วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' เผย กกต. จ่อ ถกฝ่ายกฎหมาย ปมร่าง รธน. พรุ่งนี้

กกต. “สมชัย” จ่อ ถกฝ่าย ก.ม. ปมร่าง รธน. พรุ่งนี้ ขณะที่สัปดาห์หน้า หารือกับรองนายกฯ วิษณุ ถกกรอบประชามติ ต้องส่งศาล รธน. ตีความหรือไม่ 

วันที่ 4 ก.พ. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ วิป สนช.ให้ กกต. ไปหารือกับรัฐบาลเกี่ยวกับร่างประกาศหลักเกณฑ์การออกเสียงประชามติ ว่า สัปดาห์หน้า กกต.จะหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ ว่า จะมีการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อกฎหมายในเรื่องเกณท์การตัดสินการออกเสียงประชามติ หรือไม่ ถ้าหากจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็จะต้องระบุให้ชัดเจนว่า หน่วยงานใดจะเป็นผู้ยื่น นอกจากนี้ วันที่ 5 ก.พ. จะหารือกับสำนักกฎหมายสำนักงาน กกต. เกี่ยวกับประเด็นร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะกลับไปยังกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวเห็นว่า มี 7-8 ประเด็น ที่ต้องพิจารณา และจะนำเข้าที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันอังคารที่ 9 ก.พ. นี้ เพื่อเสนอ กรธ. ต่อไป

กกต. “สมชัย” จ่อ ถกฝ่าย ก.ม. ปมร่าง รธน. พรุ่งนี้ ขณะที่สัปดาห์หน้า หารือกับรองนายกฯ วิษณุ ถก กรอบประชามติ ต้องส่งศาล รธน. ตีความหรือไม่ 4 ก.พ. 2559 16:51 4 ก.พ. 2559 17:31 ไทยรัฐ