ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่ม ปชต.ใหม่ คลอดแถลงการณ์ ขวางร่างฯ 'มีชัย'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2559 21:30 น.
SHARE

"กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ออกแถลงการณ์ ชี้เหตุ 10 ข้อ ไม่รับร่าง รธน.ฉบับ พร้อมเตรียมจัดกิจกรรมต้านร่างเผด็จการ นำประเทศสู่ประชาธิปไตย ด้วยตัวของประชาชนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ออกแถลงการณ์ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ว่า ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว พบว่า มีเนื้อหาที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ดังนี้ 1.การเปิดโอกาสให้มีการออกกฎหมายจำกัดสิทธิเสรีภาพได้อย่างกว้างขวางผ่านมาตรวัดที่คลุมเครือ 2.การตัด "สิทธิชุมชน" ออกไปจากสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย

3.การให้อำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการและผลักดันให้มีการปฏิรูปการศึกษาของชาติให้แล้วเสร็จ ในทางปฏิบัติจะเป็นการเปิดโอกาสให้ คสช. ครอบงำความคิดประชาชนผ่านการจัดการศึกษา 4.ระบบการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบ "จัดสรรปันส่วนผสม"  ทำให้พรรคการเมืองที่ได้รับเลือกจากประชาชนจำนวนมากได้ที่นั่งในสภาน้อยกว่าที่ควรจะได้ และพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกจากประชาชนจำนวนน้อยได้ที่นั่งในสภามากกว่าที่ควรจะได้  5.การพิจารณา ส.ว.โดยอาศัยอาชีพเป็นเกณฑ์ย่อมไม่สามารถสะท้อนเสียงของประชาชนได้ครบถ้วน ในความเป็นจริงจะมีเพียงกลุ่มบุคคลจากวงการที่มีอิทธิพลในทางสาธารณะเท่านั้นที่จะได้รับสิทธิสรรหา

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ ระบุต่อว่า 6.การเปิดโอกาสให้มีนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หรือนายกฯ คนนอก โดยการให้พรรคการเมืองแจ้งรายชื่อบุคคลที่ประสงค์จะให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยไม่ได้กำหนดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ไว้ ทั้งยังให้แจ้งรายชื่อได้มากถึง 3 รายชื่อ  ทำให้ประชาชนไม่สามารถคาดหมายได้ว่าใครจะเป็นตัวแทนของพรรคในการเป็นนายกรัฐมนตรี 7.การให้อำนาจอันล้นเกินแก่องค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ได้แก่ การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามประเพณีการปกครอง การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ จัดทำมาตรฐานทางจริยธรรมเพื่อบังคับใช้กับนักการเมืองเลือกตั้ง (มาตรา 265)

8. การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นไปได้ยากมาก โดยการให้น้ำหนักแก่เสียงของวุฒิสภาและสมาชิกพรรคการเมืองขนาดเล็กเป็นอย่างมาก เปิดโอกาสให้เสียงจำนวนน้อยนิด สามารถคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญของเสียงข้างมากเกือบทั้งหมด 9.คสช.จะยังคงมีอยู่หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ และยังคงมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 จนกว่าจะร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จ และมีคณะรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง (มาตรา 257) โดยอาจอยู่ได้เป็นเวลานานถึง 15 เดือน รวมถึงตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญต่อไปได้อีกหากทำไม่เสร็จตามกำหนดเวลา และ 10.มีการนิรโทษกรรม และรับรองความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ของการกระทำและการใช้อำนาจโดย คสช.

"ร่างรัฐธรรมนูญนี้เป็นการเปิดช่องให้มีการจำกัดสิทธิเสรีภาพ ของประชาชนได้อย่างกว้างขวาง บั่นทอนอำนาจขององค์กรที่มาจากการเลือกตั้ง และเพิ่มพูนอำนาจขององค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทั้งยังยอมรับให้ คสช. มีอำนาจต่อไปอีกเป็นเวลายาวนาน ไม่ได้ก่อให้เกิดอะไรที่ดีขึ้นเลย นอกจากนี้ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นโดยบุคคลเพียงกลุ่มเดียวในสังคมเท่านั้น ไม่ได้เกิดจากประชาชนแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่อาจคาดหวังว่ารัฐธรรมนูญของเผด็จการฉบับนี้ จะนำพาประเทศไปสู่ทางออกที่เป็นประชาธิปไตยได้ จึงขอแสดงจุดยืนไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว และจะขอดำเนินกิจกรรมเพื่อต่อต้าน ทั้งรัฐธรรมนูญของเผด็จการและระบอบเผด็จการ และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้นำพาประเทศ ไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยด้วยตัวของประชาชนเอง" แถลงการณ์ ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ร่างรัฐธรรมนูญแถลงการณ์ต้านร่างฯประชาธิปไตยเผด็จการสิทธิ-เสีรภาพการเลือกตั้งจ่านิวที่มา ส.ว.นายกฯคนนอกคุณสมบัติ ส.ส.เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 17:42 น.