ไลฟ์สไตล์
100 year

มุมข้าราชการ 16/02/59

ซี.12
6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

เรื่องอื้อฉาวในวงราชการตอนนี้ไม่มีเรื่องไหนเกิน หมอฟันหญิง นางหนึ่งรับทุนรัฐบาลไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วเบี้ยวความรับผิดชอบไม่ยอมกลับมาทำงานใช้ทุนหรือชดใช้เป็นตัวเงินทำให้ ผู้ค้ำประกัน ที่เป็นหมอฟันด้วยกันต้องรับภาระชดใช้แทนตามกฎหมายซึ่งผู้คนในสังคมไทยทั้งในและนอกประเทศที่รับทราบเรื่องราวผ่านสื่อต่างๆพากันประณามหยามเหยียดการกระทำดังกล่าวกันอย่างรุนแรง.....

ปรากฏการณ์ดังกล่าว ทำให้ต้องตั้งคำถามตามมาในหลายประเด็นว่านี่ถ้าไม่มีการเปิดโปงออกมาทุกอย่างคงเงียบหายไปปล่อยให้คนผิดลอยนวลเหมือนกับหลายๆกรณีที่ปรากฏในสังคมไทย อย่างเช่นเมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วทำไม มหาวิทยาลัยมหิดล ยังยอมอนุมัติให้หมอฟันนางนั้น ลาออกจากราชการ แทนที่จะทำเรื่อง ไล่ออกจากราชการ เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นในสมัยไหนใครเป็น อธิการบดี ได้โปรดแถลงให้ชัดเจน....

ข่าวแนะนำ

สำหรับ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สถานศึกษาอันมีเกียรติในสหรัฐอเมริกาที่ หมอฟันนางนั้น ไปเรียนหรือทำงานด้วยทั้งที่รับทราบเรื่องราวแล้วกลับมีพฤติกรรมนิ่งเฉยแบบทองไม่รู้ร้อนกับความบกพร่องทางจริยธรรมที่เกิดขึ้นกับบุคลากรของตัวเองนั้น ก็คงไปทำอะไรไม่ได้มากต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของ ศิษย์เก่าฮาร์วาร์ด ที่เป็นคนดังในสังคมไทยจัดการผดุงศักดิ์ศรีของมหาวิทยาลัยกันเอง เพราะเท่าที่ทราบล้วนแต่เป็นคนที่มีบทบาทสูงในสังคมไทยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ดร.อัมมาร สยามวาลา ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร เป็นอาทิ.....

ศิษย์เก่าฮาร์วาร์ด ที่แสดงบทบาทประท้วงความอืดอาดของมหาวิทยาลัยในกรณีนี้ได้อย่างน่ายกย่องคือ เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ซีอีโอ) ปตท.ที่ประกาศว่าในช่วงนี้ขอลบความเกี่ยวข้องทางการศึกษากับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดออกจากประวัติที่เผยแพร่ต่อสังคมออกไปชั่วคราวจนกว่าจะมีการจัดการกับวิกฤติที่เกี่ยวกับชื่อเสียงภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย.....

อีกปัญหาในสังคมไทยที่เกิดเหตุขึ้น บ่อยครั้งคือการที่ คนบริสุทธิ์ ถูกจับกุมคุมขังยัดข้อหาโดยตำรวจเมื่อมีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นและมียานพาหนะเข้ามาเกี่ยวข้องพอตรวจสอบว่าทะเบียนรถยนต์หรือจักรยานยนต์คันนั้นมีชื่อใครเป็นเจ้าของก็เอาตัวมาเป็น ผู้ต้องหา แบบ จับแพะ ทันที โดยไม่คำนึงเหตุผลที่ว่าบางกรณี ยานพาหนะเหล่านั้นได้เปลี่ยนมือไปแล้วหลายทอดด้วยการขายแบบ โอนลอย แล้วไม่มีการจดทะเบียนใหม่ให้ถูกต้อง ตั้งคำถามถึง สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ว่าเลิกเสียได้ไหมกับวิธีการแบบนี้ถ้าจะว่ากฎหมายเปิดช่องให้ทำได้ก็ควรจะเสนอแก้ไขเสียเพื่อไม่ให้ สุจริตชนต้องเดือดร้อน.....

หลังจาก ขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ รองเลขาธิการ ศอ.บต.โอนย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้ จำนัล เหมือนดำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส มาเป็นรองเลขาธิการในตำแหน่งที่ว่างนับเป็นการเลือกตัวคนทำงานที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งด้วยประสบการณ์ นายอำเภอแหวนเพชร ในอดีตสมัยที่เป็นนายอำเภอสุไหงปาดี นราธิวาส รับประกันคุณภาพได้.....

กระทรวงการต่างประเทศได้ อธิบดีใหม่ อีก 2 ราย คือ สิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธุ์ รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็น อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก และ ทรงพล สุขจันทร์ กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เป็น อธิบดีกรมยุโรป ล้วนแล้วแต่เป็นคนหนุ่มไฟแรงอนาคตไกล.....

อังคารก่อนโน้นคณะรัฐมนตรีมีมติย้ายฟ้าผ่าให้ วิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม แต่ยังไม่ได้ตั้งอธิบดีกรมราชทัณฑ์คนใหม่นัยว่ารอกระบวนการอีกเล็กน้อยระหว่างนี้มีการพูดคุยกันให้แซดว่าคนที่จะมานั่งเก้าอี้ตัวนี้จะมี นามสกุล เดียวกับ ผู้ยิ่งใหญ่ตัวจริง ในรัฐบาลใช่หรือไม่....


“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12ดลฤดีหนีทุนหมอฟันหนีทุนฮาร์วาร์ดคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:46 น.