว มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาในการทำงานของรัฐบาล

   ทั้งหลายทั้งปวง การเปลี่ยนแปลงในลักษณะให้อำนาจข้าราชการมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่ดี ข้าราชการที่ดีย่อมพึงพอใจเพราะทำงานได้อย่างอิสระ แต่ได้ข้าราชการชั่วก็ต้องจัดการให้เด็ดขาด

   สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยให้ความสำคัญก็คือ การให้ผลตอบแทนโดยเฉพาะ “เงินเดือน” เป็นปัญหาทั้งระบบ บางหน่วยงานควรจะให้เงินมากขึ้นก็ไม่ได้อย่างที่ควรจะได้จนเกิดปัญหาข้ึนมา

   ทำให้งานไม่มีประสิทธิภาพ คอร์รัปชัน เอาเวลาราชการไปหารายได้เพิ่ม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์