แห้งจนดินแตก! ชาวบ้านโนนงิ้ว โอด ไม่มีน้ำผลิตประปา แล้งสุดรอบ 40 ปี

ข่าว

  แห้งจนดินแตก! ชาวบ้านโนนงิ้ว โอด ไม่มีน้ำผลิตประปา แล้งสุดรอบ 40 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2559 17:28 น.

   ชาวบ้านโนนงิ้ว ต.ท่าศาลา จ.ขอนแก่น โอด หนองน้ำสาธารณะแห้งจนดินแตก ไม่เหลือน้ำให้เห็นแม้แต่หยดเดียว เผย แล้งหนักสุดในรอบ 40 ปี แต่ละวันต้องรอความช่วยเหลือจากราชการ เอาน้ำแจกวันละ 1 เที่ยว...

   วันที่ 4 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านโนนงิ้ว ม.8 ต.ท่าศาลา อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ดูหนองน้ำสาธารณะ 2 แห่ง คือ หนองคูและหนองสิม ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะ ที่ใช้เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน แต่มีสภาพแห้งขอด ดินแตกระแหง

   สภาพดินแตกระแหง
   สภาพดินแตกระแหง


   นายคำมน จ้านกันหา อายุ 45 ปี ชาวบ้านโนนงิ้ว เผยว่า หนองน้ำสาธารณะทั้ง 2 แห่งซึ่งอยู่ติดกัน แห้งขอดจนไม่เหลือน้ำให้เห็นแม้แต่หยดเดียว ถือว่าแห้งแล้งที่สุดในรอบ 40 ปี สาเหตุเพราะปีที่ผ่านมา ฝนทิ้งช่วง จึงไม่มีน้ำที่จะมากักเก็บไว้

   สำหรับการแก้ปัญหานั้น ชาวบ้านต้องรอรับน้ำจากทางหน่วยงานราชการ คือ อบต.และทหารในพื้นที่ นำน้ำมาแจกจ่ายให้วันละ 1 เที่ยวเท่านั้น จากนั้นชาวบ้านก็จะนำรถเข็นพร้อมแกลลอน หรือถังน้ำมาใส่น้ำ นำกลับไปใช้ในครัวเรือนและต้องใช้แบบประหยัด แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่เพียงพอ ต้องซื้อน้ำจากรถน้ำ ที่นำมาเร่ขายในหมู่บ้าน

   แห้งขอดจนไม่เหลือน้ำให้เห็นสักหยด
   แห้งขอดจนไม่เหลือน้ำให้เห็นสักหยด


   ทั้งนี้ ในการแก้ปัญหาระยะยาว ชาวบ้านได้หารือร่วมกันว่า จะทำเรื่องเสนอไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในอนาคตแบบยั่งยืน โดยจะเสนอให้วางท่อสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจากลำน้ำชี ซึ่งห่างจากหมู่บ้าน 3 กม. กักเก็บไว้ที่หนองน้ำทั้ง 2 แห่งนี้ เพื่อใช้ผลิตน้ำประปาได้ โดยจะสูบเฉพาะในฤดูน้ำหลากเท่านั้น เก็บกักไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ส่วนการขุดลอกหนองน้ำสาธารณะนั้น ถ้าฝนไม่ตกลงมา การขุดลอกก็ไม่มีประโยชน์อะไร เพราะไม่มีน้ำเช่นเดิม ชาวบ้านจึงเห็นว่า การวางท่อสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจากลำน้ำชีมาเก็บกักในหนองน้ำดีที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์