ไลฟ์สไตล์
100 year

AEC Go On 06/02/59

บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด
6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้นำพาท่านผู้อ่านแวะเวียนเยี่ยมเยือนประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม CLMV ที่มีอาณาเขตและชายแดนติดกับประเทศไทยคือ กัมพูชา สปป.ลาว สหภาพเมียนมา หรือเรียกย่อๆ ว่ากลุ่ม CLM ทั้งภาพรวมของระบบเศรษฐกิจ ขนาดตลาด จำนวนประชากร ทิศทางการเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างประเทศทั้งการนำเข้าและการส่งออกระหว่างไทยกับ CLM ตลอดจนสิ่งที่ควรทำหรือไม่ควรทำ (do and don’t) ใน CLM

ก่อนที่จะเคลื่อนคอลัมน์นี้ไปสู่ประเทศสุดท้ายในกลุ่ม CLMV คือ เวียดนามหรือ V ที่มีความโดดเด่นบนเวทีโลกมากขึ้นเป็นลำดับ แม้ว่า เวียดนามจัดเป็นคู่แข่งที่สำคัญของไทยในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้าไปลงทุนสร้างฐานการผลิตเพื่อสินค้าป้อนตลาด AEC และตลาดโลก แต่อีกมุมหนึ่งเวียดนามก็เป็นคู่ค้าที่สำคัญที่นำเข้าสินค้าไทยมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ไทยต้องเข้าไปเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดที่เราต้องเรียนรู้ แต่ผมอยากจะสรุปมุมมองของผมที่มีต่อ CLM ก่อนที่จะพูดถึงเวียดนามและประเทศอื่นๆ อีก 5 ประเทศที่เหลือใน AEC

ข่าวแนะนำ

แม้ว่าเราอาจจะพูดถึง CLM ได้เพียงบางเรื่องโดยยังไม่ได้ลงรายละเอียดในแต่ละเรื่องมากนัก และยังมีอีกหลายๆ เรื่องของ CLM ที่ยังไม่ได้พูดถึง (ซึ่งผมสัญญาว่าจะกลับมาลงรายละเอียดของแต่ละประเทศอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเราได้เห็นภาพรวมของแต่ละประเทศใน AEC แล้ว) แต่ผมหวังว่าท่านผู้อ่านคงเห็นภาพรวมว่า CLM ที่มีตะเข็บติดชายแดนไทยมีความน่าสนใจและมีความสำคัญมีความหมายต่อธุรกิจไทยและประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน เพราะ CLM เป็นกลุ่มประเทศที่เป็นทั้งฐานการตลาดเพื่อการส่งออกที่มีประชากรรวมกันเกือบ 100 ล้านคน

อีกทั้งเป็นฐานของวัตถุดิบด้านทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งสินค้าเกษตร สินค้าประมง ตลอดจนสินแร่และพลังงานโดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติรวมทั้งทรัพยากรแรงงาน และยังเป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่ธุรกิจไทยสามารถเข้าไปผลิตเพื่อส่งออกต่อไปยังประเทศต่างๆ โดยได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรหรือ GSP ด้วย.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจกลุ่ม CLMVไทย กับ CLMAECคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 11:32 น.