ไลฟ์สไตล์
100 year

หนัง ดีเทคทีฟ ไชน่าทาวน์ ดึงจีนแห่เที่ยวไทยวันตรุษจีน

ลม เปลี่ยนทิศ
6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้ตรงกับ “วันจ่าย” ใน เทศกาลตรุษจีน เป็นวันที่คนจีนคนไทยเชื้อสายจีนพากันไปจับจ่ายซื้อหมูเห็ดเป็ดไก่เครื่องเซ่นไหว้ เพื่อเซ่นไหว้พ่อแม่ปู่ย่าตายายบรรพบุรุษ แสดงความกตัญญูกตเวที วันพรุ่งนี้เป็น วันไหว้ วันมะรืนนี้เป็น วันเที่ยว หรือ วันตรุษจีน วันนี้ผมจึงขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่องตรุษจีนกันดีกว่านะครับ

ปกติ วันตรุษจีน จะอยู่ระหว่างวันที่ 21 มกราคม-20 กุมภาพันธ์ แล้วแต่ปีไหนจะไปตกอยู่ช่วงไหน วันตรุษจีน ปีนี้ตรงกับ วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ คนจีนเลยหยุดยาวกันตลอดสัปดาห์ กลับไปเยี่ยมบ้าน เยี่ยมพ่อแม่พี่น้อง ไปท่องเที่ยวเหมือนวันสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

สมัยนี้ประเพณีวันตรุษจีนได้เปลี่ยนไปมาก ตามสังคมที่เปลี่ยนไป เช่น ห้ามทำความสะอาดบ้าน (จะกวาดเอาความสุขและโชคลาภออกจากบ้าน) ห้ามพูดคำหยาบ (จะนำโชคร้ายมาให้ตลอดปี) ห้ามกินโจ๊กหรือข้าวต้ม (จะขัดลาภขัดโชคทำให้การกินอยู่ฝืดเคือง) ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น (จะโชคร้ายตลอดปี) ห้ามให้ยืมเงิน (ข้อนี้ยังขลังอยู่) เป็นต้น แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีคนสนใจแล้ว

ประเพณีที่ยังยึดมั่นในวันตรุษจีนก็คือ การเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เพื่อแสดงความกตัญญู การแตะเอียเงินทองให้ลูกหลานและบริวาร การเดิน ทางท่องเที่ยว การกลับไปเยี่ยมบ้านอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้า เป็นต้น

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า คนจีนเริ่มเดินทางกลับบ้านตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ สถานีรถไฟกวางเจา มีผู้โดยสารแน่นขนัดกว่าแสนคน ผมเห็นภาพข่าวแล้วยังสยอง ผู้โดยสารแออัดกันแบบไหล่ชนไหล่จนล้นสถานีรถไฟไปอยู่นอกอาคาร และยืนรอรถไฟกันข้ามคืน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ จนถึงเช้าวันอังคาร ก็ยังล้นอยู่ที่นอกสถานีรถไฟกว่า 50,000 คน เพราะปีนี้จีนอากาศหนาวจัด หิมะตกหนักในภาคกลางและตอนบนของประเทศ ทำให้ขบวนรถไฟล่าช้าทุกขบวน เลยทำให้ผู้โดยสารติดอยู่ที่สถานีรถไฟกวางเจาเป็นจำนวนมาก

ทางการจีนคาดว่าตรุษจีนปีนี้จะมีประชาชนเดินทางสูงถึง 2,900 ล้านเที่ยว

ผู้โดยสารที่สถานีกวางเจาส่วนใหญ่ จะหอบข้าวของพะรุงพะรังกลับบ้าน เพราะปีนี้เศรษฐกิจจีนไม่ดี ทำให้ตกงานกันมาก คนงานส่วนใหญ่เลยถือโอกาสย้ายกลับบ้านไปเลย ไม่กลับไปทำงานที่เดิมอีกแล้ว

ส่วน คนจีนที่มีฐานะดี ก็ใช้เวลาช่วงตรุษจีนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แหล่งเที่ยวที่มีบ่อนการพนัน เช่น ลาสเวกัส ยุโรป มาเก๊า เกนติ้งมาเลเซีย ถือเป็นสวรรค์ของคนจีนในวันตรุษจีนเลยทีเดียว คนที่ไม่เล่นการพนัน

ประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลัก ตรุษจีนปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเมืองไทยกว่า 3 แสนคนทางเครื่องบิน ไม่นับทางบก ปีนี้ก็คาดว่าจะมาเที่ยวพอกัน

กระแสจีนเที่ยวไทย ในช่วงตรุษจีนปีนี้ คุณศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการท่องเที่ยวตลาดเอเชียแปซิฟิก บอกว่า ได้แรงหนุนจากภาพยนตร์เรื่อง Detective Chinatown หรือ Lost in Thailand 2 ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้การสนับสนุนยกกองมาถ่ายทำที่ เยาวราช ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก (ปากคลองลัดพลี) ซึ่งขณะนี้กระแสแรงมาก ทำรายได้รองแค่ Star War ทำให้ยอดจองมาไทยช่วงตรุษจีนโอเวอร์บุ๊คกิ้ง นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์จีนอีก 2 เรื่องที่เข้ามาถ่ายทำในไทย คือ Don’t Let Me Go และ มวยไทยหัวใจผู้ชนะ

ผมชะแวบไปดูรายได้หนัง Detective Chinatown ซึ่งเพิ่งฉายเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ถึง 2 กุมภาพันธ์ ทำรายได้ไปแล้ว 123.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 4,450 ล้านบาท โฆษณาเยาวราชไชน่าทาวน์เมืองไทยและตลาดน้ำไทยไปทั่วประเทศจีนและทั่วโลกเลยทีเดียว

ตรุษจีนปีนี้ ผมขออวยพรให้ท่านผู้อ่าน “ไทยรัฐ” ทุกท่าน จงมีสุขภาพแข็งแรง การค้าเจริญรุ่งเรือง เซ็งลี้ฮ้อ ตั่วถั่ง ตั่วถั่ง ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ผ่าง ผ่าง ผ่าง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศดีเทคทีฟ ไชน่าทาวน์ตรุษจีนเซ่นไหว้บรรพบุรุษศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์Detective Chinatownเยาวราชไชน่าทาวน์เมืองไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 18:23 น.