ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกแรกก็เลือดสาด

ตติกานต์ เดชชพงศ
6 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

ยังต้องสู้กันอีกหลายยกกว่าพรรคการเมืองของสหรัฐฯ ทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต จะได้รู้ว่าใครจะเป็นตัวแทนแต่ ละพรรคเพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 8 พ.ย.2559 แต่ “ศึกแรก” ในรัฐไอโอวา ซึ่งเป็นการลงคะแนนแบบ คอคัส เพื่อเลือกตัวแทนพรรครอบแรก เมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็พอจะเป็นตัวชี้วัดได้ว่าใครจะรุ่งหรือร่วง โดยพรรครีพับลิกันดูจะมีสีสันมากกว่าพรรครัฐบาลเดโมแครต เพราะมีผู้ท้าชิงจอมอื้อฉาวอย่างมหาเศรษฐี “โดนัลด์ ทรัมป์” ซึ่งเสนอนโยบายแต่ละทีก็มีคนต่อต้านเพียบ โดยเฉพาะข้อเสนอให้ห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

โพลหลายสำนักประเมินว่า ทรัมป์เป็นตัวเก็งที่น่าจะชนะศึกในรัฐไอโอวา แต่กลายเป็นว่า “เท็ด ครูซ” ส.ว.รัฐเท็กซัส กลับมีคะแนนนำเป็นที่ 1 คือ 28 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทรัมป์ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 24 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา ซึ่งได้คะแนน 23 เปอร์เซ็นต์ ตามทรัมป์มาติดๆ

ข่าวแนะนำ

เมื่อผลออกมาแบบพลิกโผ ทรัมป์ก็ได้เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์กล่าวหาว่าครูซใช้กลโกงให้ได้ชัยชนะไป โดยระบุว่า ครูซหลอกกลุ่มผู้สนับสนุนนายเบน คาร์สัน ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรค อีกรายหนึ่ง ว่า คาร์สันจะถอนตัว และขอให้เทคะแนนสนับสนุนครูซแทน พร้อมสรุปว่าคะแนนที่ครูซได้นั้นเป็นการ “ขโมย” เขามา

อย่างไรก็ตาม ทีมหาเสียงของครูซไม่หวั่นไหว และปัดว่าเป็นข้อกล่าวหาของทรัมป์เป็นการโจมตีสกัดดาวรุ่ง ซึ่งไม่มีมูลความจริง และก่อนหน้านี้ ครูซก็เคยโดนโจมตีว่าไม่ใช่ “อเมริกันที่แท้จริง” เพราะเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-คิวบา แถมยังไปเกิดที่แคนาดาอีกต่างหาก ส่วนแนวคิดทางการเมืองของครูซถือว่าเป็นฝ่ายขวาจัด เคยเป็นแกนนำเตะถ่วงการพิจารณาผ่านกฎหมายงบประมาณสหรัฐฯ ทำให้รัฐบาลกลางต้อง “ชัตดาวน์” หรือปิดบริการนาน 16 วัน เมื่อปี 2556 ส่งผลกระทบให้เจ้าหน้าที่รัฐราว 1.3 ล้านคน ต้องถูกพักงาน และบางส่วนไม่ได้รับเงินค่าจ้าง.

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศศึกแรกก็เลือดสาดไอโอวาสหรัฐอเมริการีพับลิกันเดโมแครตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เท็ด ครูซคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 01:12 น.