ไลฟ์สไตล์
100 year

ท่วงทีของแม่ทัพ

กิเลน ประลองเชิง6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ตำราพิชัยสงครามไทย...แบบไทย ยาขอบศึกษาเจนจบแล้ว เขียนไว้ ในผู้ชนะสิบทิศ ให้มังสินธูมหาเถรกุโสดอ สอนจะเด็ดศิษย์เอก ว่า

ภูมิวิทยาประจำตัวนายทัพนั้น ประกอบด้วย ความแตกฉานในเรื่องสามัญอุบาย หรือรู้ทั่วไปในกิจการสงคราม 1 ความแตกฉานนิกะอุบาย คือรู้จักประกอบฤกษ์พานาทีดูว่าได้หรือเสีย แพ้หรือชนะ 1

ข่าวแนะนำ

แตกฉานในเล่ห์อุบาย คือรู้ในเล่ห์ เขาคดให้คดตาม เขาซื่อให้ซื่อตาม ฉลาดในการจะกล่าวโวหารปลุกใจทหาร และฉลาดในการตัดกำลังข้าศึก

แตกฉานในโบราณเสฐา คือรู้จักในภูมิประเทศ ที่ใดเป็นมงคล ที่ใดไม่เป็นมงคล แตกฉานในหัตถีอัศศะเสฐา รู้จักศิลปศาสตร์ในการบังคับม้า บังคับช้าง

พึงมั่นไว้ในสุระยุทธัง เมื่อเข้าสู่สมรภูมิ จงยืนท่ามกลางสงคราม โดยแสดงลักษณะองอาจ ไม่ให้หวาดไหวหรือครั่นคร้ามปัจจามิตร ทหารฝ่ายตัวจะได้มีกำลังใจหาญฮึก

และข้อสุดท้ายอันเป็นหัวใจของผู้ชำนาญทัพ ก็คือพึงมั่นในนิสัมมะการี จะกระทำการสิ่งใด อย่ามีความเห็นแก่ได้ และประมาท ให้ไตร่ตรองด้วยปัญญาก่อน จึงจะกระทำ

ความรู้ที่ได้จากอาจารย์ อภิชาตศิษย์อย่างจะเด็ด ที่ได้ชื่อว่าขุนพลบุเรงนอง ก็ว่า “ยังไม่พอ”

แม่ทัพหากจะรบให้ชนะนั้น ต้องอบรมสันดานแห่งตน ให้เพียบพูนไปด้วย “สัตตวุฒิ” หรือวุฒิเจ็ดประการ

1 นั้น กระทำอิริยาบถดั่งพระอินทร์ อันสมบูรณ์ไปด้วยเบญจกามคุณ และอิสริยยศองอาจ ในลักษณะเป็นใหญ่

2 นั้น กระทำอิริยาบถดั่งพระพรหม เมื่อถึงเวลาจะเข้าที่สงบ บำเพ็ญพระเวท จงสำรวมทำใจให้ผ่องแผ้ว ค้นคิดแลเห็นการณ์ไกล

3 นั้น กระทำอิริยาบถดั่งพระอาทิตย์ ประพฤติต่อไพร่พลสม่ำเสมอกัน ไม่เลือกที่รักที่ชัง ดุจพระอาทิตย์ส่องแสงสม่ำเสมอ ไม่ได้มีว่างเว้น

4 นั้น กระทำอิริยาบถดั่งพระจันทร์ เมตตาแก่เหล่าทหารและราษฎรตามทางที่เดินทัพ ให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข เหมือนได้รับรัศมีแสงจันทร์

5 นั้น กระทำอิริยาบถดั่งพระพาย กล่าวสรรเสริญเยินยอแกล้วทหาร เมื่อถึงเวลาอันควร เหมือนพระพาย ที่ได้พัดเพื่อถึงฤดูหนึ่งๆเท่านั้น มิได้พัดพร่ำเพรื่อ

6 นั้น กระทำอิริยาบถดั่งพระยม แสดงเดชานุภาพแก่ผู้ละเมิดกฎอัยการศึก ลงโทษให้หนัก ให้น่าสะพรึงกลัว เหมือนพระยม ที่เหลือบมองดูผู้กระทำความชั่ว

7 นั้น กระทำอิริยาบถ ดั่งพระมหาสมุทร เมื่อถึงเวลาจะลงโทษแก่ ผู้ละเมิดกฎอัยการศึก ให้กระทำด้วยอุเบกขา อย่ามีความพยาบาท เหมือนดั่งพระมหาสมุทร ไม่ได้ยินดีต่อกลิ่นหอม ไม่ได้ยินดีต่อกลิ่นอันลามกเหม็น

บุเรงนองสอนนักรบรุ่นน้องรอบกาย...ต่อไปว่า วิสัยผู้ฝึกปรือจนเจนจบในยุทธศิลป์ ย่อมรังเกียจในการสงครามนัก
จะพึงกระทำสงคราม ก็ต่อเมื่อไม่เห็นทางจะออมชอมซึ่งกัน โดยวิธีอื่น

ใครที่ได้อ่าน...ตอนนี้ก็คงไม่แปลกใจ ทำไมแม่ทัพบุเรงนอง ยาตราทัพรบด้านไหน ก็ชนะด้านนั้น จนได้รับการขานชื่อ “ผู้ชนะสิบทิศ” ในทุกทิศที่ชนะ “ยาขอบ” ก็เขียนให้บุเรงนองได้ความรักจากทุกฝ่าย...ไม่เว้นฝ่ายแพ้

ในสงครามชิงมวลชนบางบ้านเมือง แม่ทัพบางคน...เอาหลักวุฒิเจ็ดประการ...วัด

เอาตัวตนนักข่าวเข้าไปเปรียบ เหมือนราษฎรตามทางเดินทัพ ผมเห็นว่าราษฎรตามทางเดินทัพ...ท่านแม่ทัพไม่มีอิริยาบถดั่งพระจันทร์ ไม่ค่อยได้รับรัศมีแสงจันทร์ ร่มเย็นเป็นสุข สักเท่าใดเลย

กับมวล...มหาประชาชน กี่วันๆที่เจอกันมา ท่านแม่ทัพกระทำอิริยาบถดั่งพระยม...แสดงเดชานุภาพ เหมือนตั้งใจกำราบศัตรู เจาะจงจะลงโทษศัตรู เมื่อทำเช่นนี้ ก็เท่ากับผลักมิตรให้ไปเข้าศัตรู

ในหนังคาวบอยฝรั่ง ศัตรูก็คือผู้ร้าย...ตอนนี้ผมผ่านไปหลายๆแนวร่วมเดิมๆ แนวร่วมหมอ แนวร่วมเอ็นจีโอ ฯลฯ...เริ่มได้ยินเสียงแหบพร่า ฟังจับความได้เหมือนว่า “เชน คัมแบ็ก”

โธ่เอ๋ย! ก็แค่ปีสองปี หรือเวลาเปลี่ยนผู้ร้ายกลายเป็นพระเอกไปเสียแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงท่วงทีของแม่ทัพตำราพิชัยสงครามยาขอบผู้ชนะสิบทิศคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:00 น.